CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng gặp gỡ, đối thoại với nhân dân

Thứ tư - 30/10/2019 07:48
(QT) – Hôm nay 29.10.2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng tiếp công dân theo Luật Tiếp công dân và Quy định 11 của BCH Trung ương Đảng về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lí những phản ánh, kiến nghị của dân. Tham gia buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trực tiếp đối thoại với nhân dân
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trực tiếp đối thoại với nhân dân

Theo đó, định kì vào ngày 29 hằng tháng, từ 8 giờ tại trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh (số 45 đường Trường Chinh, TP. Đông Hà), Bí thư Tỉnh ủy sẽ trực tiếp gặp gỡ, đối thoại và giải đáp những phản ánh, kiến nghị, khiếu tại, tố cáo của dân về những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; các phản ánh, khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự đã được chính quyền hoặc các cơ quan chức năng giải quyết nhưng người dân vẫn chưa đồng tình, chấp thuận…

 

Trong buổi sáng tiếp công dân lần này đã có 12 công dân đến trình bày các khiếu nại, tố cáo. Nội dung khiếu nại tập trung vào một số nhóm vấn đề như tranh chấp đất đai, tài sản trên đất rừng; tranh chấp dân sự của dự án đầu tư; việc đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng và một số kiến nghị liên quan đến hồ sơ đảng viên và quyền công dân…

 

Theo phản ánh của người dân là do có sự tắc trách trong việc giải quyết của các cấp chính quyền cũng như sở, ngành liên quan. Qua tiếp nhận và phân tích vấn đề nhận thấy có vụ việc người dân đòi quyền lợi tài sản trên đất rừng của dự án 661 ở huyện Hải Lăng mà chính quyền chậm giải quyết hoặc vận dụng cách giải quyết gây thiệt hại cho người tham gia trồng rừng.

 

Có vụ việc khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng của dự án Tiểu vùng sông Mê Kông nhưng chưa đền bù thiệt hại cho người dân ở khu phố Lập Thạch, phường Đông Lễ (TP. Đông Hà). Trường hợp ông Nguyễn Phúc Luận ở đường Lãn Ông, Khu phố 3, TP. Đông Hà khiếu nại việc thu hồi đất và đền bù chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, do các cơ quan tiếp nhận đơn thư không nắm rõ các quy định của pháp luật nên chưa chỉ ra đúng cơ quan phải có trách nhiệm giải quyết làm người dân mất nhiều thời gian, bởi UBND TP. Đông Hà không phải là đơn vị thu hồi đất mà việc thu hồi đất làm đường thuộc chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải…

 

Sau khi tiếp nhận các ý kiến phản ánh, trực tiếp đối thoại cũng như hướng dẫn tận tình cho người dân nhận biết về chức năng và trách nhiệm giải quyết khiếu nại của cấp có thẩm quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng dân có kiến nghị là do công tác dân vận chính quyền làm không đến nơi đến chốn; các cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương không giải thích thấu đáo cho dân. Do đó, cần có sự kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan chuyên môn tham mưu thiếu chặt chẽ để người dân thắc mắc, bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

 

Vì vậy, giao Thanh tra tỉnh căn cứ quy định của pháp luật để giải quyết các nội dung tố cáo của công dân. Chủ động rà soát, báo cáo kết quả với Bí thư Tỉnh ủy để người dân khỏi mất niềm tin đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát các quy định của pháp luật để vận dụng tối đa các quy định, giải quyết theo hướng có lợi cho dân.

 

 

Văn phòng Tỉnh ủy tập hợp ý kiến giao từng vụ việc cụ thể cho các cấp, ngành, địa phương liên quan giải quyết và đôn đốc việc giải quyết, nếu chậm trễ sẽ có biện pháp xử lí. Nghiêm túc đưa trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết đơn thư là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, đánh giá năng lực cán bộ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây