CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Dân phản ứng do thiếu minh bạch trong khai thác rừng trồng ở làng Tân Trúc

Thứ năm - 31/10/2019 08:22
(QT) - Những ngày qua, một số hộ dân ở làng Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ bức xúc phản ánh đến Báo Quảng Trị việc Hội đồng làng Tân Trúc tiến hành khai thác rừng trồng ở khu vực rừng cấm của làng nhưng không thông qua người dân. Trước phản ánh của người dân, phóng viên Báo Quảng Trị đã vào cuộc để làm rõ, cung cấp thông tin khách quan về sự việc.
Ông Lê Đình Lãm tại hiện trường cho biết không hề có thông tin gì về việc khai thác rừng tràm của làng Tân Trúc​
Ông Lê Đình Lãm tại hiện trường cho biết không hề có thông tin gì về việc khai thác rừng tràm của làng Tân Trúc​

Dân bức xúc vì không được thông tin

 

Ông Lê Cường (53 tuổi), người dân làng Tân Trúc cho biết, những ngày qua ông phát hiện nhiều tốp người đến khai thác cây tràm ở khu vực rừng thông của làng nhưng không rõ chủ trương này của ai, khai thác như thế nào, diện tích khai thác là bao nhiêu... “Tôi có đi hỏi mấy hộ dân trong làng nhưng ai cũng không biết. Tại sao một việc quan trọng của làng như vậy mà người dân không biết”, ông Cường bức xúc nói.

 

Ông Cường đưa chúng tôi đến khu vực rừng thông của làng Tân Trúc. Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có khoảng hơn 10 người đang khai thác cây tràm bằng cưa máy và bốc xếp, tập kết gỗ tràm đưa lên xe tải. Diện tích đã khai thác khoảng hơn 1 ha. Tại đây chúng tôi gặp ông Lê Đình Lãm ( 42 tuổi), một người dân của làng Tân Trúc, ông Lãm cho biết: “Tôi nghe nhiều người dân bàn tán về việc khai thác rừng trồng của làng nhưng không ai rõ về ngọn ngành sự việc nên lên đây để nắm tình hình và biết được việc khai thác đã tiến hành hơn 1 tuần qua”. Tại đây, chúng tôi cũng gặp ông Hồ Viết Quý và cũng nhận được cái lắc đầu “không biết”.

 

Theo ông Lê Cường, khu vực này là rừng thông của làng được gìn giữ hơn một trăm năm qua. Cách đây 6 năm, làng Tân Trúc thống nhất khai thác rừng thông, chỉ để lại một số cây lớn làm mốc giới và tiến hành trồng tràm. Việc trồng tràm được huy động toàn bộ các hộ dân trong làng, từng hộ dân phải đóng góp tiền mua cây giống, bỏ công trồng tràm. “Đây là rừng tập thể, việc trồng, khai thác, và sử dụng nguồn quỹ từ sau khai thác phải có sự thống nhất của người dân trong làng. Nếu đây là quyết định của một nhóm người thì chúng tôi không đồng ý”, ông Lê Cường khẳng định.

 

Không đi họp hay không được mời (!?)

 

Ngày 29/10/2019, phóng viên Báo Quảng Trị làm việc với ông Lê Đại, Hội chủ làng Tân Trúc. Kể về nguồn gốc, ông Đại cho biết, khu vực rừng tràm đang khai thác có tên gọi là rừng cấm của làng Tân Trúc và có từ thời lập làng cách đây hơn 200 năm, diện tích khoảng 12 ha. Truyền thuyết kể lại rằng, tại khu vực này có địa danh là Động Ngu, vì tên gọi này mà vị khai khẩn của làng đã cất công vào Đà Lạt lấy giống cây thông về trồng, đồng thời đặt tên con suối đi qua nơi đây là suối Tài để hóa giải lời đồn đại không hay. Từ đó, rừng thông được trồng và gọi là rừng cấm, không ai được khai thác rừng thông, chỉ tỉa thưa để phục vụ các nhu cầu xã hội của làng. Cách đây 6 năm, làng Tân Trúc quyết định khai thác trắng diện tích rừng thông, chỉ để lại một số cây lớn làm mốc giới và tiến hành trồng tràm vì giá trị kinh tế cao hơn. Việc trồng tràm có sự tham gia của toàn bộ người dân trong làng.

 

Nói về việc khai thác rừng tràm, theo ông Lê Đại, theo chủ trương mở đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, diện tích khu rừng bị ảnh hưởng là 4,6 ha, trong đó 1 ha dùng để thi công đường cao tốc và đã thu hồi tài sản, bàn giao mặt bằng; 3,6 ha dùng để xây khu tái định cư đang thu hồi tài sản trên đất. Quá trình giải phóng mặt bằng, toàn bộ số cây trồng trên đất được nhà nước hỗ trợ hơn 160 triệu đồng.

 

Để sớm bàn giao mặt bằng, Hội đồng làng Tân Trúc đã tổ chức phiên họp vào ngày 23/9/2019, nội dung cuộc họp bàn về việc di dời một số ngôi mộ vô danh trong khu vực giải tỏa và chủ trương khai thác diện tích rừng tràm ở khu vực rừng cấm. Theo đó, thống nhất khai thác toàn bộ diện tích, trước mắt khai thác những diện tích trong quy hoạch để sớm bàn giao mặt bằng. Phương án khai thác theo phương thức thuê nhân công khai thác, bốc xếp, vận chuyển và bán cho một doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ; hoạt động khai thác có sự giám sát của các thành viên trong Hội đồng làng. Hội đồng làng có 5 người gồm ông Lê Đại (Hội chủ làng), các ông Lê Sơn, Lê Sơ, Võ Văn Đăng (kế toán), Lê Đông (thủ quỹ). Người hợp đồng khai thác với Hội đồng làng là một người dân cùng ở làng Tân Trúc có tên là Võ Hổ. Kinh phí sau khai thác sử dụng vào việc như trả nhân công khai thác, trích 2% cho hội đồng thực hiện việc giám sát, trích một phần kinh phí để trả cho các hộ dân trước đây tham gia trồng rừng, còn lại bổ sung vào quỹ của làng để đầu tư hạ tầng như xây cổng làng, mua sắm các thiết bị phục vụ việc ma chay của làng và các hoạt động an sinh xã hội khác.

 

Theo ông Lê Đại, việc khai thác 3,6 ha rừng tràm đã được tiến hành hơn 10 ngày qua và đã khai thác gần xong, kinh phí thu đến thời điểm ngày 29/10/2019 là 313.466.000 đồng, trả công khai thác, bốc xếp, vận chuyển 79.690.000 đồng, còn lại thực thu 233.770.000 đồng. Sau khi khai thác toàn bộ diện tích sẽ tiến hành trồng mới.

 

Trước câu hỏi: “Nhiều người dân trong làng không tiếp cận được những thông tin kể trên” của chúng tôi, ông Đại khẳng định các nội dung trên đã được trình bày tại phiên họp làng diễn ra vào ngày 23/9/2019, địa điểm tại nhà Trưởng thôn Tân Trúc Nguyễn Đức Hòa (vì hội trường thôn đã tháo dỡ để thi công đường cao tốc). Tại cuộc họp có hơn 50% hộ dân trong làng tham dự. Để xác minh nội dung nói trên, chúng tôi đã làm việc với Trưởng thôn Tân Trúc Nguyễn Đức Hòa. Ông Hòa xác nhận có phiên họp làng Tân Trúc tại gia đình ông và ông có tham gia. Tuy nhiên, ông Hòa không xác nhận số lượng hộ dân tham dự cuộc họp vì không nhớ.

 

Cần minh bạch việc bán rừng

 

Để xác minh sự việc, chúng tôi tiếp tục gặp kế toán Hội đồng làng Võ Văn Đăng và được tiếp cận với biên bản họp làng Tân Trúc ngày 23/9/2019. Biên bản thể hiện các nội dung họp nói trên, tuy nhiên không thể hiện thành phần chủ trì, tham gia cuộc họp; số lượng các hộ dân tham dự cuộc họp; tỉ lệ hộ dân đồng ý, không đồng ý; ý kiến tham gia của các hộ dân; biên bản chỉ có chữ kí của hai người là ông Lê Đại và ông Võ Văn Đăng. Ngoài ra, ông Lê Đại cũng thừa nhận Hội đồng làng Tân Trúc chưa làm các thủ tục về khai thác rừng với UBND Cam Hiếu. Điều này được đại diện UBND xã Cam Hiếu xác nhận.

 

Trước diễn biến sự việc, thiết nghĩ Hội đồng làng Tân Trúc cần sớm tổ chức một cuộc họp công khai rộng rãi với toàn thể các hộ dân của làng Tân Trúc để làm sáng tỏ những nội dung, ý kiến chưa thống nhất giữa Hội đồng làng Tân Trúc và một số hộ dân kể trên về việc có bao nhiêu hộ được mời dự họp, bao nhiêu hộ tham dự cuộc họp, bao nhiêu hộ được mời nhưng không dự họp, tỉ lệ ý kiến đồng thuận, không đồng thuận tại cuộc họp. Bên cạnh đó, thông tin chi tiết kết quả việc khai thác rừng tràm, kinh phí thu được và phương án sử dụng kinh phí, đồng thời tranh thủ ý kiến người dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện. Qua đó, phát huy sự đoàn kết toàn dân trong thực hiện các chủ trương ở địa phương, đồng thời xóa bỏ các mối nghi ngờ không đáng có, góp phần hạn chế phát sinh khiếu kiện, sớm ổn định tình hình địa phương.

Tác giả bài viết: Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây