Dự kiến mức hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đối với UBMT cấp xã và Ban công tác MT ở khu dân cư

Thứ ba - 26/11/2019 03:26
(QT) - Sáng nay 26.11.2019, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng chủ trì làm việc với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh về Đề án Quy định mức chi hỗ trợ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đối với UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo kết quả 4 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016-2019 và quá trình thực hiện soạn thảo đề án. Sau 4 năm triển khai cuộc vận động, Mặt trận các cấp đã tập trung tổ chức thực hiện từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cả hệ thống chính trị, góp phần động viên nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, giải quyết những vấn đề bức xúc và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Kết quả 4 năm thực hiện cuộc vận động là cơ sở để UBMTTQ Việt Nam tỉnh soạn thảo Đề án Quy định mức chi hỗ trợ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đối với UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Theo đề án, mức chi hỗ trợ đối với UBMTTQ Việt Nam cấp xã là 2.780.000.000 đồng. Trong đó, kinh phí của UBMTTQ Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn mức thấp nhất là 20 triệu đồng/năm/xã; đối với các xã thuộc vùng khó khăn, địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi mức thấp nhất là 25 triệu đồng/năm/xã.

Chi hỗ trợ đối với Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện cuộc vận động và các phong trào ở địa phương là 4.226.000.000 đồng. Trong đó, khu dân cư có quy mô dưới 700 hộ dân được hỗ trợ mức thấp nhất là 5 triệu đồng/năm/khu dân cư; khu dân cư có quy mô dân số cứ tăng thêm 200 hộ thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/năm/khu dân cư…

Về cơ bản, các thành viên trong Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh và đại diện sở, ngành liên quan thống nhất với báo cáo 4 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến như: minh bạch kinh phí hỗ trợ, mức chi tối thiểu thực hiện cuộc vận động; nêu ra đối tượng cụ thể để hỗ trợ mức chi phù hợp… để hoàn thiện đề án.

Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng khẳng định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là chủ trương lớn đã đi vào thực tiễn, có tác động đến mọi mặt của cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng đi lên. Đồng thời, đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh sửa lại tên nghị quyết, tên đối tượng được áp dụng cho phù hợp, chính xác; thống nhất về mức chi tối thiểu trong đề án; cần có phương án so sánh, đánh giá kết quả thực hiện của từng địa phương khi được hỗ trợ kinh phí.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền