CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Giám sát việc thực hiện chính sách bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư - 20/11/2019 08:36
(QT) - Sáng nay 19.11.2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục làm việc với xã Đakrông, huyện Đakrông về thực hiện chính sách bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy tham dự làm việc.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy phát biểu tại buổi giám sát
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy phát biểu tại buổi giám sát

Thực hiện Nghị định số 75/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020, xã Đakrông đã tích cực triển khai, tổ chức giao khoán bảo vệ rừng, hỗ trợ trồng rừng sản xuất… Theo đó, giai đoạn 2016 - 2017 đã giao khoán bảo vệ 891,7 ha rừng cho 4 cộng đồng dân cư gồm Ta Lềng, Pa Tầng, Xa Lăng, Làng Cát; giai đoạn 2018  - 2019 diện tích giao khoán  518,7 ha. Hỗ trợ, cấp phép người dân khai thác 10 ha gỗ rừng trồng, cây rừng phân tán, gỗ vườn nhà.

 

Đối với chính sách hỗ trợ trồng rừng từ các chương trình, dự án đã triển khai hỗ trợ trồng hơn 750 ha, trong đó rừng trồng theo Chương trình 30a là 368 ha; rừng trồng theo Chương trình 661 là 100 ha; hỗ trợ trồng cây phân tán 103 ha; hỗ trợ trồng rừng phục hồi từ nguồn vốn ADB 184 ha.

 

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, cộng đồng dân cư và người dân trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng được triển khai có hiệu quả.

 

Về thực hiện Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18.7.2018 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy CNQSD đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 – 2022, hiện nay xã Đakrông có 531 hộ đã được cấp giấy CNQSD đất ở và tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy CNQSD đất sản xuất cho ngươi dân.

 

Nhìn chung, việc thực hiện Nghị định 75 của Chính phủ và Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh tại xã Đakrông được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, đơn vị phối hợp triển khai tích cực. Tuy nhiên, một số nội dung thuộc Nghị định 75 vẫn chưa được triển khai như trợ cấp gạo trồng rừng thay thế nương rẫy, chính sách tín dụng cho vay và hỗ trợ lãi suất vay.

 

Nguyên nhân là do thiếu kinh phí dẫn đến mục tiêu của chính sách là giảm nghèo đồng bào vùng dân tộc thiểu số chưa phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, hình thức khoán cộng đồng bảo vệ rừng đang bộc lộ những bất cập dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”, tình trạng xâm hại rừng vẫn còn xảy ra, đặc biệt ở khu vực Vùng Kho.

 

Từ thực tế trên, kiến nghị cần bổ sung nguồn lực cho việc thực hiện các nội dung của Nghị định 75. Nghiên cứu phương án giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ dân để nâng cao trách nhiệm, tăng thu nhập cho người dân. Kiến nghị sớm hoàn  thành việc cấp giấy CNQSD đất sản xuất cho người dân và một số diện tích đất ở của các hộ dân đang còn tồn đọng

 

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy khẳng định đây là một trong những chính sách giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số dựa vào rừng để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị định 75, đặc biệt là công tác bảo vệ rừng.

 

Bên cạnh đó, địa phương và các đơn vị chức năng cần tiếp tục tăng cường phối hợp trong tổ chức thực hiện, sớm có những kiến nghị, đề xuất giải pháp để hoàn thiện chính sách, đưa chính sách đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ rừng, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.

Tác giả bài viết: Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây