CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nhiều Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng thêm ít nhất 1 ngày nghỉ trong năm

Thứ sáu - 25/10/2019 14:07
Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đề xuất Quốc hội nên thống nhất quy định nghỉ thêm 2 ngày để "khoan sức dân".
Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ là ngày 28-6 (ảnh QH)
Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ là ngày 28-6 (ảnh QH)

Thảo luận về Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, nhiều đại biểu đã đồng tình với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ trong năm.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) đồng ý với phương án bổ sung thêm một ngày nghỉ là ngày Gia đình Việt Nam ngày 28 tháng 6.

Theo đại biểu, gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm mang lại hạnh phúc, sự bình yên, là chốn trở về với những niềm vui, nỗi buồn cùng những thành công, thất bại cần phải gìn giữ, bảo vệ và củng cố sự bền vững của gia đình. Gia đình hạnh phúc thì đất nước hạnh phúc. Bởi vậy có một ngày nghỉ để các thành viên trong gia đình về với nhau, ở bên nhau, sum họp hạnh phúc là rất cần thiết.

Hiện nay chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại, ngày càng đầy đủ tiện nghi hơn nhưng cũng đầy cạm bẫy, tổ ấm gia đình đang bị những tác động trực tiếp hay gián tiếp làm lung lay sự bền vững, sự ấm cúng, sự gắn kết nội tại. Gia đình bền vững thì quốc gia mới bền vững, rất cần có những biện pháp để bảo vệ sự bền vững, sự gắn kết của gia đình.

“Có được một ngày nghỉ cho gia đình, với gia đình và vì gia đình là rất cần thiết. Tôi tha thiết mong muốn Quốc hội thông qua việc có thêm ngày nghỉ là ngày Gia đình Việt Nam ngày 28 tháng 6”, đại biểu nói.
 

Đồng tình với đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Đào Tú Hoa (TP Hà Nội) phân tích thêm, việc tăng thêm ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động vừa được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và đóng góp, kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Bên cạnh đó, số ngày nghỉ ở Việt Nam so với thế giới ở mức khá thấp. Campuchia là 28 ngày, Trung Quốc là 21 ngày và Philippin 19 ngày. Khoảng thời gian nghỉ lễ từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5, đến dịp nghỉ lễ quốc khánh ngày 2 tháng 9 chưa có ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương.

Đại biểu Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn) lại đề nghị bổ sung thêm cùng với ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6, cần thêm một ngày nghỉ nữa là ngày 5 tháng 9 - ngày khai giảng năm học mới, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường nhằm giúp người lao động thêm điều kiện có thời gian chăm lo trách nhiệm với gia đình, đồng thời cũng phù hợp với quy định toàn dân, chăm lo sự nghiệp giáo dục.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho rằng, ngày 5 tháng 9 là ngày rất có ý nghĩa đối với các cháu, nhiều cháu đến trường rất thiệt thòi và bố mẹ cũng rất tủi thân vì không được đưa con đến trường bởi phải đi làm. Nếu phải được lựa chọn một trong hai phương án này thì theo tôi nên lựa chọn phương án là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường ngày mùng 5 tháng 9 là ngày nghỉ thêm trong năm.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cũng đề xuất Quốc hội nên thống nhất quy định nghỉ thêm 2 ngày để "khoan sức dân" thay như một ngày mà dự thảo đã nêu.

“Thực hiện nghỉ vào thời gian Tết dương lịch 2 ngày thay như một ngày hiện nay, 1 ngày nghỉ vào ngày 28 tháng 6 ngày Gia đình Việt Nam là phù hợp với bối cảnh, tình hình hiện nay. Những ý kiến đề nghị có thể tăng thêm thời gian nữa hay không thì cần phải có thời gian để kiểm chứng, sau này khi có điều kiện thì chúng ta bổ sung, sửa đổi để có thể đáp ứng nguyện vọng này”, đại biểu nói.

nhieu dai bieu quoc hoi de xuat tang them it nhat 1 ngay nghi trong nam
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy cho rằng, nếu như không nghỉ thêm được 3 ngày thì cũng nên quy định nghỉ thêm 2 ngày (ảnh QH)

“Tôi tán thành việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ. Nếu được Quốc hội đồng thuận thông qua thì đây là một trong những điểm tiến bộ nổi bật của lần sửa đổi này. Để đảm bảo thực sự ngày nghỉ lễ trên toàn quốc áp dụng đối với mọi tầng xã hội, tôi tán thành đề xuất lấy ngày 28 tháng 6 ngày Gia đình Việt Nam”, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) phát biểu.

Theo đại biểu, ngày 28 tháng 6 được lấy làm ngày Gia đình Việt Nam vào năm 2001, năm đầu tiên của thế kỷ này. Nếu Quốc hội thông qua đề xuất này thì vào năm 2021, năm đầu tiên thi hành bộ luật mới cũng là thời điểm kỷ niệm tròn 20 năm, 2 thập kỷ ngày Gia đình Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa trên nhiều mặt.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang), nếu như không nghỉ được 3 ngày thì cũng nên quy định nghỉ thêm 2 ngày. Đó là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, và tăng thêm 1 ngày nghỉ tết dương lịch. Hiện nay, chúng ta nghỉ tết dương lịch chỉ có 1 ngày, nếu chúng ta tăng thêm được 1 ngày nữa thì cũng đồng nghĩa với ngày sum họp gia đình, sau 1 năm lao động hết sức vất vả.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây