CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tiếp thu các kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội

Thứ tư - 04/12/2019 10:25
(QT) – Ngày 3.12.2019, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Đức Thắng và các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tiếp tục có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Thanh (huyện Hướng Hóa), Ba Nang (huyện Đakrông), Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) và Hải Thiện (huyện Hải Lăng).
Cử tri xã Triệu Thượng kiến nghị Quốc hội sớm có quy định cụ thể về tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên bậc học mầm non- Ảnh: Lê Minh
Cử tri xã Triệu Thượng kiến nghị Quốc hội sớm có quy định cụ thể về tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên bậc học mầm non- Ảnh: Lê Minh

Tại các điểm tiếp xúc, các ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả nội dung kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với cử tri. Trong đó, phân tích sâu nội dung các dự án luật được Quốc hội thông qua và các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến; thông tin các lĩnh vực, nội dung mà kì họp đã tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ; báo cáo hoạt động giám sát tối cao và công tác nhân sự.

 

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, nhiều ý kiến cử tri đồng tình với quy định tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động mới, tuy nhiên Quốc hội cần nghiên cứu có các quy định cụ thể cho từng đối tượng lao động đặc thù như nghề giáo viên mầm non.

 

Bên cạnh đó, Quốc hội cần quy định chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non trực ca trưa; nâng mức trợ cấp cho người cao tuổi trên 80 tuổi và phụ cấp cho các chi hội trưởng người cao tuổi ở thôn bản, phụ cấp cho cán bộ Hội Phụ nữ bán chuyên trách cấp xã.

 

Cần khảo sát, đánh giá khách quan về ảnh hưởng của thủy điện đối với đời sống người dân, trong đó đáng chú ý là nguồn nước sinh hoạt bị thiếu hụt nghiêm trọng trong mùa khô hạn, còn mùa lũ thì đất sản xuất bị nước ngập, ảnh hưởng đến sản xuất.

 

Cần có chính sách trong giải quyết việc làm, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên. Có giải pháp để xử lí tình trạng quá tải của bệnh viện ở các tuyến nhằm đảm bảo quyền lợi, điều kiện chăm sóc y tế cho người bệnh, qua đó thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao.

 

Quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết chế độ chính sách dành cho người có công, đặc biệt đối với các trường hợp tồn đọng. Quốc hội cần có chính sách thắt chặt quản lí, giải quyết tình trạng tội phạm ma túy tăng cao và ngày càng phức tạp, đặc biệt ở địa bàn biên giới. Sớm khảo sát, xây dựng, nâng cấp cửa khẩu phụ Cóc, xã Ba Nang thành cửa khẩu quốc gia.

 

Liên quan đến thẩm quyền giải quyết của địa phương, cử tri xã Thanh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ địa phương xây dựng đường nông thôn mới, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vì đến nay tỉ lệ đường bê tông trong xã rất thấp, chủ yếu là đường đất; nghiên cứu lắp đặt hệ thống cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt; hỗ trợ giống cây trồng, con nuôi để người dân ổn định cuộc sống; hỗ trợ trang thiết bị cho nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Thanh Ô.

 

Cử tri xã Ba Nang kiến nghị UBND tỉnh chú trọng khâu quản lí, kiểm dịch đối với tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới từ Lào về Việt Nam. Quan tâm đầu tư sửa chữa cầu Ra Lây, nối thôn Ra Lây với trung tâm xã để người dân và học sinh yên tâm đi lại; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của trụ sở UBND xã…

 

Cử tri xã Triệu Thượng kiến nghị cần sớm thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thanh lí hơn 72 ha rừng phòng hộ tại thôn Trấm. Việc bàn giao 130 ha đất rừng phòng hộ cho người dân ở thôn Trấm sản xuất, tuy nhiên khi bàn giao thực địa diện tích trên không đủ, cần làm rõ việc thất thoát.

 

Cần làm rõ việc thất thoát 4,1 ha đất trong quá trình bàn giao 22 ha đất từ Cục Thống kê tỉnh cho địa phương quản lí, tuy nhiên khi hai Hợp tác xã Nhan Biều 3 và Thượng Phước tiếp nhận chỉ có 17,9 ha.

 

Cử tri xã Hải Thiện kiến nghị cần tạo điều kiện để người dân tiếp cận với nguồn nước sạch sinh hoạt, vì hiện nay có một số hộ dân ở các khu dân cư mới không thể đấu nối với nguồn nước sinh hoạt sạch. Quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông liên thôn trên địa bàn.

 

Sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, Hải Thiện có nhiều cán bộ thuộc diện dôi dư, vì vậy kiến nghị tỉnh quan tâm giải quyết công tác cán bộ, trong đó cần có chính sách hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách phải nghỉ việc.

 

Từ các kiến nghị của cử tri, các ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các ngành chức năng, địa phương đã giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu những kiến nghị chính đáng để tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng trung ương và địa phương quan tâm xử lí trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Lê Minh- Trần Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây