CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo

Thứ hai - 26/12/2016 15:20
(QT) - Dẫu tuổi đã cao nhưng nhiều năm qua bà Nguyễn Thị Lộc (61 tuổi), Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vẫn luôn tận tâm với công tác khuyến học, giúp hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.
Bà Nguyễn Thị Lộc luôn tận tụy với công tác khuyến học để chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo
Bà Nguyễn Thị Lộc luôn tận tụy với công tác khuyến học để chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo
Vừa trở về sau chuyến trao quà cho học sinh nghèo ở các xã phía bắc huyện Hướng Hóa, bà Lộc lại bắt tay vào công tác vận động quỹ để thực hiện việc trao xe đạp, học bổng cho học sinh vùng khó. “Ở địa bàn Hướng Hóa có rất nhiều con em người đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhiều em đứng trước nguy cơ bỏ học vì đường xa, gia cảnh cơ cực, nên tôi luôn tâm nguyện sẽ cố gắng hết sức mình để chắp cánh ước mơ được đến trường của các em”, bà Lộc chia sẻ. 
Suốt 6 năm qua, bà Lộc luôn trăn trở là phải làm điều gì đó thật ý nghĩa và bền vững để giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học thực hiện ước mơ đèn sách của mình. Và có lẽ niềm trăn trở ấy đã thôi thúc bà Lộc nảy ra ý tưởng thành lập quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” mùa đầu tiên năm 2016 và sẽ duy trì đều đặn hàng năm. Để thực hiện ý tưởng đó, bà đã phát thư ngỏ và trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xin học bổng. Sau nhiều ngày trực tiếp vận động gây quỹ, bà đã được 15 cá nhân là lãnh đạo huyện, 36 cơ quan, đơn vị cùng 3 nhóm đảng viên nơi cư trú nhiệt tình đóng góp. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện cùng các đơn vị, công ty, doanh nghiệp cũng chung tay gây quỹ. 
Khi đã có nguồn quỹ, bà cùng cán bộ Hội Khuyến học huyện phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tổ chức 4 đợt trao quà và học bổng “Tiếp sức đến trường” cho gần 350 học sinh, sinh viên nghèo hiếu học với tổng giá trị gần 450 triệu đồng. Những phần quà trao cho các em học sinh, sinh viên nghèo khá đa dạng và tùy theo nhu cầu cần giúp đỡ của các em. Phần quà đó có khi là chiếc xe đạp mới phục vụ nhu cầu đến trường hay tiền mặt từ 1-2 triệu đồng/em để trang trải học phí, sinh hoạt. “Các học sinh, sinh viên được nhận học bổng lần này đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Chúng tôi rất vui mừng khi đã làm được một điều ý nghĩa, kịp thời để đồng hành cùng các em nuôi dưỡng ước mơ chinh phục con chữ”, bà Lộc tâm sự. 
Mới đây, bà Lộc lại vận động thêm được gần 25 triệu đồng để tiếp tục cùng các cấp chính quyền trao 10 suất học bổng, 5 xe đạp cho 15 em học sinh ở địa bàn xã Tân Lập. 
Đối với nhiều em sinh viên, học sinh có hoàn cảnh éo le nhưng quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng đều được bà Lộc vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu dài hạn. Cá nhân bà Lộc đã nhận đỡ đầu em Lê Thị Mỹ Dung (12 tuổi, bố mẹ ly hôn, hiện em đang sống với mẹ) và em Nguyễn Thị Phương Nhi (13 tuổi, có bố bị tàn tật, mẹ hay đau ốm, gia đình thuộc diện hộ nghèo) đều ở tại xã Tân Liên. Không những thế, bà còn vận động các cấp ủy đảng, chính quyền để xây dựng cho mẹ con em Lê Thị Mỹ Dung một căn nhà “Mái ấm khuyến học” trị giá 25 triệu đồng. Bà Lộc còn vận động con rể mình là anh Đào Cẩm Bình (công tác tại TP.Hồ Chí Minh) nhận đỡ đầu 3 sinh viên ngay từ khi mới bước vào giảng đường đại học cho đến khi tốt nghiệp. Hiện nay, trong số 3 sinh viên được anh Bình nhận đỡ đầu dài hạn có 2 sinh viên đã tốt nghiệp, tìm kiếm được việc làm ổn định. 
Bên cạnh đó, bà Lộc còn chú trọng công tác gây quỹ khuyến học trong các nhà trường, đơn vị, gia đình với mô hình “Nuôi heo đất”, “Bụi chuối khuyến học”, “Gốc tiêu khuyến học” giúp cho nhiều em học sinh, sinh viên có thêm điều kiện để đến trường. 
Với những gì đã làm được, bà Nguyễn Thị Lộc liên tục được Hội Khuyến học tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hóa khen ngợi. Vừa qua, bà vinh dự là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Tác giả bài viết: PHÚ HẢI

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây