CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

40 năm chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc

Thứ sáu - 13/12/2019 08:50
(QT) - Suốt hàng ngàn năm lịch sử, quân và dân ta đã đánh thắng tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược của ngoại bang, viết lên những trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam. Thời đại Hồ Chí Minh, với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, chúng ta đã đánh thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ. Đại thắng mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối.
Các đồng đội Bình Trị Thiên thăm lại hang Làng Lò - Vị Xuyên năm 2019. Ảnh: PVT
Các đồng đội Bình Trị Thiên thăm lại hang Làng Lò - Vị Xuyên năm 2019. Ảnh: PVT

Tưởng rằng sau chiến thắng, nhân dân ta sẽ có thời gian xây dựng lại đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Bác Hồ kính yêu. Thế nhưng năm 1978-1979 biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc lại vang lên tiếng súng của kẻ thù xâm lược. Một lần nữa toàn quân ta vào cuộc chiến đấu mới. Lệnh Tổng động viên ngày 5/3/1979 của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng được ban ra, với ý chí kiên cường, bất khuất, cả dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước. Chỉ hơn 20 ngày quân và dân ta suốt 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã tiêu diệt và làm bị thương hơn 62 ngàn tên địch, phá hủy và bắn cháy hàng ngàn xe, pháo các loại. Tổn thất nặng nề, ngày 5/3/1979 kẻ địch đã phải tuyên bố rút quân khỏi nước ta.

 

Không chỉ dừng lại đó, những năm tiếp theo, kẻ địch lại đưa quân, bắn pháo, xâm lấn biên giới khu vực Hà Tuyên thêm một lần nữa. Đỉnh điểm đầu năm 1984 địch đã huy động 4 sư đoàn bộ binh, dưới dự chi viện của pháo binh tấn công vào các điểm cao của Thanh Thủy - Vị Xuyên: 1509, 772, 266, 233, 685 do Sư đoàn 313 của ta phòng ngự. Chúng còn huy động thêm 2 sư đoàn bộ binh đánh mở rộng ra khu vực đông sông Lô các điểm cao như 1030, Xicana, Pha Hán (Minh Tân)... Suốt hơn 5 năm (1984-1989) kẻ địch đã đưa hơn nửa triệu quân, hơn 400 khẩu pháo, hàng ngàn xe cơ giới của 8/10 đại quân khu, bắn hơn 2 triệu quả đạn pháo vào lãnh thổ Việt Nam, hòng lấn chiếm, vẽ lại biên giới tới bắc suối Thanh Thủy, sâu vào đất Việt Nam có nơi đến 5km.

 

Để chống lại cuộc chiến tranh xâm lấn từ những năm 1984 đến năm 1989 của kẻ địch ở Vị Xuyên - Hà Tuyên, chúng ta đã huy động 9 sư đoàn bộ binh gồm các Sư đoàn 3, 31, 312, 313, 314, 316, 356, 325, 328 và một số trung đoàn bộ binh, đặc công, các binh chủng, hàng vạn dân quân và hàng chục vạn thanh niên xung phong, dân công phục vụ cho cuộc chiến tranh này. Với ý chí anh dũng kiên cường, quyết tâm cao “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” hàng ngàn tên địch đã bị tiêu diệt, bị thương, đặc biệt cao điểm A6B chỉ 1 trung đội phòng ngự từ ngày 31/4 -15/5/1984 đã đánh bại 1 trung đoàn địch phản kích, bắt sống 350 tên. Đây là “thảm bại lớn nhất” trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của địch.

 

Đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược này, Bình Trị Thiên - mảnh đất anh hùng, bất khuất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thời kì này (1979-1989) cũng đã huy động hơn 10.000 con em tiếp bước cha anh lên đường nhập ngũ, phiên chế về các đơn vị, các sư đoàn làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn và bảo vệ biên giới, đặc biệt là mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên. Gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ hi sinh tại mặt trận này, gần 3.000 đồng đội chưa có thông tin, các anh đã hóa thành đất, đá, mãi mãi để lại tuổi 20 nơi biên cương của Tổ quốc. Trong số này hàng trăm đồng đội quê hương Bình Trị Thiên của chúng ta là liệt sĩ, nhiều đồng đội đã phải bỏ lại một phần thân thể của mình để giữ vững chủ quyền, biên cương Tổ quốc.

 

Cuộc chiến đã kết thúc hơn 30 năm, đất nước thanh bình, phần lớn các đồng đội đã trở về quê hương, tham gia lao động sản xuất và công tác. Với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, dù ở cương vị nào cũng đều đoàn kết một lòng vượt mọi khó khăn xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều cựu chiến binh đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, lập doanh nghiệp và làm giàu chính đáng. Thể theo nguyện vọng của các cựu chiến binh đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên, được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các quân khu, đã thành lập Ban Liên lạc cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên năm 2016 và sau đó đã thành lập các ban liên lạc ở các tỉnh và các khu vực, trong đó có Ban Liên lạc khu vực Bình Trị Thiên.

 

Ban Liên lạc toàn quốc cùng với ban liên lạc các tỉnh, các khu vực đã khẳng định: “Đây là cuộc chiến tranh xâm lược và là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, ác liệt nhất, thời gian dài nhất sau chiến tranh chống Mỹ”.

 

Cùng với các phương tiện truyền thông của trung ương, địa phương tuyên truyền cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ biết được một phần của cuộc chiến tranh chống quân xâm lược bảo vệ biên giới Vị Xuyên, Hà Tuyên, nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý thức cảnh giác đối với các thế lực thù địch, sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần.

 

Công tác tri ân cũng thường xuyên triển khai thiết thực, hiệu quả. Đã tìm kiếm và quy tập được hàng trăm liệt sĩ đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Giúp hàng trăm thương binh không còn giấy tờ được hưởng chế độ chính sách thương binh. Đặc biệt cùng với Quân khu 2 đề nghị Bộ Quốc phòng tổ chức rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập liệt sĩ, góp phần nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên - nơi yên nghỉ của gần 2 ngàn liệt sĩ thành nghĩa trang cấp quốc gia.

 

Ban Liên lạc toàn quốc nói chung, miền Trung nói riêng sẽ phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau công ăn việc làm, cùng với Đảng, Nhà nước xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu chống phá, xâm lược của các thế lực thù địch, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tác giả bài viết: Phan Văn Tân (CCB Sư đoàn 314)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây