CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Để việc cưới, việc tang văn minh hơn

Thứ sáu - 22/11/2019 07:54
(QT) - Việc cưới hay việc tang có thể diễn ra đối với bất kì gia đình nào. Để những hoạt động này đi vào nền nếp, không chỉ nhà nước đã có các quy định mà nhiều khu dân cư, dòng họ cũng có quy chế, quy ước riêng. Vậy nhưng, việc cưới, việc tang ở không ít nơi, nhất là ở khu vực đô thị đang nảy sinh một số vấn đề làm ảnh hưởng đến xây dựng nếp sống văn minh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ở nhiều đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, vào những ngày được quan niệm là “đẹp” hay thứ Bảy, Chủ nhật không khó để nhận thấy trên một số tuyến phố xuất hiện những rạp đám cưới to đùng choán gần hết lòng đường. Việc này không chỉ gây cản trở giao thông, mất an toàn cho người đi đường, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị mà còn khiến những người dự đám cưới không yên tâm vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Giải thích vì sao lại lấy vỉa hè, lòng đường làm hôn trường, hầu như người nào cũng cho rằng đây là việc làm bất đắc dĩ vì khuôn viên nhà chật chội, không có điều kiện để tổ chức ở nhà hàng, khách sạn, hơn nữa cũng chưa thấy cơ quan chức năng nào nhắc nhở về việc này. Ngoài việc rạp đám cưới chiếm dụng lòng đường, chuyện hát hò ở không ít đám cưới cũng mang lại nhiều phiền phức cho những người xung quanh bởi tiếng ồn khi mà những ca sĩ không chuyên thi nhau hát bất kể giờ giấc.

 

Phiền phức và khó chịu là cảm nhận chung của rất nhiều người khi chứng kiến nhiều tuyến đường trung tâm của thành phố Đông Hà vương vãi vàng mã mỗi khi có đoàn xe tang đi qua. Đối với người tham gia giao thông có lúc là sự bất an khi vàng mã bay tung tóe làm cản trở tầm nhìn, dễ dẫn đến tai nạn. Đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh ở hai bên đường là nỗi ám ảnh vì phải thường xuyên quét dọn vàng mã không chỉ ở trước mặt tiền mà có khi còn bay vào trong nhà. Cùng chung nỗi khổ này là những công nhân vệ sinh môi trường bởi sau mỗi đoàn xe tang đi qua thì diện mạo phố phường trở nên xấu xí và công việc của họ cũng vất vả hơn gấp nhiều lần…

 

Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được ban hành theo Quyết định số 308/2005/QĐ - TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Việc cưới, việc tang phải đảm bảo không làm cản trở giao thông và các hoạt động công cộng; giữ gìn sự yên tĩnh, hạn chế gây tiếng ồn vào ban đêm. Việc cưới cần được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc. Việc tang cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm; khi đưa tang phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trật tự an toàn công cộng; hạn chế tối đa việc rắc vàng mã, tiền âm phủ trên đường; không rắc tiền giấy hoặc tiền xu trên đường… Ở Quảng Trị, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang luôn được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

 

Năm 2006, UBND tỉnh đã ban hành quy định về vấn đề này theo Quyết định số 81/2006/QĐ - UBND. Gần đây, UBND tỉnh ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 43/2019/QĐ - UBND để thay thế cho Quyết định số 81/2006/QĐ - UBND. Trong đó có quy định rất cụ thể việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố và âm thanh phục vụ cho việc cưới, việc tang; việc rắc vàng mã, tiền âm phủ trên đường đưa tang…

 

Quy định là vậy nhưng vì sao vẫn có thực trạng như đã đề cập ở trên? Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cơ bản nhất là do công tác thông tin tuyên truyền về các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương chưa được tổ chức tốt; việc kiểm tra, xử lí các vi phạm trong lĩnh vực này bị buông lỏng và thực tế cũng cho thấy chưa có trường hợp vi phạm nào bị cơ quan chức năng xử lí. Cùng với đó là văn hóa, ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế.

 

Sử dụng một phần lòng đường làm nơi tổ chức đám cưới hay rắc vàng mã khi đưa tang một cách có ý thức, đúng quy định không chỉ là một trong những yếu tố để tạo dựng nếp sống văn minh mà còn là việc làm cần thiết để “nâng tầm” trật tự, mĩ quan và môi trường đô thị. Muốn đạt được mục tiêu này thì vấn đề mấu chốt là cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động và có sự phối hợp đồng bộ trong triển khai thực hiện của các cấp, các ngành. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân để thực hiện hiệu quả. Có chế tài cụ thể, kịp thời xử lí đối với các vi phạm và biểu dương, nhân rộng những cách làm hay. Nêu cao việc phát huy dân chủ, vai trò tự quản, ý thức vì cộng đồng của từng người dân ở các khu dân cư.

 

Tác giả bài viết: Huy Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây