CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Dự án “Ngân hàng bò GCS” trao cơ hội thoát nghèo cho người dân

Thứ năm - 02/01/2020 09:53
(QT) - Nhằm hỗ trợ nâng cao thu nhập cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo tại tỉnh Quảng Trị, Tổ chức Chia sẻ dân sự toàn cầu (GCS)- Hàn Quốc triển khai thực hiện 14 dự án “Ngân hàng bò GCS” cho 556 hộ gia đình tham gia nuôi bò sinh sản, với tổng kinh phí 11,5 tỉ đồng, trong đó GCS tài trợ hơn 9,5 tỉ đồng. Đến nay, các dự án “Ngân hàng bò GCS” đều phát huy hiệu quả tốt, trao cơ hội thoát nghèo cho người dân.
Dự án “Ngân hàng bò GCS” góp phần tăng thu nhập cho người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Ảnh: KN
Dự án “Ngân hàng bò GCS” góp phần tăng thu nhập cho người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Ảnh: KN

Tháng 5/2018, gia đình chị Lê Thị Liên, ở thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ được dự án “Ngân hàng bò GCS” hỗ trợ giải ngân 18 triệu đồng chăn nuôi bò sinh sản. Sau hơn một năm nuôi nhốt tận dụng các loại lá cây trong vườn cho bò ăn, đến nay con bò mẹ của gia đình chị Liên đã sinh được bê con 7 tháng tuổi, bán giá 12 triệu đồng. Nhờ giá bò lên cao nên con bò mẹ của gia đình chị lúc mua giá 17 triệu đồng, nay tăng lên trên 25 triệu đồng. “Nuôi bò nhốt chủ yếu tận dụng thời gian nhàn rỗi kiếm lá cây, cắt cỏ cho bò ăn, nhưng hiệu quả rất cao. Sau hơn một năm thực hiện dự án, gia đình tôi đã bán được con bê con 12 triệu đồng và đóng góp tiền tiết kiệm hằng tháng được 9 triệu đồng, không phải lo trả tiền mua bò giống nữa. Hiện gia đình tôi đang tiếp tục thụ tinh cho bò mẹ. Tính ra, bình quân mỗi năm một bò mẹ sinh một bê con, người chăn nuôi có thu nhập khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng”, chị Liên chia sẻ.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành Mai Thế Phương cho biết: “Dự án “Ngân hàng bò GCS” triển khai thực hiện tại xã Cam Thành từ tháng 5/2018 với kinh phí 900 triệu đồng cho 50 hộ tham gia, bình quân mỗi hộ vay 18 triệu đồng, thời gian thực hiện 3 năm. Quá trình thực hiện, 2 hộ bò bị chết, còn 48 hộ nuôi. Đến nay, 48 con bò mẹ sinh sản 26 con bê con, 14 con đang mang thai và 3 con đang thụ tinh. Để giảm áp lực trả nợ gốc mua bò, các hộ nuôi đề xuất với ban quản lí dự án xã góp tiết kiệm mỗi hộ 500.000 đồng/tháng, đã thu được tổng số tiền 400/900 triệu đồng tiền vay, đến khi kết thúc dự án người dân không phải trả nợ gốc mua bò. Hiện tại, có hộ nuôi như chị Lê Thị Phương ở thôn Tân Phú có bò mẹ sinh sản 2 con bê con, đến khi kết thúc dự án thì các gia đình sẽ có cả đàn bò. Từ hiệu quả dự án, xã Cam Thành đang đề xuất phía nhà tài trợ cho địa phương lấy số tiền 400 triệu đồng đã thu của các hộ nuôi cho thực hiện quay vòng thêm dự án thời gian 18 tháng, tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân. Với tiền lãi vay thấp 0,2%, chủ yếu thu để đảm bảo chi phí quản lí dự án, văn phòng phẩm, đi lại kiểm tra…, nên người dân rất muốn tham gia dự án này.”

 

Chăn nuôi bò nhốt sinh sản phát huy được sức lao động lúc nhàn rỗi và tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, là giải pháp hiệu quả nâng cao thu nhập, trao cơ hội thoát nghèo cho người dân. Đặc biệt, với đối tượng chính là hộ gia đình khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, dự án “Ngân hàng bò GCS” phù hợp với điều kiện và khả năng lao động của các hộ gia đình, vừa có thời gian chăm sóc người thân thường xuyên đau ốm, vừa tận dụng lúc rảnh rỗi kiếm thức ăn cho bò, tạo sinh kế để vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Ông Hồ Việt Hưng, quản lí dự án “Ngân hàng bò GCS”- Hàn Quốc tại Quảng Trị cho biết: “Tham gia dự án “Ngân hàng bò GCS”, người nuôi ít gặp rủi ro, nếu khi bò mẹ chết mà hộ nuôi vẫn đảm bảo quy trình chăn nuôi và tập huấn kĩ thuật đầy đủ theo quy định của dự án sẽ được xem xét miễn hoặc giảm số tiền nợ gốc. Toàn tỉnh hiện có 506 hộ tham gia 14 dự án “Ngân hàng bò GCS”, giảm 4 hộ theo đăng kí ban đầu do các hộ có bò bị chết. Theo báo cáo đến ngày 30/6/2019, tổng đàn vật nuôi gốc của 14 dự án là 596 con, sinh sản ra 336 con, 203 con đang mang thai. Các hộ nuôi đã bán 95 con bò nuôi sinh ra với số tiền hơn 620 triệu đồng. Như vậy, tính đến hết năm 2019, bình quân mỗi hộ nuôi sẽ có thêm một con bê con là đã có lãi. Sau 3 năm thực hiện, dự án sẽ chỉ thu hồi tiền nợ gốc của các hộ tham gia để luân chuyển quay vòng cho các đối tượng khác, trao cơ hội thoát nghèo cho người dân”.

Tác giả bài viết: Khánh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây