CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Gio Linh tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về phát triển thương mại - dịch vụ

Chủ nhật - 23/02/2020 20:30
(QT) - Những năm qua, hoạt động thương mại-dịch vụ (TM-DV) của huyện Gio Linh phát triển đúng hướng, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng, lưu thông hàng hóa, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng; tạo việc làm và nâng cao đời sống nhân dân, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Hệ thống chợ ở huyện Gio Linh cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá của người dân. Ảnh: MĐ
Hệ thống chợ ở huyện Gio Linh cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá của người dân. Ảnh: MĐ

Hoạt động thương mại-dịch vụ của huyện Gio Linh giai đoạn 2015-2019 có sự phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng; hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đảm bảo việc mở rộng giao lưu, trao đổi hàng hóa, cung cấp sản phẩm và dịch vụ, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Theo thống kê, số cơ sở kinh doanh TM-DV tăng từ 4.182 cơ sở (năm 2017) lên đến 4.496 cơ sở, với khoảng 6.000 lao động. Tổng mức hàng hóa bán ra và dịch vụ năm 2019 ước đạt 2.080.386 triệu đồng. Trong phát triển TM-DV, huyện luôn quan tâm đến đầu tư và phát triển hệ thống chợ từ huyện đến các xã, thị trấn. Hiện nay, toàn huyện có 11 chợ, trong đó có nhiều chợ đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới, đáp ứng nhu cầu buôn bán của tiểu thương cũng như mua bán của nhân dân trong, ngoài huyện. Công tác quản lý, tổ chức sắp xếp lại mặt bằng kinh doanh, ngành hàng kinh doanh ở các chợ được quan tâm, thực hiện có nền nếp. Bên cạnh đó, toàn huyện có hơn 2.500 điểm, quầy và cửa hàng bán buôn bán lẻ, có 5 siêu thị bán hàng chuyên dụng, giải quyết việc làm cho trên 3.100 lao động. Hệ thống các cửa hàng bán lẻ phát triển rộng khắp ở các vùng miền, cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hoá của người dân, góp phần kích thích đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa chủ yếu là hải sản và nông, lâm sản có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu qua chế biến. Trên địa bàn huyện có 1 nhà máy chế biến mủ cao su xuất khẩu; hơn 200 cơ sở chế biến thủy sản, trong đó có 140 cơ sở hấp cá; 30 kho đông lạnh tập trung ở các xã vùng biển để sản xuất và chế biến hàng thủy sản xuất khẩu; gần 200 cơ sở chế biến gỗ… góp phần tiêu thụ và chế biến nông, lâm, thuỷ sản cho nông dân, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 2.000 lao động. Toàn huyện có 27 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, làm dịch vụ cung ứng vật tư giống cây trồng, vật nuôi, phân bón… phục vụ tốt nhu cầu người dân trong sản xuất nông nghiệp.

 

Các chi nhánh ngân hàng ở huyện Gio Linh luôn tập trung nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, làm tốt dịch vụ cho vay, kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay; nâng mức đầu tư cho các hộ kinh doanh trên lĩnh vực TM-DV, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu sản xuất, giúp các thành phần kinh tế, nhất là nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm và giảm nghèo hiệu quả. Hệ thống hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng theo hướng phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách phát triển tích cực, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống và đi lại của nhân dân. Doanh thu vận tải trong năm 2019 ước đạt 70.350 triệu đồng. Dịch vụ bưu chính viễn thông được mở rộng; mạng internet phát triển rộng khắp từ huyện đến cơ sơ, giúp các doanh nghiệp, người dân có nhiều thông tin kịp thời trong phát triển sản xuất kinh doanh và trong cuộc sống hằng ngày.

 

Gio Linh những năm gần đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch. Các tiềm năng, thế mạnh về du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử cách mạng đã hình thành, cụ thể như: Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Di tích lịch sử Cồn Tiên-Dốc Miếu, Giếng cổ Gio An... Hoạt động dịch vụ tắm biển, ăn uống, giải trí và nghỉ dưỡng ở các xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt được đầu tư khai thác hợp lý, ngày càng phát huy hiệu quả. Toàn huyện có 30 khách sạn, nhà nghỉ; có trên 85 cơ sở ăn uống tại các bãi tắm, cơ bản đảm bảo phục vụ cho du khách lưu trú, nghỉ dưỡng và tắm biển. Hoạt động du lịch biển huyện Gio Linh có nhiều khởi sắc. Lượng khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài đến các bãi biển ngày càng nhiều, bình quân hằng năm trên 200.000 lượt người, doanh thu hàng chục tỉ đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết, ngành thương mại-dịch vụ đã có bước phát triển tốt, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Tuy nhiên, sự phát triển của TM-DV chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, vì thế, huyện luôn quan tâm, chỉ đạo để ngành TM-DV phát triển, trong đó tập trung triển khai thực hiện Đề án phát triển TM-DV huyện đến năm 2025, với mục tiêu chung là đến năm 2025, tỉ trọng ngành TM-DV đạt 37% trong nền kinh tế, có tính chuyên nghiệp, chất lượng, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh mang lại giá trị gia tăng cao; cơ sở hạ tầng của ngành được xây dựng và hoàn thiện; phát triển đa dạng các loại hình TMDV có tiềm năng, lợi thế theo hướng hiện đại. Tốc độ tăng trưởng đến năm 2025 đạt 13,8%-14%; tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ đến năm 2025 đạt 3.735 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Gio Linh tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các hoạt động thương mại trọng điểm, các thị trấn, vùng đông dân cư. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, triển khai phương án quản lý bãi tắm đã được phê duyệt trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại các bãi tắm, kết nối chuỗi bãi tắm cộng đồng từ Cửa Việt đến Trung Giang theo Đề án phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo vận hành, quản lý cảng cá Cửa Việt theo quy hoạch đã phê duyệt. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng lợi thế kinh tế, các sản phẩm đặc trưng có giá trị của các vùng miền; ưu tiên hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả các khu trưng bày, mua bán các mặt hàng thủy sản, hải sản đặc trưng của huyện. Huyện cũng chủ động làm việc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh về xây dựng nhãn mác, thương hiệu sản phẩm, cải tiến đóng gói sản phẩm, gắn với tìm kiếm, tạo thị trường ổn định cho các sản phẩm hàng hóa, nhất là sản phẩm nông sản có giá trị, có lợi thế cạnh tranh của huyện. Tăng cường công tác quản lý thị trường, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tiếp tục duy trì mạng lưới cửa hàng bán lẻ hiện có, khuyến khích phát triển hình thức đại lý tiêu thụ tại điểm bán lẻ trong khu dân cư và các quầy bán hàng cố định tại các chợ. Bên cạnh đó, huyện chú trọng phát triển hệ thống kinh doanh xăng dầu, gas; tăng cường hoạt động xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản; phát triển dịch vụ vận tải, kho bãi, hậu cần nghề cá; tăng cường kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch trọng yếu; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, nhà nghỉ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí… qua đó, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với huyện Gio Linh.

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây