CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nỗ lực chuyển hướng làm ăn của doanh nghiệp ở Lao Bảo

Thứ tư - 16/10/2019 15:52
(QT) - Hơn 3 năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn trước cơ chế chính sách có sự thay đổi, nhiều doanh nghiệp ở Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo vẫn nỗ lực tìm hướng đi cho mình trong làm ăn. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn sản xuất những mặt hàng phù hợp, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần làm cho bộ mặt thị trấn vùng biên ngày càng khởi sắc.
Nhiều doanh nghiệp ở Lao Bảo đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất những mặt hàng phù hợp với thị trường
Nhiều doanh nghiệp ở Lao Bảo đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất những mặt hàng phù hợp với thị trường

Hiện nay, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo có 63 dự án đang thực hiện trên tổng diện tích đất 176,7 ha với tổng số vốn đăng kí gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, có 50 dự án đang hoạt động, 10 dự án đang xây dựng và 3 dự án đang nghiên cứu đầu tư. Các doanh nghiệp, dự án đầu tư và phương án kinh doanh đã giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động, chủ yếu là dân cư địa bàn huyện Hướng Hóa. Do gặp nhiều khó khăn nên hiện chỉ còn 50 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đứng trước những khó khăn do cơ chế chính sách có những thay đổi, đặc biệt khi Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2016 thì Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không còn được hưởng cơ chế chính sách của Khu phi thuế quan, cũng như nhiều doanh nghiệp khác ở Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, sau một thời gian khảo sát thực tế thị trường, đầu năm 2017 Công ty TNHH MTV Quốc Đoài Phát ở thị trấn Lao Bảo đã quyết định đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm thêm máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất các mặt hàng như dây kẽm gai, lưới B40, các loại sản phẩm bao bì, bon nhựa. Nhờ thị trường tiêu thụ rộng, đặc biệt là thị trường nước bạn Lào nên sản phẩm của công ty làm ra đến đâu được tiêu thụ đến đó. Do đó, bước đầu công ty đã vượt qua những khó khăn, doanh thu ngày càng tăng, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Anh Nguyễn Lê Hồng Quang, công nhân Công ty TNHH MTV Quốc Đoài Phát cho biết: “Trước đây khi công ty chưa sản xuất hàng hóa thì công việc chúng tôi không ổn định, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi công ty chuyển hướng làm ăn, sản xuất nhiều sản phẩm phù hợp, được thị trường ưa chuộng thì chúng tôi có việc làm thường xuyên hơn, thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/người/tháng”. Cũng như Công ty TNHH MTV Quốc Đoài Phát, Công ty TNHH MTV Đức Lương Phát đã nhanh nhạy khảo sát thị trường, tìm hiểu nhu cầu của nước bạn Lào để nhập và xuất nhiều mặt hàng qua Lào. Nhờ chuyển hướng làm ăn khá thuận lợi nên công ty vẫn duy trì và phát triển, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

 

Được biết, tính đến thời điểm này ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đạt 940 tỉ đồng, cùng với hơn 712 tỉ đồng từ các doanh nghiệp, các dự án, các tổ chức quốc tế như ADB, JBIC... đã tạo điều kiện nâng cấp và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ cho khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo vẫn còn tồn tại một số hạn chế như một số cơ chế chính sách thu hút đầu tư không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Do đó, phần lớn các doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài phải tự tìm hướng đi riêng trong sản xuất, kinh doanh. Bà Phan Thị Sương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Lương Phát cho biết: “Những năm gần đây, công ty chúng tôi chuyển hướng làm ăn tại thị trường Lào, tập trung xuất khẩu các mặt hàng như vật liệu xây dựng, bách hóa tổng hợp. Nếu như trước năm 2017 hàng Việt Nam đưa lên Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo doanh nghiệp làm ăn ở thị trường Lào rất thuận lợi vì được giảm thuế 10% thì sau năm 2017 theo chính sách cắt giảm thuế 10%, giờ doanh nghiệp phải chịu thêm thuế của Lào nên chúng tôi gặp khó khăn vì cạnh tranh với các mặt hàng của các nước khác trong khi giá cả của công ty đưa qua Lào lại không tăng được. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành quan tâm có cơ chế thông thoáng hơn để doanh nghiệp thuận lợi trong xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu”.

 

Phía chính quyền thị trấn Lao Bảo cũng rất quan tâm, động viên, khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo đà cho thị trấn phát triển toàn diện. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn trước cơ chế chính sách có nhiều thay đổi nhưng đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo vẫn còn hơn 50 doanh nghiệp tồn tại và phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện tại việc sản xuất, kinh doanh của nhiều công ty vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là về cơ chế xuất nhập khẩu, cơ chế thu hút đầu tư. Chúng tôi đề nghị trung ương, tỉnh cần nghiên cứu xem xét đề xuất một số cơ chế chính sách tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại Lao Bảo nhằm khai thác tốt cơ sở hạ tầng được nhà nước đầu tư xây dựng lâu nay, đồng thời khai thác tốt lợi thế tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây, đặc biệt là thị trường Lào.”

 

Có thể nói, mặc dù có nhiều khó khăn về cơ chế chính sách nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ở Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã vượt qua nhiều “rào cản” để chuyển hướng sản xuất kinh doanh, đứng vững trên thị trường. Ông Trần Đoàn, Trưởng Ban quản lí Khu Kinh tế tỉnh cho biết: “Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp ở Khu Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã nỗ lực phát triển. Đối với những doanh nghiệp sản xuất thì hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt thời gian gần đây có những doanh nghiệp nước ngoài đã mở rộng sản xuất kinh doanh đầu tư vào Lao Bảo. Đây là một triển vọng rất lớn cho Khu Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Nếu như năm 2016 Trung tâm quản lí cửa khẩu thu phí lượng phương tiện đi lại chỉ đạt 6 tỉ đồng, thì năm 2018 tăng lên 15 tỉ đồng, 9 tháng đầu năm 2019 đạt 16,6 tỉ đồng (tăng gần 3 lần), cho thấy sự tăng trưởng trở lại, tạo đà thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả Khu Thương mại đặc biệt Lao Bảo”.

Tác giả bài viết: Ngọc Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây