CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nỗ lực thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển

Thứ tư - 04/03/2020 08:11
(QT) - Bằng sự nỗ lực, quyết tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tỉnh Quảng Trị đã vận dụng linh hoạt và hiệu quả quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); luôn đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị.
Lãnh đạo tỉnh và Công ty TNHH MTV Tân Việt Quang bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Inox và Thép hợp kim. Ảnh: MĐ
Lãnh đạo tỉnh và Công ty TNHH MTV Tân Việt Quang bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Inox và Thép hợp kim. Ảnh: MĐ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị luôn chủ động triển khai nhiều chủ trương, giải pháp tích cực để trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quan điểm của tỉnh là luôn tạo mọi cơ hội, điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư thực hiện dự án. Trên tinh thần đó, tỉnh luôn đồng hành và chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tích cực, chủ động trong việc tiếp xúc, gặp gỡ các nhà đầu tư; cung cấp các thông tin về tiềm năng, thế mạnh, các chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như đưa nhà đầu tư đi thực địa để nắm rõ tình hình... Tỉnh cũng tăng cường công tác chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư; động viên, khuyến khích các dự án đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động. Từ những động thái tích cực đó, các nhà đầu tư sau các buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị đã hứa quyết tâm, thực hiện cam kết tiến hành khởi công, hoàn thành nhiều dự án trọng điểm, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh tạo sự bứt phá trong công tác xúc tiến đầu tư; tăng cường phối hợp với sở, ban ngành, địa phương liên quan để đảm bảo giải quyết nhanh gọn các thủ tục cho nhà đầu tư, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. BQL Khu kinh tế tỉnh đã trực tiếp đón, hướng dẫn, làm việc với nhiều tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu, nghiên cứu môi trường đầu tư, trong đó có các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến từ các nước: Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... Từ đó công tác xúc tiến, thu hút đầu tư có sự chuyển biến tích cực về số lượng và quy mô dự án. Nổi bật như trong năm 2019, có 15 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào các KCN, KKT, với tổng số vốn đăng ký đầu tư 17.304,12 tỉ đồng, diện tích sử dụng đất là 754 ha.

 

Có 11 dự án khởi công với tổng số vốn đầu tư đăng ký 58.815,61 tỉ đồng, trong đó có một số dự án trọng điểm như: Hệ thống cấp nước KKT Đông Nam Quảng Trị với tổng vốn đăng ký đầu tư 923,171 tỉ đồng; Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I với tổng vốn đăng ký đầu tư 55.093 tỉ đồng; Nhà máy sản xuất Inox và thép hợp kim với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.598,6 tỉ đồng; Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đăng ký đầu tư 640 tỉ đồng… Có 5 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 1.907,78 tỉ đồng. Trong đó, có một số dự án trọng điểm như: Đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, với tổng vốn đầu tư 630 tỉ đồng; Nhà máy điện năng lượng mặt trời LIGQuảng Trị với tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng…

 

Tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án tại Quảng Trị. Ảnh: 

 

Hiện nay, BQL Khu kinh tế tỉnh đang tập trung hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ thủ tục cho 17 dự án với tổng vốn dự kiến đầu tư 100.298,71 tỉ đồng. Lũy kế đến nay, tại các KCN, KKT có 155 dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 86.068 tỉ đồng, trong đó có 9 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư là 55.920 tỉ đồng; 99 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 8.569 tỉ đồng, 56 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng.

 

Song song với công tác vận động, xúc tiến đầu tư, BQL Khu kinh tế tỉnh đã tăng cường công tác quản lý sau cấp phép đầu tư, thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình đầu tư để phát hiện những thiếu sót, có hướng chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư. Ông Nguyễn Bá Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Việt Quang cho biết, Nhà máy sản xuất Inox và Thép hợp kim là dự án sản xuất inox đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng trên diện tích 31 ha tại xã Hải Quế và Hải Ba (Hải Lăng) có công suất 240.000 tấn thành phẩm/năm, tổng vốn đầu tư gần 1.600 tỉ đồng. Nhà máy tạo việc làm cho khoảng 450 lao động trực tiếp và trên 300 lao động phục vụ gián tiếp; đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 100 tỉ đồng. Từ khi khởi công vào tháng 12/2019 đến nay, công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất từ lãnh đạo tỉnh, BQL Khu kinh tế tỉnh, các sở, ban ngành, huyện Hải Lăng. Đây là động lực, nguồn cổ vũ mạnh mẽ để công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo đúng cam kết đề ra, đưa nhà máy hoạt động vào tháng 7/2021.

 

Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT có sự tăng trưởng so với năm 2018. Giá trị SXCN năm 2019 đạt hơn 5.500 tỉ đồng, tăng 13,4% so với năm 2018; nộp ngân sách 420 tỉ đồng, tăng 14,4% so với năm 2018; giải quyết việc làm ổn định cho hơn 7.000 lao động, với mức thu nhập bình quân đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với mức 5,9 triệu đồng trong năm 2018. Việc thực hiện các quy định pháp luật trong KCN, KKT đã dần đi vào nền nếp. Đa số các doanh nghiệp trong KCN, KKT đã chấp hành nghiêm túc các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; thực hiện chế độ thông tin báo cáo và các quy định liên quan khác trong KCN, KKT. Bên cạnh đó, BQL Khu kinh tế tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát hạ tầng KCN, KKT, các hệ thống điện chiếu sáng, khơi thông nạo vét cống rãnh, vệ sinh môi trường, thoát nước, giám sát quá trình đấu nối vào hạ tầng dùng chung của doanh nghiệp trong KKT, KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, KKT.

 

Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Trần Văn Đoàn, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, BQL Khu kinh tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư vào các KCN, KKT; phấn đấu trong năm 2020 có 10-15 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư; có 5-7 dự án khởi công xây dựng mới và 3-5 dự án hoàn thành đưa vào hoạt động. Tổ chức thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong KCN, KKT. Hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp đầu tư trong KCN, KKT tiếp tục hoạt động hiệu quả; phấn đấu tăng 10% so với năm 2019 trên tất cả các chỉ tiêu: Giá trị SXCN (6.050/5.500 tỉ đồng); nộp ngân sách (462/420 tỉ đồng); duy trì việc làm cho trên 7.500 lao động với thu nhập bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ hoạt động của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Theo dõi nắm bắt các vướng mắc, tham mưu đề xuất tháo gỡ đảm bảo tiến độ thi công công trình, dự án. BQL Khu kinh tế tỉnh tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; đôn đốc, chỉ đạo nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức đến làm việc. Đặc biệt là luôn đồng hành, hỗ trợ để các dự án trọng tâm, trọng điểm được khởi công và hoàn thành đúng, vượt tiến độ đề ra, đưa vào hoạt động hiệu quả, qua đó tạo động lực cơ bản góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị phát triển.

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây