CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, đoàn kết phụ nữ, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai - 21/10/2019 07:50

Phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, đoàn kết phụ nữ, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội

(QT) - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tỉnh ủy Quảng Trị rất coi trọng việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là dấu ấn rõ nét trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở tỉnh Quảng Trị thời gian qua, trong đó Hội LHPN tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt nội dung này. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị NGUYỄN THỊ QUẾ PHƯỢNG xung quanh nội dung này.

- Thưa bà! Một trong những nội dung quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh là thực hiện tốt cam kết trách nhiệm của Ban Thường vụ (BTV) và người đứng đầu với BTV Tỉnh ủy. Đề nghị bà cho biết kết quả này?

 

- Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tỉnh ủy Quảng Trị rất coi trọng việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là dấu ấn rõ nét trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở tỉnh Quảng Trị thời gian qua, trong đó Hội LHPN tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt nội dung này.

 

Trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, BTV Hội LHPN tỉnh bám sát định hướng của Trung ương Hội, nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV và nhiệm vụ chính trị của địa phương; nghiêm túc thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ trọng tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2019, kí cam kết trách nhiệm của BTV và người đứng đầu Hội LHPN tỉnh với BTV Tỉnh ủy về những nội dung hoạt động trọng tâm trong năm 2019; trong mỗi nhiệm vụ đều được xác định trọng tâm, trọng điểm và tập trung tích hợp các nguồn lực để thực hiện hiệu quả. Với 4 nội dung đã cam kết, BTV Hội LHPN tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh tập thể, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội thực hiện, đạt kết quả tốt.

 

Trước hết là tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại 5 xã biên giới thuộc 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, với các hoạt động: Phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết- Tết biên cương” tại xã A Ngo, huyện Đakrông, chiến dịch ‘’An toàn cho phụ nữ và trẻ em’’ tại 5 xã biên giới: Ba Nang, A Ngo, A Bung, huyện Đakrông; A Túc, A Xing, huyện Hướng Hóa về kĩ năng phòng tránh xâm hại ở phụ nữ và trẻ em gái, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh; truyền thông phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới... cho 350 hội viên, phụ nữ. Tổ chức giao lưu các chi hội trưởng phụ nữ các xã biên giới với chủ đề “Phụ nữ nói không với ma túy”; phối hợp với Sư đoàn 968 tổ chức hoạt động 15 ngày dân vận tại xã A Xing,… Hội LHPN tỉnh còn triển khai mô hình sinh kế năm 2019 tại xã A Ngo, A Bung, huyện Đakrông từ nguồn hỗ trợ của Hội LHPN TP.Hồ Chí Minh. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ bàn giao vốn và 10 con bò sinh sản cho các hộ tham gia mô hình sinh kế và hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Ba Nang, huyện Đakrông với trị giá 100 triệu đồng; vận động các nguồn lực trao 1.075 suất quà, 2 giếng khoan, 1 mái ấm tình thương cho phụ nữ, trẻ em trị giá hơn 820 triệu đồng,…

 

Hội LHPN tỉnh đã phân công cán bộ phụ trách các địa bàn và xây dựng mạng lưới cộng tác viên ở 141 cơ sở hội để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, tư tưởng của phụ nữ và nhân dân... Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kĩ năng hoạt động cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên. Các cấp hội còn xây dựng trang facebook, zalo để cập nhật thông tin, tuyên truyền về phong trào, hoạt động hội và điển hình trong các lĩnh vực, duy trì trao đổi thông tin cũng như kịp thời nắm bắt chia sẻ tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ.

 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Lý trao giải Nhất cho đội Đakrông tại hội thi cán bộ hội cơ sở giỏi năm 2019. Ảnh: Thu Hòa

 

Hội cũng đã tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình “Tiết kiệm xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh” gắn với thực hiện tiêu chí 17.6 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới; tổ chức hội nghị bàn giải pháp xây dựng mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh cho địa bàn miền núi Hướng Hoá, Đakrông, Phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng các hoạt động cải tạo môi trường, xây nhà vệ sinh cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn cho Hội LHPN các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Hiện đã có 58 cơ sở hội trong toàn tỉnh xây dựng được mô hình, đã tiết kiệm và vận động hỗ trợ xây dựng 29 nhà tiêu trị giá 131 triệu đồng, vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng 1.017 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo trong toàn tỉnh trị giá 5,7 tỉ đồng.

 

- Nhằm khích lệ sự sáng tạo, ý tưởng kinh doanh của phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng mô hình điểm về hỗ trợ khởi nghiệp. Đề nghị bà cho biết về hoạt động này?

 

- Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, hội đã hỗ trợ 69 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; xây dựng 136 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội vận động hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Trung ương Hội phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Khoa học và Công nghệ (VCIC) tổ chức. Kết quả đã có 3/7 ý tưởng của phụ nữ tỉnh tham gia được lựa chọn để tham dự các khóa đào tạo tiền ươm tạo do Trung ương Hội, VCIC tổ chức, trong đó có 1 ý tưởng được vào vòng cuối và là 1 trong 35 ý tưởng khởi nghiệp được Trung ương Hội trao giải hỗ trợ thực hiện và 1 ý tưởng được lọt vào tốp 16 ý tưởng do VCIC lựa chọn trong số 750 dự án. Phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp năm 2019 đã chấm và trao giải cho 15 ý tưởng/kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp và trao vốn 120 cho các đề án, ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 gắn với tổ chức hội thảo kết nối tiêu thụ sản phẩm của các mô hình phát triển kinh tế.

 

Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN 2 huyện Vĩnh Linh, Đakrông tổ chức 8 lớp tập huấn xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh và lập kế hoạch kinh tế hộ cho 240 cán bộ, hội viên phụ nữ. Phối hợp với chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0” tổ chức tập huấn các nội dung về kĩ năng chuẩn bị kinh doanh, kĩ năng mềm và sử dụng các kênh kĩ thuật số (digital), lập kế hoạch kinh doanh cho 415 cán bộ, hội viên, phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, ý tưởng khởi nghiệp và thành viên tổ hợp tác; tạo điều kiện 220 cán bộ hội và nữ doanh nhân, hội viên, phụ nữ có nhu cầu mong muốn, khởi nghiệp tham gia buổi nói chuyện về chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hội LHPN tỉnh luôn khuyến khích hội viên phụ nữ có ý tưởng sáng tạo, phát huy nội lực để khởi nghiệp và làm cơ sở để các cấp hội hỗ trợ đề xuất hỗ trợ giúp cho hội viên phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi sự, khởi nghiệp một cách bền vững, có hiệu quả.

 

- Ngoài những hoạt động quan trọng trên, đề nghị bà cho biết thêm một vài kết quả công việc của năm 2019 mà Hội LHPN tỉnh đạt được?

 

- Bám sát định hướng của hội cấp trên, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động, các trọng tâm chỉ đạo và nhiệm vụ thường xuyên, triển khai chủ đề năm 2019 của hội là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và chủ đề năm 2019 của Tỉnh ủy là “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”.

 

Để thực hiện chủ đề ý nghĩa này, BTV Hội LHPN tỉnh xác định 2 nội dung, gồm: “An toàn thực phẩm” và “An toàn trong gia đình” để chỉ đạo. Tổ chức phát động thực hiện chủ đề năm, phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm và trưng bày giới thiệu 20 gian hàng thực phẩm sạch của các HTX, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và chế biến nông sản của các hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng để an toàn như kĩ năng năng phòng, chống bạo lực học đường; phòng, tránh quấy rối và xâm hại tình dục đối với trẻ em, bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người, an toàn giao thông, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho 75.000 lượt hội viên phụ nữ và trẻ em. Xây dựng, nhân rộng 75 mô hình CLB “Bà mẹ trẻ em phòng chống xâm hại tình dục”, “Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”, “Nhóm cha mẹ”, “Nhóm trẻ em gái”, tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề phòng chống ma tuý đến 100% chi hội trên địa bàn tỉnh… Ngoài ra còn có hội thi “Tìm kiếm tài năng cộng tác viên dinh dưỡng giỏi” cho 3.779 ông bố, bà mẹ và 4.756 học sinh tại các trường THCS.

 

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh việc tuyên truyền rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đến 75.900 cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội LHPN cơ sở tiếp tục duy trì, nhân rộng và xây dựng mới các mô hình làm theo Bác gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đã tiết kiệm được hơn 438 triệu đồng, trích giúp đỡ, hỗ trợ cho hội viên phụ nữ, con em hội viên nghèo, khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 126 triệu đồng, gần 4.700 kg gạo và 360 ngày công; duy trì thực hiện “ngân hàng con giống” hỗ trợ gần 4.000 con giống với tổng trị giá trị hơn 550 triệu đồng.

 

Nhìn lại thời gian qua, chúng tôi đã làm được rất nhiều công việc có ý nghĩa và Hội LHPN luôn xứng đáng là chỗ dựa ấm áp, tin cậy cho chị em phụ nữ. Hội LHPN tỉnh đã giữ vai trò nòng cốt tập hợp, đoàn kết phụ nữ tham gia tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

- Đề nghị bà cho biết nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 của Hội LHPN tỉnh tập trung vấn đề gì?

 

- Hội LHPN tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu cam kết thi đua năm 2019, 4 nội dung cam kết thực hiện của người đứng đầu với BTV Tỉnh ủy; các đề án, các chương trình mục tiêu quốc gia; các nghị quyết, chương trình, đề án của địa phương. Đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm gắn với phong trào thi đua, các cuộc vận động, việc thực hiện Chỉ thị số 05/ CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Phát huy vai trò của tổ chức hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218. Sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách cấp tỉnh theo đề án đã được BTV Tỉnh ủy phê duyệt. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại 5 xã biên giới thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông và 3 nhiệm vụ thường xuyên của hội...

 

Phụ nữ Quảng Trị ở bất cứ thời điểm nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, góp phần giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Quảng Trị tiếp tục vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực như tham gia quản lí nhà nước, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng nông thôn mới…

 

- Trân trọng cảm ơn bà!

Tác giả bài viết: Trần Tú Linh (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây