CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Quảng Trị: Khởi nghiệp thành công với mô hình dưa lưới đầu tiên tại Vĩnh Linh

Thứ hai - 21/10/2019 08:04
Sau khi xuất ngũ, với ý chí và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Lê Văn Vượng (xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã đi học hỏi tại các mô hình trồng dưa lưới ở Thanh Hóa. Nhận thấy giống cây này phù hợp trên vùng đất đỏ quê hương mình, anh Vượng đã tiên phong đầu tư để khởi nghiệp với loại cây này.
Một quả dưa lưới đến độ thu hoạch sẽ đạt hơn 1 kg.
Một quả dưa lưới đến độ thu hoạch sẽ đạt hơn 1 kg.

Anh Vượng từng đỗ vào Trường Đại học Điện lực (Hà Nội) nhưng phải bỏ ngang sau 3 tháng vì lý do oái oăm: Dị ứng thời tiết. Đến năm sau, khi thi lại vào Học viện Hải quân ở Khánh Hòa, anh lại trượt và bỏ ngang, lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, giữa lúc quê hương đang “dính” sự cố môi trường biển, Vượng vẫn nuôi quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Thu 180 triệu đồng vụ đầu tiên

Được sự hỗ trợ vay vốn của huyện cùng với số vốn tự có, anh đã mạnh dạn đầu tư nhà màng khép kín, trồng 4.800 gốc dưa lưới và dưa hấu trên diện tích 2.000 m2. Trong nhà màng có hệ thống tưới tiêu tự động và hệ thống tưới nhỏ giọt rất hiện đại.

Chỉ trong thời gian ngắn, cây dưa trong nhà màng sinh trưởng tốt, tỷ lệ đậu quả cao trên 70%, tổng sản lượng đạt 4 - 4,5 tấn. Mọi thứ có vẻ khả quan mà đến bản thân Vượng cũng không ngờ.

Dưa lưới Nhật Bản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nên giá bán cao, có thời điểm sốt giá thì lên tới vài trăm nghìn đồng mỗi kg. Nhưng để phù hợp với thị trường trong nước, anh Vượng chỉ bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Ngay vụ dưa đầu tiên, anh Vượng thu được gần 180 triệu đồng. Có được thành quả này là nhờ vào sự bảo đảm tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt cũng như kỹ thuật trồng từ khâu làm đất, bón phân cho đến nước tưới... Một quả dưa lưới đến độ thu hoạch sẽ đạt hơn 1 kg, những quả thụ phấn muộn còn nhỏ thì anh Vượng sẽ tiếp tục chăm sóc và thu hoạch vào đợt 2.

Dưa được trồng trong nhà màng không có sâu bệnh nên không cần bơm thuốc bảo vệ thực vật, sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, khi cây ra hoa, Vượng phải tự thụ phấn bằng tay, rất kỳ công. “Công việc này cũng giống như việc đi làm “ông tơ, bà nguyệt” vậy, phải khéo léo nếu không thì hỏng hết”, Vượng chia sẻ. Sắp tới, anh có ý định bỏ nghề “mai mối”, thay vào đó sẽ nuôi ong để thụ phấn cho hoa dưa, giảm công lao động.

Vì trồng dưa trong nhà màng nên anh Vượng có thể canh tác quanh năm. “Mỗi cây dưa lưới từ khi trồng đến khi ra quả đạt 1,5 kg để thu hoạch phải mất khoảng 3 tháng chăm sóc. Trên mỗi cây dưa có thể ra khoảng 4 - 5 quả nhưng để quả dưa đạt chất lượng cao, tôi chỉ chừa 1 cây duy nhất 1 quả”, anh cho biết.

Hiệu quả trồng dưa lưới sạch trong nhà màng của anh Vượng đã mang lại niềm tin và động lực lớn để nông dân địa phương mạnh dạn nhân rộng mô hình này trong địa bàn xã, nhằm phát triển kinh tế và làm giàu từ việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Tác giả bài viết: Theo Hà Xuyên/Thời báo Kinh doanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây