CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tích cực chuyển đổi chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa

Thứ tư - 04/12/2019 20:31
(QT) - Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua huyện Hướng Hóa bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Trước tình hình đó, ngoài tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, huyện đã đẩy mạnh các giải pháp giúp người dân chuyển đổi chăn nuôi phù hợp mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Một mô hình chuyển đổi chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa​
Một mô hình chuyển đổi chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa​

Tân Long là địa phương có khá nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô trang trại và nuôi lợn nhỏ lẻ. Dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, xã bị thiệt hại nhiều nhất huyện với tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 161 con, tổng trọng lượng trên 6.000kg. Sau khi tình hình tương đối ổn định, địa phương kịp thời khuyến cáo người dân chuyển đổi từ nuôi lợn sang các loại gia súc, gia cầm khác hoặc đầu tư trồng trọt phù hợp với điều kiện của từng gia đình.

 

Trong đợt dịch tả lợn Châu Phi xảy ra vào tháng 6/2019, gia đình chị Võ Thị Minh ở thôn Long Thành, xã Tân Long có đàn lợn 40 con bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy. Do dịch vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn nên các ngành chức năng đã khuyến cáo gia đình chị không nên tái đàn vào thời điểm này. Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn, ngay sau khi đàn lợn bị tiêu hủy, gia đình chị đã tận dụng diện tích chuồng trại bỏ trống để nuôi giống gà lai đá. Sau 4 tháng chăm sóc, đàn gà 500 con phát triển tốt và đã cho xuất bán lứa đầu tiên với giá 100.000 đồng/kg, giúp gia đình chị có thêm thu nhập.

 

Chị Minh chia sẻ: “Gia đình tôi chăn nuôi lợn đã nhiều năm nay. Nhờ nuôi lợn thu nhập của chúng tôi ổn định, có điều kiện nuôi các con ăn học. Tuy nhiên, dịch tả lợn Châu Phi đã làm thiệt hại cho chúng tôi hàng chục triệu đồng. Để duy trì kinh tế gia đình, sau dịch chúng tôi nắm bắt nhu cầu thị trường và chọn gà lai đá để đầu tư chăn nuôi. Thời gian đầu do chưa quen chăm sóc loại vật nuôi mới này nên chúng tôi gặp không ít khó khăn về thời tiết, phòng chống dịch bệnh, kĩ thuật chăn nuôi, chăm sóc gà. Được sự động viên của chính quyền địa phương gia đình tôi cố gắng khắc phục, duy trì mô hình con nuôi mới. Đến nay, chúng tôi rất phấn khởi vì bước đầu thành công với loại vật nuôi này và quyết tâm phát triển đàn gà cho đến khi có thể tái đàn lợn”.

 

Trong năm 2019, ngành chăn nuôi ở Hướng Hóa gặp nhiều khó khăn. Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề về kinh tế đối với các hộ chăn nuôi. Tính đến ngày 13/11/2019 tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy 595 con/10 xã, thị trấn với tổng trọng lượng 20.972 kg. Trước tình hình đó, UBND huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi; chỉ đạo phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh và các khu vực lân cận; chỉ đạo các địa phương cấp vôi cho hộ bị thiệt hại và các hộ khác để xử lí môi trường, tiêu diệt mầm bệnh tránh lây lan ra diện rộng. Bên cạnh đó, công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm được tập trung chỉ đạo thực hiện; công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ gia súc được quản lí chặt chẽ.

 

Chủ trương của huyện hiện nay là là dừng tái đàn lợn trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi lợn, vì thế huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi, duy trì các vùng chuyên canh tập trung gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ; tăng cường liên doanh, liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Các xã, thị trấn vùng dịch bệnh cũng đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc giúp người chăn nuôi bị thiệt hại yên tâm lao động, sản xuất.

 

Sau thiệt hại vì dịch tả lợn Châu Phi, nhiều nông dân ở các xã: Tân Long, Thanh, Thuận, Tân Hợp, Tân Liên… đã xử lí chuồng trại, tổ chức lại sản xuất bằng cách chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang nuôi bò, dê, gà, ngan…, đầu tư trồng chuối, sắn, ngô và các loại cây hoa màu. Bước đầu chuyển đổi, các hộ dân được hỗ trợ kĩ thuật, quy trình chăn nuôi từng đối tượng, cách xử lí chuồng trại, các biện pháp phòng bệnh... Song việc chuyển đổi chăn nuôi của nông dân Hướng Hóa hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là đa số hộ chăn nuôi đang vay vốn ngân hàng để nuôi lợn nên vẫn đang còn nợ. Bên cạnh đó, hiện nhà nước chưa hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi vì thế người dân không có vốn để tái đàn và chuyển đổi chăn nuôi.

 

Hiện nay, huyện Hướng Hóa đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để báo cáo tỉnh hỗ trợ những hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi theo quy định. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hóa Hồ Văn Toàn cho biết: “Trên cơ sở những khó khăn của người chăn nuôi gặp phải sau dịch tả lợn Châu Phi, Hội Nông dân huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp để chuyển đổi.

 

Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để tập huấn, chuyển giao kĩ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt cho nông dân. Phối hợp với ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ cho các hộ đã vay vốn bị thiệt hại trong đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa qua. Huy động các nguồn vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân theo Quyết định 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện cho những hộ có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất sau dịch”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây