Tổ chức phòng chống dịch Covid- 19 trên các tàu tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba - 18/02/2020 20:59
(QT) - Sáng 18.2.2020, UBND tỉnh Quảng Trị có Công văn số 519/UBND-NN do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ký về việc tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên các tàu tìm kiếm cứu nạn.
Thực hành xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc Covid-19 nhập cảnh vào địa bàn tỉnh. Ảnh: T.L

Hiện nay, Covid- 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp trên diện rộng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Để đảm bảo an toàn, phòng dịch cho thuyền viên trên các tàu tìm kiếm cứu nạn trong trường hợp cứu người và phương tiện bị nạn đi từ vùng dịch hoặc đi qua  vùng dịch đến địa bàn tỉnh,  UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phương án, thực hiện kiểm tra, cách ly người, phương tiện bị nạn đi từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch đến địa bàn tỉnh.

Đồng thời có phương án điều động lực lượng chuyên môn về y tế, phòng dịch cùng trang thiết bị phù hợp để  theo tàu tìm kiếm cứu nạn thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Tỉnh cũng giao Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn tỉnh phối hợp với Bộ Chủ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan hỗ trợ trang thiết bị phòng dịch cho cán bộ, thuyền viên thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức phòng ngừa, cách ly nạn nhân nghi nhiễm Covid-19, cử cán bộ y tế thực hiện các biện pháp khử trùng phương tiện cứu nạn; theo dõi, chăm sóc thuyền viên nghi nhiễm Covid-19 sau khi cứu nạn về bờ.

Tác giả bài viết: Thanh Lê