Triệu Phong đẩy mạnh đánh bắt và nuôi trồng thủy sản

Thứ năm - 24/10/2019 08:35
(QT) - Triệu Phong là 1 trong 4 huyện ven biển của Quảng Trị, có đường bờ biển dài 18 km, ngư trường đánh bắt hải sản rộng; có đất liền ven biển gồm 3 xã: Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng; có cửa lạch, cảng cá, bến cá, có địa điểm thuận lợi xây dựng cảng biển; có tiềm năng về đất đai, nguồn nước để phát triển đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản.
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở xã Triệu An cho thu nhập cao​

Với tiềm năng và lợi thế thuận lợi đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và ngành nông nghiệp huyện Triệu Phong đẩy mạnh phát triển khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Hằng năm, sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản tăng mạnh. Riêng trong năm 2018, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 2.215 tấn, tăng 195 tấn so với cùng kì năm trước; nhiều địa phương tích cực triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn (ao nuôi có mái che), mô hình theo hướng công nghệ cao, mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học; giá trị ngư nghiệp đạt 233,841 tỉ đồng. 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 1.856 tấn, tăng 412 tấn so với cùng kì năm 2018. Sản lượng khai thác thủy hải sản tuy giảm nhưng vẫn đạt 2.230 tấn. Đến nay, tổng số tàu thuyền khai thác hải sản ở biển và ven sông nước lợ là 578 chiếc, trong đó tàu có công suất từ 400 CV trở lên 9 chiếc, tàu có công suất từ 90 CV đến dưới 400 CV 19 chiếc, tàu có công suất từ 45 CV đến dưới 90 CV 32 chiếc, tàu có công suất dưới 45 CV 404 chiếc, thuyền chèo và thúng 114 chiếc.

Để có được kết quả đó, huyện Triệu Phong đã ban hành và triển khai hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch liên quan đến phát triển kinh tế biển như: Kế hoạch số 21 ngày 2/10/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy về một số nhiệm vụ trước mắt thực hiện Nghị quyết số 09 ngày 9/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Nghị quyết số 05 ngày 5/5/2017 của Huyện ủy, khóa XIX về khai thác tiềm năng, lợi thế vùng ven biển giai đoạn 2017- 2020; Kế hoạch số 47 ngày 13/7/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy, khóa XIX thực hiện Nghị quyết số 03 ngày 29/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khóa XVI về xây dựng và phát triển Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030… Đặc biệt, mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Phong, khóa XIX ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36 ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chương trình hành động số 144 ngày 24/4/2019 của Tỉnh ủy, khóa XVI về thực hiện Nghị quyết số 36 của BCH Trung ương Đảng, khóa XII.

Theo đó, các địa phương rà soát lại quỹ đất, những vùng thấp trũng sản xuất lúa không hiệu quả chuyển sang nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, các địa phương đa dạng hình thức nuôi trồng thủy sản, tập trung đẩy mạnh hình thức nuôi thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Tích cực vận động, khuyến khích ngư dân tăng cường ra khơi bám biển, mạnh dạn đầu tư nâng cấp cải hoán toàn thuyền, đầu tư ngư lưới cụ vươn ra ngư trường xa bờ. Khuyến khích du nhập nghề mới phù hợp với ngư trường, đa dạng hoá nghề khai thác nhằm tăng thời gian đánh bắt trong năm, tăng năng suất, sản lượng và hải sản xuất khẩu. Khai thác gắn với bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Nghiêm cấm việc sử dụng các phương tiện khai thác mang tính huỷ diệt thủy sản. Chủ động phòng tránh bão, trang bị đủ áo phao bảo đảm an toàn cho ngư dân đi biển...

Từ nay đến năm 2030, huyện Triệu Phong quyết tâm xây dựng thành địa phương mạnh về biển của tỉnh, mỗi năm giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 1,5% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người của các xã ven biển đến năm 2030 cao hơn so với thu nhập bình quân toàn huyện. Đến 2045, huyện Triệu Phong thành huyện có nền kinh tế biển mạnh, phát triển bền vững, an ninh, an toàn; kinh tế biển, trong đó có nuôi trồng và khai thác thủy sản đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của huyện. Theo đó, đối với nuôi trồng và khai thác, chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần thủy sản, huyện Triệu Phong chuyển từ sản xuất theo phương thức truyền thống sang công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường biển. Tổ chức lại hoạt động khai thác hải sản gần bờ, đẩy mạnh khai thác tại các vùng biển xa bờ. Xây dựng chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngư dân đầu tư đóng mới tàu có công suất cao, đánh bắt xa bờ. Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Thúc đẩy các hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản bền vững. Đầu tư nâng cấp các cảng cá, bến cá, khu neo đậu tàu thuyền và tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá. Khuyến khích phát triển đội tàu hậu cần dịch vụ hoạt động trên biển, tạo điều kiện cho tàu hoạt động dài ngày trên biển, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản, chế biến hải sản, tạo ra sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: NV