CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Triệu Phong quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân

Thứ tư - 08/01/2020 07:40
(QT) - Thời gian qua, thông qua nhiều chương trình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cấp ủy, chính quyền, người dân huyện Triệu Phong đầu tư xây dựng nhiều thiết chế văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, làm thay đổi diện mạo văn hóa nông thôn, đô thị.
Xã Triệu Thuận khai mạc chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 tại sân bóng của xã. Ảnh: TV
Xã Triệu Thuận khai mạc chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 tại sân bóng của xã. Ảnh: TV

Anh Nguyễn Sơn, ở thôn Nại Cửu (Triệu Đông) chia sẻ: “Khi đời sống của người dân được cải thiện thì địa phương nào cũng quan tâm đến đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa như nhà văn hóa, sân bóng, cổng làng. Các thiết chế văn hóa này góp phần gìn giữ, phát huy những nét đẹp truyền thống của quê hương”. Còn anh Nguyễn Văn Thanh, cán bộ xã Triệu Thuận cho biết: “Xã Triệu Thuận là 1 trong 4 xã đầu tiên của huyện Triệu Phong đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Các thiết chế văn hóa của xã được đầu tư xây dựng khang trang, trong đó có sân bóng rộng hàng ngàn mét vuông. Năm nay, xã Triệu Thuận tổ chức nhiều hoạt động văn hóavăn nghệ, thể dục- thể thao tại sân bóng này, nhất là vào dịp kỉ niệm 110 năm Ngày sinh Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, người con ưu tú của quê hương”.

 

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Triệu Phong, đến nay trên địa bàn huyện 100% xã có trung tâm văn hóa, học tập cộng đồng hoặc địa điểm đảm bảo sinh hoạt, hội họp, có sân thể thao. Có 90% số làng, khu dân cư đã xây dựng nhà văn hóa thôn hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hầu hết các làng xây dựng được cổng chào, bảng pa nô, khẩu hiệu kiên cố, có nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với quy mô dân số. Nhiều làng, khu dân cư đã xây dựng nhà văn hóa khang trang với kinh phí hàng tỉ đồng. Gần 100% xã có đài truyền thanh không dây. Đài Truyền thanh huyện có 1 máy phát FM phủ sóng toàn huyện, công suất 500W với 25 cụm loa ở khu vực thị trấn Ái Tử. Hệ thống thư viện ngày càng được đổi mới và nâng cao.

 

Hiện nay, Thư viện huyện đã được đầu tư nâng cấp khang trang đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đến đọc sách, truy cập internet cho người dân. Thư viện huyện có 8.256 bản sách, 10 bộ máy vi tính có kết nối internet, 1 bộ máy in. Toàn huyện có 7 thư viện xã, 100% trường học trên địa bàn đều có hệ thống thư viện, mỗi thư viện có bình quân khoảng 7.000 cuốn bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện thiếu nhi…phục vụ tốt nhu cầu đọc, nghiên cứu ngày càng cao của giáo viên, học sinh. Có 18.200 lượt bạn đọc đến đọc sách hằng năm, trung bình đạt 40 lượt/ ngày bạn đọc đến truy cập internet ở thư viện. Năm 2020, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tham mưu UBND huyện củng cố hệ thống thư viện cơ sở, kiện toàn thủ tục hành chính thành lập thư viện cấp xã, xây dựng tủ sách tại trung tâm học tập cộng đồng thôn, tủ sách gia đình dòng họ. Phối hợp với Thư viện tỉnh tăng cường đưa sách về cơ sở, phục vụ sách hè lưu động cho bạn đọc các xã vùng sâu, vùng xa…

 

Đối với thiết chế liên quan đến TDTT được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu tập luyện và tổ chức các giải đấu của địa phương. Trên địa bàn huyện hiện có 7 sân bóng đá 7 người và 11 người, 60 sân bóng chuyền đạt chuẩn, trong đó có sân tại xã Triệu Thuận được lắp đặt đèn chiếu sáng phục vụ việc tập luyện và thi đấu vào buổi tối cho người dân. Hệ thống sân bãi, dụng cụ tập luyện trong trường học được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo việc học tập thể dục chính khóa và tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đến nay, tất cả các trường đều có sân bóng đá mini, sân bóng chuyền, đường chạy cự li 60m và cự li trung bình, một số trường đã xây dựng được nhà tập luyện đa năng hoặc mái che đơn giản phục vụ cho học sinh tập luyện thể dục trong mùa mưa. Nhờ có cơ sở vật chất khá tốt nên phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng được người dân quan tâm. Năm 2019, tỉ lệ dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên ước đạt gần 30%, số gia đình tập luyện thể thao thường xuyên ước đạt gần 14%. Công tác xã hội hóa trong hoạt động TDTT ngày càng mở rộng và hiệu quả, chất lượng giáo dục thể chất trong trường học ngày càng được nâng cao. Công tác tổ chức và điều hành thi đấu các giải cấp xã, huyện ngày một chặt chẽ, tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh đều đạt chất lượng và hiệu quả cao.

 

Hệ thống bưu điện văn hóa xã được xây dựng, đến nay có 13 bưu điện có báo chí đến trong ngày phục vụ người dân, có 3 bưu điện khu vực, 1 bưu điện trung tâm, 6 điểm bưu điện văn hóa có dịch vụ internet…

 

Khi thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, ngành văn hóa thông tin, TDTT, các địa phương, thôn, xóm tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt kết quả tốt.

 

Để khai thác có hiệu quả thiết chế văn hóa, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể dục thể thao huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, điều chỉnh bổ sung, xây dựng quy ước, hương ước các làng, khu dân cư, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã được UBND huyện phê duyệt. Thông qua hương ước, quy ước góp phần tích cực xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong xây dựng phát triển quê hương, hạn chế tác động tiêu cực trong xã hội. Đến nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và thị trấn Ái Tử đạt chuẩn văn minh đô thị; 100% làng, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa. Toàn huyện có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 55% số xã; các xã còn lại tăng 1-2 tiêu chí, không có xã dưới 14 tiêu chí. Xã Triệu Đại đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Tuấn Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây