Triệu Phong xây dựng trên 1.600 ha cánh đồng lớn

Thứ ba - 03/03/2020 08:08
(QT) - Thực hiện Đề án 664 của UBND huyện Triệu Phong về xây dựng cánh đồng lớn giai đoạn 2017 – 2020, sau 4 năm triển khai đến nay trên địa bàn huyện đã chuyển đổi sản xuất cánh đồng lớn ở 47 hợp tác xã (HTX) với diện tích 1.605 ha.
Khảo nghiệm giống lúa mới ở Triệu Phong-Ảnh: C.T

Quy mô tập trung từ 20 ha/cánh đồng sản xuất lúa. Để xây dựng cánh đồng lớn trong quy trình sản xuất phải thực hiện đồng bộ các phương pháp: sản xuất một giống chất lượng, quy hoạch một vùng, một thời gian, một quy trình. Các biện pháp kỹ thuật sử dụng phân bón qua lá, ứng dụng chương trình “1 phải 5 giảm”, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế từ 5 - 7% so với sản xuất thường, đem lại giá trị kinh tế cao.

Duy trì và mở rộng diện tích sản xuất lúa theo hướng canh tác tự nhiên tại 4 xã Triệu Trung, Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Trạch. Liên kết với các công ty hướng người dân đến nền nông nghiệp sạch, sản xuất bằng phân bón hữu cơ, không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Việc xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn huyện Triệu Phong nhằm mục tiêu tăng năng suất bình quân và tăng giá trị hạt gạo, canh tác lúa theo hướng thâm canh bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn, thân thiện với môi trường và gia tăng lợi nhuận cho nông dân.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu