CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Bí thư chi bộ nêu gương làm giàu

Thứ ba - 10/12/2019 14:55
(QT) - Những năm qua anh Hồ A Xa, Bí thư Chi bộ thôn Ra Man, xã Xy, huyện Hướng Hóa đã tích cực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi để tạo lập kinh tế cho gia đình. Đến nay, sự cần cù chịu khó của vợ chồng anh đã tạo dựng được kinh tế ổn định, giúp gia đình anh ngày càng khá giả và trở thành tấm gương sáng trong làm ăn để người dân trong thôn học hỏi, vươn lên.
Anh Hồ A Xa chăm sóc đàn dê
Anh Hồ A Xa chăm sóc đàn dê

Sau nhiều năm nỗ lực phát triển kinh tế, mới đây gia đình anh Hồ A Xa đã cất được căn nhà khang trang ở trung tâm bản biên giới Ra Man. Dẫn chúng tôi đi thăm khu trồng trọt chăn nuôi của gia đình nằm ở một khu vực sát bên bờ sông Sê Pôn, anh Xa kể anh đảm trách chức vụ Bí thư Chi bộ thôn Ra Man đến nay đã được 10 năm. “Ở đây gia đình nào cũng khó khăn vì cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy với phương thức canh tác lạc hậu. Với lại, trước đây người dân thường trông chờ, ỷ lại nên ít có sự nỗ lực vươn lên, nhất là phát triển kinh tế cho gia đình. Khi được bầu làm bí thư chi bộ, tôi trăn trở nhiều lắm. Vì vậy ngoài công việc cấp trên giao, tôi đã tìm tòi cách làm ăn để thoát khỏi đói nghèo, vừa động viên, làm gương cho người dân”, anh Xa kể. Từ năm 2010, anh khai hoang đất và đầu tư trồng 2 ha sắn, đồng thời vượt sông Sê Pôn qua bên phía bạn Lào thuê đất để trồng thêm sắn với khát vọng thoát nghèo. Nhờ những vụ sắn được mùa, được giá nên anh dần tích góp được vốn liếng. Đến khoảng năm 2015, anh tìm tòi học hỏi kiến thức để đầu tư trồng cây bời lời đỏ. Từ những cây giống ban đầu, đến nay gia đình anh đã có hơn 1.000 cây bời lời đỏ trưởng thành. Trong khu vườn được chăm chút, bố trí hàng lối khoa học, vườn bời lời của gia đình anh phát triển cao lớn đồng đều. Anh Xa cho biết: “Tôi trồng bời lời theo từng lứa khác nhau để có thể khai thác cuốn chiếu nhiều đợt. Đến nay gia đình tôi đã khai thác được mấy lứa rồi. Còn hiện tại do giá bời lời đã giảm chỉ còn hơn 7.000 đồng/kg nên dự định ra năm sẽ khai thác. Đây cũng là cây trồng có giá trị kinh tế và phù hợp với người dân địa phương”.

 

Năm 2017, qua tìm hiểu một số mô hình nuôi dê hiệu quả trên địa bàn huyện, anh Hồ A Xa quyết định đầu tư mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Với 2 cặp giống ban đầu, bằng vốn kiến thức chăn nuôi, thú y học hỏi được và tích lũy dần kinh nghiệm qua quá trình nuôi mà đàn dê của gia đình anh Xa phát triển tốt, tăng số lượng qua từng năm. Đến nay, gia đình anh có đàn dê trên 40 con, trong đó chiếm 2/3 đàn là dê thịt. “Dê thịt hiện nay tiêu thụ rất dễ vì nhu cầu thị trường khá lớn. Trong khi đó dê tôi nuôi hầu hết tận dụng thức ăn có sẵn như các loại lá cây, chuối cây, dê lại có chu kì sinh sản khá nhanh… Cũng nhờ vậy nên đạt lợi nhuận khá cao”, anh Xa chia sẻ.

 

Từ mô hình trồng trọt sắn, bời lời, nuôi dê và trồng thêm chuối mà những năm gần đây, mỗi năm gia đình anh Hồ A Xa có thu nhập sau khi trừ chi phí đạt khoảng trên 100 triệu đồng. Nhờ kinh tế ngày càng khá giả mà gia đình anh có cuộc sống tốt hơn, 3 người con đều được đầu tư học hành. Không chỉ làm giàu cho gia đình, vợ chồng anh còn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và hỗ trợ một phần về con giống, kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn ở trong thôn, giúp họ vươn lên. Không chỉ là tấm gương sáng trong làm ăn, trên cương vị Bí thư Chi bộ thôn Ra Man, anh Hồ A Xa còn góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt - Lào.

 

Tác giả bài viết: Hiếu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây