CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Cần gần 4 tỉ đồng thực hiện các giải pháp cấp nước sinh hoạt năm 2020

Thứ ba - 03/03/2020 08:09
(QT) - Theo thông tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, năm 2020 lượng mưa 2 tháng đầu năm xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ, tháng 3 đến tháng 5 thấp hơn TBNN cùng kỳ.
Tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi- Ảnh: T.T​
Tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi- Ảnh: T.T​

Mực nước trên các sông thấp hơn TBNN cùng kỳ và thấp hơn năm 2019 nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh là rất lớn; đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt đối với các công trình tự chảy ở các huyện miền núi và các công trình cấp nước tập trung loại hình bơm dẫn ở vùng đồng bằng.

 

Trước thực trạng đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có phương án cấp nước sinh hoạt nông thôn và kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt năm 2020 với tổng kinh phí đề xuất để thực hiện gần 4 tỉ đồng.

 

Nhằm giúp người dân chủ động nguồn nước sinh hoạt, không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, một số giải pháp chống hạn được đặt ra là các địa phương tăng cường kiểm tra, đánh giá nhu cầu sử dụng và công suất các công trình cấp nước sinh hoạt để có giải pháp chống hạn riêng cho từng khu vực công trình. Tổ chức tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tích cực sử dụng tiết kiệm các nguồn nước sạch.

 

Trước mắt, đối với các công trình cấp nước tập trung tổ chức bơm thổi rửa, khoan thêm giếng khoan để bổ sung nguồn nước cho công trình sử dụng nước ngầm; khơi thông dòng chảy đến trạm bơm cấp I cho công trình sử dụng nước mặt; kiểm tra, sửa chữa lại và thay thế các tuyến đường ống dẫn nước, điều tiết và sử dụng nước hợp lý, chống thất thoát nước. Đối với các công trình cấp nước tập trung tổ chức làm vệ sinh, nạo vét khơi thông nguồn chảy, sửa chữa, súc rửa, thay thế van, vòi bị hỏng.

 

Về lâu dài đối với các công trình tập trung bị hư hỏng, xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, cần phải đầu tư sửa chữa công trình đầu mối, đập, bể chứa, đài nước, thay thế các tuyến đường ống sắt lâu dài bị rò rỉ tổn thất nước lớn, thay các bơm hư hỏng và hoạt động không đảm bảo công suất, khoan thêm các giếng đảm bảo nguồn nước phục vụ dân sinh.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây