CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chủ công trong phòng, chống COVID-19

Thứ năm - 19/03/2020 08:53
(QT) - Tại cuộc họp mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam đều đánh giá cao vai trò chủ công của Sở Y tế trong phòng, chống COVID-19. Sự ghi nhận ấy cùng với tình hình ổn định trên địa bàn chính là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc sau tháng ngày miệt mài nỗ lực.
Các y, bác sĩ chúc mừng hai trường hợp từng nghi nhiễm COVID-19 hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: T.L
Các y, bác sĩ chúc mừng hai trường hợp từng nghi nhiễm COVID-19 hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: T.L

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đỗ Văn Hùng vui mừng thông báo, tình hình trên địa bàn hiện đang ổn định, được kiểm soát tốt. Đến sáng ngày 18/3/2020, toàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19. Các trường hợp nghi nhiễm đã được cách ly theo dõi tại Trung tâm Điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh, đều có xét nghiệm âm tính với COVID-19. Trong đó, một số trường hợp đã xuất viện, hoàn thành việc cách ly. “Đó chính là niềm vui lớn đối với những người công tác trong ngành y tế tỉnh, động viên chúng tôi thêm nỗ lực phòng, chống COVID-19”, ông Hùng chia sẻ.

 

Hiện nay, tình hình COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. So với nhiều tỉnh, thành phố trong nước, Quảng Trị là tỉnh có nguy cơ phát sinh và lây lan COVID-19 khá cao. Tỉnh có đường biên giới kéo dài với hai cửa khẩu quốc tế, nhiều cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở. Trên địa bàn, số lượng khách nước ngoài đến tham quan, du lịch, tạm trú khá đông. Sau khi COVID-19 bùng phát, nhiều con em Quảng Trị sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc làm việc, sinh sống, học tập… đã trở về quê hương. Theo số liệu thống kê tại cuộc họp mới đây của Công an tỉnh, toàn tỉnh có 48 trường hợp người nước ngoài từ các quốc gia có dịch đang tạm trú. Con em Quảng Trị học tập, lao động, sinh sống ở các nước có dịch trở về địa phương gồm 212 trường hợp.

 

Ngay sau khi nắm bắt thông tin COVID-19 phát sinh, lây lan ở các nước, Sở Y tế đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của ngành. 20 đội cơ động phản ứng nhanh ra đời, được tập huấn kỹ lưỡng, phân công nhiệm vụ cụ thể. Đường dây nóng của Sở Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn được công bố rộng rãi. Ngay trước Tết Nguyên đán, Sở Y tế đã ban hành công văn chủ động phát hiện sớm, chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, nhiều văn bản chỉ đạo liên quan khác đã được Giám đốc Sở Y tế ký và được triển khai quyết liệt. Trung tâm Điều trị COVID-19 nhanh chóng được thiết lập, nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh theo phương án “4 tại chỗ” và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống COVID-19.

 

Để chủ động phòng, chống COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế đã bố trí nhân lực, phương tiện, thiết bị… phục vụ công tác diễn tập với nhiều tình huống đặt ra. Đầu tháng 2/2020, tình huống giả định trong diễn tập là có trường hợp nghi mắc COVID-19 nhập cảnh vào Quảng Trị qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Sau đó, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh diễn tập thực hành xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc nhiễm COVID-19 tại địa điểm cách ly tập trung đón công dân, lao động từ Trung Quốc trở về. Sắp tới, tại huyện Gio Linh, tình huống diễn tập là phát hiện một số người nhiễm tại cộng đồng, có khả năng lây lan cao. Thông qua diễn tập, các cấp, ngành, đơn vị liên quan và mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đều ý thức rõ việc cần làm khi các tình huống không mong muốn xảy ra, chủ động phòng, chống COVID-19. Sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQVN, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố từ đây nhịp nhàng, hiệu quả hơn.

 

Với tinh thần “ưu tiên hàng đầu cho phòng, chống COVID-19”, ngành y tế đã chú trọng trang cấp cho các đơn vị trong ngành. Hàng chục nghìn khẩu trang các loại, trang phục bảo hộ, găng tay, ủng cao su, xà phòng… được trang bị cho những người trực tiếp làm nhiệm vụ. Nhiều đơn vị y tế được trang bị máy đo thân nhiệt cầm tay, máy lọc không khí, máy phun… Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 máy thở đã được Sở Y tế trang cấp để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh có thêm 1 hệ thống Oxy trung tâm. 2 hệ thống đo thân nhiệt từ xa được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Sở Y tế cũng đã lên kế hoạch mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo từng cấp độ dịch bệnh được lên cụ thể. Sau khi lãnh đạo sở kiến nghị, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý về mặt chủ trương cấp thêm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại tỉnh.

 

Xác định để phòng, chống COVID-19 thành công phải ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, công tác báo cáo, điều tra, giám sát dự phòng và cách ly y tế được Sở Y tế đặc biệt quan tâm. Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế tập trung rà soát, điều tra các đối tượng trở về quê hương từ vùng dịch. Các phương án phòng, chống COVID-19 theo quy trình của Bộ Y tế nhanh chóng được triển khai. Sở Y tế cũng đã triển khai phương án chọn lựa thêm các cơ sở cách ly tập trung tại 2 Cửa khẩu quốc tế La Lay, Lao Bảo và cảng Cửa Việt. Từ ngày 22/2/2020, tình hình dịch có những chuyển biến mới, số ca nhiễm tăng nhanh ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, lãnh đạo sở đã chủ động ban hành công văn, phối hợp với UBND huyện, Sở LĐ-TB&ĐH, Công an tỉnh rà soát các đối tượng trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản trên địa bàn để có phương án phòng, chống dịch phù hợp. Quyết tâm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trên báo, đài phát thanh - truyền hình; thông qua khẩu hiệu, pa nô, áp phích; truyền thông gắn liền với cấp phát khẩu trang, xà phòng tại các địa điểm công cộng… Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố truyền tải tốt những thông điệp phòng, chống COVID-19 đến mọi người.

 

Được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Y tế, các y bác sĩ tại các Trung tâm Điều trị COVID-19, địa điểm cách ly ngày đêm làm nhiệm vụ. Việc tiếp nhận, theo dõi, cách ly, điều trị… các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tiến hành đúng theo các quy định của Bộ Y tế. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải y tế được quan tâm. Không chỉ theo dõi, chăm sóc y tế, các thầy thuốc còn động viên tinh thần cho các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Nhờ thế, các trường hợp nghi nhiễm đều có tinh thần ổn định. Trở về nhà sau khi hoàn thành việc cách ly theo quy định, em N.T.M. (sinh năm 1999), trú tại Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết: “Sau khi nhận được kết quả âm tính với COVID-19, em rất vui. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, em thấy việc cách ly, chăm sóc của các y, bác sĩ ở đây rất tận tình, chu đáo”.

 

Theo Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng, để tình hình trên địa bàn được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành hiện nay, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế còn có sự vào cuộc phối hợp đầy trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị liên quan và người dân địa phương. Thời gian tới, lãnh đạo Sở Y tế sẽ nghiêm túc thực hiện các văn bản, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên cơ sở phù hợp với đặc điểm, tình hình của tỉnh. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Sở Y tế sẽ bám sát những kịch bản đã được đưa ra, ưu tiên làm tốt công tác phát hiện, cách ly, giám sát dịch bệnh. Nếu phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 thì tập trung điều trị hiệu quả. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị liên quan và mỗi người dân để ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19”, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng bày tỏ.

Tác giả bài viết: Tây Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây