CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế ở A Dơi

Thứ sáu - 01/11/2019 14:45
(QT) - Những năm qua, xã A Dơi luôn khuyến khích người dân ở địa phương tích cực chuyển hướng sản xuất kinh doanh, tạo ra phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, nhiều người dân đã mạnh dạn tiên phong trong làm giàu với những mô hình hay, hiệu quả; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tạo cho bộ mặt xã biên giới, vùng đặc biệt khó khăn ngày càng khang trang, giàu đẹp.
Một cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su giúp người dân ổn định đầu ra sản phẩm ở A Dơi​
Một cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su giúp người dân ổn định đầu ra sản phẩm ở A Dơi​

Bấy lâu nay, già làng Pả Lăng (Hồ Dăm) ở thôn Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa được biết đến là người đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Pả Lăng luôn mong muốn làm thế nào để người dân trong xã ai cũng có cơm ăn, áo mặc, thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Vì vậy, năm 2001 qua tìm hiểu thấy cây bời lời mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định khai hoang 3 ha vườn đồi để trồng loại cây này. Đồng thời, ông đào ao nuôi cá với diện tích 1.500 m2 , chăn nuôi bò, lợn, gà, trồng 1 ha ruộng nước để vừa có thêm thu nhập vừa cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình.

 

Hơn 10 năm nay, mô hình vườn cây bời lời của ông cho thu nhập bình quân khoảng 140 triệu đồng/năm. Nhờ chăm chỉ làm ăn, ông có điều kiện nuôi các con, cháu ăn học tử tế. Nhận thấy Trường Mầm non xã A Dơi trước đây nằm cách xa trung tâm xã, rất khó khăn cho việc đi lại học tập của con em địa phương, Pả Lăng chủ động đứng ra vận động bà con trong vùng hiến gần 300 m2 đất để xây dựng trường học và ông đã tiên phong gương mẫu làm trước. Giờ đây, ngôi trường mới đã được hoàn thành kịp đưa vào sử dụng đầu năm học 2019 - 2020. Ngoài ra, ông còn vận động một số hộ hiến đất để xây dựng nhà học tập cộng đồng ở thôn.

 

Những việc làm cụ thể, thiết thực của ông luôn được thế hệ trẻ trong thôn, trong xã học tập và làm theo. Pả Lăng chia sẻ: “Nhờ trồng cây bời lời, tôi có điều kiện đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang hơn. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và cho bà con trong xã giống cây bời lời để về trồng, cùng xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của bản thân và tất cả mọi người dân, tôi rất vui vì mình đóng góp một phần nhỏ để địa phương xây dựng trường học, nhà học tập cộng đồng giúp cho con cháu, người dân trong xã có nơi học tập và sinh hoạt văn hóa tốt hơn”. Ngoài tấm gương của Pả Lăng, ở A Dơi còn nhiều người tiên phong trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng NTM, góp sức xây dựng bản làng giàu đẹp, văn minh.

 

A Dơi là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Đảng bộ, chính quyền xã luôn tìm những giải pháp thích hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh, tạo cho bộ mặt nông thôn miền núi khởi sắc. Xã luôn ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, ứng dụng khoa học, công nghệ và sản xuất. Khuyến khích các ngành nghề thương nghiệp, dịch vụ, cơ sở chế biến tiểu thủ công nghiệp để thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi một số cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao như sắn, cao su, lúa, chăn nuôi bò, dê…

 

Tính đến nay, toàn xã có 37,5 ha lúa nước, 4,2 ha ngô, 608 ha sắn, 41,2 ha cà phê, 9,4 ha hồ tiêu, 436,5 ha cao su tiểu điền (trong đó diện tích đã cho khai thác mủ 350 ha), 239 ha bời lời... Các loại vật nuôi như gia súc, gia cầm ở xã ngày càng phát triển về số lượng lẫn chất lượng, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Toàn xã có 4 cơ sở thu mua, chế biến cao su đầu tư công nghệ chế biến hiện đại, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người dân ở địa phương; gần 20 hộ sản xuất - kinh doanh giỏi, trong đó nhiều mô hình được các cấp biểu dương.

 

Mô hình trồng cây bời lời của Pả Lăng được nhân rộng ở A Dơi​

 

Cùng với phát triển kinh tế, xã A Dơi đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, huy động nội lực, sức dân để xây dựng NTM có chất lượng. Đặc biệt, xã chú trọng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM và đô thị văn minh”; phát động phong trào “Đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an ninh trật tự”... Các phong trào được hội viên, đoàn viên và nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhờ vậy, đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội với phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Điển hình ở thôn Tân Hải có 45 hộ dân, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân trong thôn đồng sức đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau cùng tham gia phát triển kinh tế.

 

Đến nay, 100% hộ dân đều đã có mô hình vườn cao su cho thu nhập ổn định. Đặc biệt có 1 hộ dân đầu tư hơn 1 tỉ đồng để xây dựng cơ sở chế biến mủ cao su. Bình quân mỗi năm cơ sở này thu mua, sơ chế khoảng 300 tấn cao su với giá thu mua rất ổn định. Nhờ thế, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, hộ nghèo đến nay chỉ còn 3%; nhà cửa khang trang, thôn xóm sạch đẹp. Từ những cơ sở này, thôn Tân Hải là một trong những thôn bản vùng khó đầu tiên đăng kí đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

 

Trong giai đoạn 2016 - 7/2019, tổng số vốn huy động nguồn lực thực hiện xây dựng NTM ở A Dơi hơn 57,5 tỉ đồng. Xã đã tuyên truyền, vận động được 8 hộ dân tự nguyện hiến hơn 3.600 m2 đất làm đường giao thông, công trình trường học, nhà học tập cộng đồng. Thông qua tuyên truyền, vận động giúp cán bộ và nhân dân có nhận thức đúng về xây dựng NTM, thay đổi nếp nghĩ, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong nhân dân, tạo động lực để thúc đẩy phong trào ngày càng lan rộng. Năm 2011, xuất phát điểm của xã khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM chỉ đạt 3 tiêu chí thì đến tháng 7/2019, xã đã đạt được 11/19 tiêu chí NTM. Đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt nông thôn được khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người 7 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 47,88%.

 

Chủ tịch UBND xã A Dơi Hồ Xa Cách cho biết: “Thời gian qua, UBND xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều hộ dân kinh tế mới cũng đã sáng tạo trong làm ăn, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ vậy, số hộ nghèo ở xã giảm qua từng năm, số hộ khá giàu tăng lên. Cùng với phát triển kinh tế, UBND xã tích cực chỉ đạo xây dựng NTM, đặc biệt chỉ đạo các thôn bản tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi từ trồng cây ăn quả sang trồng cao su, trồng sắn…; tích cực tham gia hiến đất, hiến vật kiến trúc, hiến công để xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh…

 

Qua hơn 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trường học, các thiết chế văn hóa cở sở…, tạo diện mạo mới cho địa phương”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây