CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Dòng họ “Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”

Chủ nhật - 03/11/2019 20:34
(QT) - Trong những năm qua, mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” được Công an phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà triển khai xây dựng và phát huy hiệu quả tích cực. Mô hình này đã góp phần ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự địa bàn. Dòng họ Phạm ở phường Đông Thanh là một dòng họ tiêu biểu trong thực hiện mô hình này.
Ban điều hành mô hình thường xuyên tuyên truyền cho các gia đình trong dòng họ không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật​
Ban điều hành mô hình thường xuyên tuyên truyền cho các gia đình trong dòng họ không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật​

Dòng họ Phạm ở phường Đông Thanh có 147 hộ với 830 nhân khẩu, sinh sống phân bố ở 8 khu phố trên toàn phường. Phần lớn con em trong dòng họ phát triển kinh tế gia đình theo hướng nông nghiệp, dịch vụ. Là dòng họ có truyền thống cách mạng lâu đời, nhiều con em dòng họ Phạm đã đỗ đạt thành tài cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 

Tháng 8/2007, dòng họ Phạm đã xây dựng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” và ra mắt ban điều hành gồm các cao niên, trưởng các phái, các chi trong dòng họ. Để mô hình hoạt động hiệu quả, ban điều hành mô hình đã xây dựng quy chế hoạt động, duy trì các cuộc họp định kì hằng tháng, hằng quý để nắm tình hình. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hằng năm khi con cháu trong dòng họ học tập, làm ăn xa trở về đầy đủ, ban điều hành mô hình thường kết hợp tổ chức tổng kết hoạt động của mô hình gắn với việc khuyến học, khuyến tài nhằm động viên khích lệ con cháu trong dòng họ nỗ lực học tập, nêu gương người tốt việc tốt, động viên con cháu sống có ích cho gia đình và xã hội.

 

Ông Phạm Văn Tường, Trưởng ban điều hành mô hình chia sẻ: “Để xây dựng hiệu quả mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, Ban điều hành mô hình thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng Công an, chính quyền địa phương và nhà trường trong việc quản lí, giáo dục con em trong gia đình. Bên cạnh đó, dòng họ Phạm không ngừng củng cố phong trào khuyến học, động viên các cháu có thành tích học tập tốt. Bản thân ông bà, bố mẹ trong từng gia đình phải thực sự là tấm gương mẫu mực để các con nỗ lực rèn luyện, học tập theo”.

 

Công tác tuyên truyền được ban điều hành mô hình đặt lên hàng đầu. Cùng với việc tới tận từng gia đình trong dòng họ để tuyên truyền, ban điều hành đã phối hợp với ban cán sự các khu phố, lực lượng Công an tuyên truyền vào các dịp họp dân. Qua đó, giáo dục, vận động con cháu trong dòng họ không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

 

Để dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, ban điều hành mô hình cũng chú trọng làm tốt công tác quản lí, giáo dục đối tượng có biểu hiện và nguy cơ vi phạm pháp luật ở địa phương. Trước đây, trong dòng họ, có 5 cháu vướng vào các tệ nạn xã hội trong đó có 1 đối tượng nghiện ma túy, 3 cháu không có việc làm ổn định, thường xuyên gây rối mất an ninh trật tự… Bằng sự kiên trì, tận tâm theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” các bác trong ban điều hành mô hình đã thay nhau tới nhà vận động, thuyết phục. Đến nay, các em đều đã tiến bộ, tìm được việc làm có ích cho bản thân và gia đình.

 

Bên cạnh đó, ban điều hành mô hình cũng chủ động làm tốt công tác hòa giải trong dòng họ và thôn, xóm. Các vụ mâu thuẫn được giải quyết nhanh chóng trên tinh thần đồng thuận giữa các gia đình, động viên các gia đình trong dòng họ đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

 

Ông Phạm Văn Hóa, Trưởng họ Phạm phường Đông Thanh phấn khởi cho biết: Từ khi xây dựng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội đến nay, con cháu trong dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa anh em trong dòng họ được nâng lên. Trong dòng họ Phạm không có hộ nghèo, nhiều gia đình có kinh tế phát triển mạnh”.

 

Trung tá Lê Hữu Vinh, Trưởng Công an phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà cho biết thêm: Bằng những kết quả đã đạt được trong nhiều năm, dòng họ Phạm đã và đang góp phần quan trọng vào sự ổn định an ninh trật tự địa bàn. Công an phường Đông Thanh sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì hoạt động của mô hình này, đồng thời sẽ xây dựng và nhân rộng thêm nhiều mô hình để phát huy hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn”.

 

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây