CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh với nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Thứ năm - 21/11/2019 19:57
(QT) - Nhiều năm trước đây, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Gio Linh gặp không ít khó khăn, nhất là ở cơ sở khi mà đời sống người dân chưa được cải thiện, nguồn lực hạn chế và cách tổ chức, hoạt động hội còn lúng túng. Song chỉ trong vài năm trở lại đây, theo đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực trong vận động cứu trợ, tổ chức hiến máu tình nguyện, xây dựng, tổ chức các mô hình hoạt động…
Tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi​
Tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi​

Đến nay 21 xã, thị trấn của huyện Gio Linh đều có tổ chức Hội CTĐ, ngoài ra còn phát triển thêm 3 đơn vị khác ở chợ Cầu, Trường Dân tộc nội trú, Trung tâm giáo dục thường xuyên (nay là Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên) với hơn 1.700 hội viên. Huyện cũng có một đội tình nguyện viên gồm 22 thành viên là những giáo viên về hưu, người yêu thích hoạt động thiện nguyện và các đoàn viên, thanh niên cư trú trên địa bàn thị trấn Gio Linh và các xã: Trung Sơn, Hải Thái, Gio Hòa… sẵn sàng tham gia các hoạt động theo yêu cầu, kêu gọi của hội.

 

Năm 2016 anh Nguyễn Hữu Luật được chuyển công tác từ Huyện đoàn Gio Linh sang làm Chủ tịch Hội CTĐ huyện mang theo sức trẻ, sự nhiệt tình, hăng say đã làm cho hoạt động hội có nhiều nét khởi sắc. Anh cũng là cán bộ được đào tạo từ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Với sự quan tâm của những người làm công tác hội, thời gian gần đây hầu như các trường hợp người dân bị tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ thì hội đã có mặt kịp thời. Trong năm 2017, hội đã vận động hỗ trợ khẩn cấp cho 3 đối tượng là bà Hồ Thị Diến, ở Thôn 6, xã Gio Hải với số tiền 5,5 triệu đồng; bà Hồ Thị Giỏ, ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu 3,6 triệu đồng; ông Hòa Xuân Cường, ở Khu phố 11, thị trấn Gio Linh 1 triệu đồng… là những đối tượng bị đau ốm hoặc nhà bị hư hỏng do lốc bão. Trong năm 2018, Huyện hội trực tiếp kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp được 45,6 triệu đồng giúp bà Nguyễn Thị Lai, ở Thôn 4, xã Gio Hải bị tai nạn lao động cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế; phối hợp với các tổ chức, cá nhân kêu gọi giúp đỡ gia đình em L.V.H, ở thôn Cao Xá, xã Trung Hải bị đuối nước với số tiền 15 triệu đồng; Hội CTĐ xã Trung Giang phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ 2 gia đình bị tai nạn mất tích trên biển với số tiền 22 triệu đồng. Năm 2019 qua thông tin biết được cháu Trần Thị Bảo Ngọc, (sinh năm 2010) ở Thôn 8, xã Gio Hải đang điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh, hội đã vận động, quyên góp giúp đỡ gia đình cháu Bảo Ngọc với số tiền 17,4 triệu đồng…Qua đó chia sẻ những khó khăn, nỗi đau, hoạn nạn, những mất mát của các gia đình, tạo được dấu ấn, lòng tin, được người dân ghi nhận.

 

Nét nổi bật trong hoạt động của Hội CTĐ huyện từ năm 2017 đến nay là chủ động kết nối với các nhà tài trợ, tạo được uy tín để các tổ chức, cá nhân tìm tới địa chỉ của hội, kể cả người cho và người nhận. Bên cạnh những hoạt động nêu trên, Hội CTĐ huyện cũng đã tích cực tổ chức bữa cơm tình thương tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gio Linh, mỗi tháng một lần với khoảng 130-140 suất cơm; xây dựng “Tủ áo quần từ thiện” tại Bệnh viện huyện cùng với việc triển khai chương trình “Cũ mà sạch-cũ mà yêu thương” vận động được 2.000 áo quần các loại trao tặng cho người dân thôn Sông Ngân và Khe Me, xã Linh Thượng; tổ chức đêm văn nghệ tại xã Trung Sơn thu được 70 triệu đồng. Ngoài ra qua chương trình này cộng đồng mạng cũng ủng hộ thêm 50 triệu đồng. Tổ chức đêm trung thu cho các cháu ở Trung tâm khuyết tật và xã Vĩnh Trường. Trung thu năm 2019, hội phối hợp với nhóm từ thiện “Tấm lòng người bệnh” của chùa Thủy Khê và Trường mầm non Gio Mỹ, Hội CTĐ, Người khuyết tật, Bảo trợ xã hội xã Gio Mỹ tổ chức hoạt động “Vui tết Trung thu năm 2019”, qua đó trao hàng trăm phần quà, kẹo bánh, đồ chơi, dụng cụ học tập cho học sinh.

 

Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, hội phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, kêu gọi cộng đồng cùng chăm lo tết, mang niềm vui đến cho các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017 các cấp hội trong huyện tiếp nhận và trợ giúp 2.529 hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam với số tiền hơn 850 triệu đồng. Năm 2018 phong trào được nhiều người hưởng ứng, tham gia; qua đó tiếp nhận và trợ giúp 1.231 hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền 546,6 triệu đồng. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019 thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với số tiền giúp đỡ các đối tượng khó khăn lên tới 1,696 tỉ đồng, là năm thu được số tiền cao nhất, số đối tượng được trợ giúp cũng nhiều hơn, lên tới 5.544 trường hợp.

 

Một hoạt động khác mà Huyện hội luôn quan tâm đó là thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2017 đến nay toàn huyện vận động được 71 địa chỉ nhân đạo. Mỗi năm 2 lần, hội tổ chức có hiệu quả “Ngày hội hiến máu tình nguyện” thu hút hàng ngàn cán bộ, viên chức, người dân tham gia. Nhờ đó đã đóng góp một phần máu để cứu người cho các bệnh viện. Thời gian gần đây, hội cũng đã vận động được 6 người trên địa bàn hiến tạng. Tận dụng, khai thác những ưu thế của mạng xã hội, facebook, cán bộ Hội CTĐ trong huyện đã chuyển tải nhiều hoạt động, nêu lên các trường hợp khó khăn, hoạn nạn để cộng đồng mạng, nhất là những người quê ở Gio Linh đang làm ăn, sinh sống ở các địa phương trong và ngoài nước giúp đỡ. Mỗi năm qua mạng xã hội quyên góp được hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ những trường hợp khó khăn, hoạn nạn.

 

Với những kết quả đạt được, năm 2018 Huyện hội Gio Linh được UBND tỉnh và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen, ghi nhận thành tích nỗ lực vươn lên vì cộng đồng của những người làm công tác thiện nguyện.

 

Tác giả bài viết: PA-NL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây