CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hợp lực trong công tác xóa đói giảm nghèo

Thứ ba - 31/12/2019 09:31
(QT) - Ngày 22/11/2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội”. Đây là chỉ thị quan trọng về định hướng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, có vai trò đưa chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo vào thực tiễn cuộc sống, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đảm bảo nguồn vốn vay đến tận tay người thụ hưởng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Ảnh: NT
Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đảm bảo nguồn vốn vay đến tận tay người thụ hưởng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Ảnh: NT

Tại huyện Vĩnh Linh, ngay sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, Chương trình hành động số 117-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 2299/KH-UBND của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch 02- KH/HU; Kế hoạch số 47/KH-UBND triển khai Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn một cách nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả. Trước hết làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị- xã hội về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách trong việc giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương. Từ đó tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác tín dụng chính sách xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên. Huyện quan tâm bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách.

 

Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị- xã hội các cấp phát huy vai trò tập hợp lực lượng, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, người nghèo và đối tượng chính sách khác. Cùng với đó chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra giám sát, hướng dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục đích. Việc triển khai tín dụng chính sách đảm bảo lồng ghép với các chương trình kinh tế- xã hội, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công, khuyến ngư. Đồng thời huy động được sức mạnh của cộng đồng và toàn xã hội để giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn vay một cách dễ dàng, thuận lợi nhất.

 

5 năm qua, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay 3,3 tỉ đồng. Các tổ chức chính trị xã hội đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tham gia quản lí 9.647 hộ vay với tổng số tiền 357 tỉ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tăng 133 tỉ đồng so với năm 2014.

 

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương với cơ chế, chính sách ngày càng hoàn thiện đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, mặt khác nâng cao trách nhiệm trong việc thực thi, giám sát hoạt động tín dụng chính sách. Đối với địa phương mà số lượng người có công chiếm tỉ lệ cao; có 3 xã thuộc chương trình 135; 3 xã vùng bãi ngang, sản xuất chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn như huyện Vĩnh Linh, qua 5 năm triển khai Chỉ thị số 40 -CT/TW có thể khẳng định phương thức quản lí tín dụng chính sách và mô hình tổ chức quản trị của Ban đại diện Hội đồng quản trị các cấp, sự phối hợp chặt chẽ từ tổ chức chính trị xã hội hoàn toàn phù hợp với điều kiện của huyện, phát huy hiệu lực, hiệu quả thiết thực. Vốn tín dụng chính sách gắn bó chặt chẽ, đi vào cuộc sống của người dân, thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như tạo cho người dân niềm tin và đồng tình ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, chính sách an sinh xã hội.

 

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh Thiều Quang An thông tin thêm: “Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW đã có gần 15,7 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền gần 508,3 tỉ đồng. Đến nay, số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo còn dư nợ chiếm gần 91% trên tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo toàn huyện. Giai đoạn này có gần 10 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng, cải tạo, nâng cấp giúp các xã hoàn thành tiêu chí nước sạch và nước hợp vệ sinh trong xây dựng nông thôn mới; gần 600 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập với số tiền 20,1 tỉ đồng. Số hộ gia đình ở các vùng đặc biệt khó khăn còn dư nợ chiếm gần 75% trên tổng số hộ đủ điều kiện vay vốn chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn; khoảng 1,6 ngàn lượt hộ vay vốn sản xuất, kinh doanh vùng khó của 5 xã với số tiền 67,8 tỉ đồng. Ngoài ra, có hơn 460 hộ gia đình được vay vốn các chương trình nhà ở”. Đặc biệt, các chương trình tín dụng chính sách triển khai đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đã từng bước thay đổi nhận thức và ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững của người dân, thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các chính sách dân tộc. Giai đoạn 2014- 2019, có trên 620 hộ gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều còn dư nợ 26,8 tỉ đồng thuộc các chương trình và hơn 600 lao động được tạo việc làm ổn định.

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh Nguyễn Thị Hương cho biết: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách, ưu tiên dành nhiều nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội bổ sung nguồn vốn cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt chỉ thị và kế hoạch triển khai chỉ thị ban hành kèm Quyết định 401/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm tăng cường nguồn lực từ địa phương, hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Từ đó không ngừng củng cố, khẳng định vai trò của Chỉ thị số 40 -CT/TW đối với công tác tín dụng chính sách xã hội là yếu tố quyết định để xóa đói giảm nghèo, thực sự trở thành nơi hội tụ của ý Đảng và lòng Dân, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Vĩnh Linh ngày càng phát triển”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây