CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hợp tác cách ly sẽ góp phần phòng chống hiệu quả Covid- 19

Thứ sáu - 28/02/2020 09:54
(QT) - Cách đây không lâu, báo chí đưa tin bà H.T.H đi từ vùng Covid-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc về Quảng Ngãi nhưng không hợp tác cách ly 14 ngày mà đòi hỗ trợ tiền mới chịu cách ly. Bà H. cho rằng mỗi ngày bà kiếm được 250.000 đồng thì mỗi ngày cách ly cũng phải hỗ trợ tương ứng.
Hợp tác cách ly sẽ góp phần phòng chống hiệu quả Covid- 19

Thực tế tại các cuộc “bàn tròn” ngoài đời, nhiều người lên tiếng đòi được hỗ trợ mới chịu cách ly hoặc trốn không khai báo với lý do: “Tôi là lao động chính, nếu tôi cách ly thì gia đình tôi sống như thế nào” hoặc “Tôi chịu cách ly là để giúp đỡ cho chính quyền nên phải cho tiền cho tôi”, “Gia súc chết hoặc mất mùa còn được nhà nước hỗ trợ thì chuyện cách ly phải hỗ trợ người dân là đương nhiên”; “Chính phủ phải có trách nhiệm cung cấp toàn bộ đồ dùng phòng bệnh, thuốc men chữa bệnh…”. Thậm chí có người còn thêu dệt nên những câu chuyện hết sức “thảm khốc” nếu vào khu vực cách ly, đó là: “Chưa bệnh cũng bị mấy người nhốt chung lây bệnh cho”; “Vào đó mà ra là bị kỳ thị” hoặc “Bị cách ly là án tử”… Có người từ chối đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng, chống vì cho rằng: “Người ta sống chết có số. Cùng lắm là mình chết chớ chi”. Đây là những suy nghĩ hết sức nguy hiểm.

 

Hàn Quốc liên tục tăng các ca nhiễm mới và trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Việt Nam chịu tác động mạnh khi Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc vì có 4 hãng bay của Việt Nam và 8 hãng bay của Hàn Quốc khai thác với tần suất 563 chuyến/ tuần và 200.000 công dân Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc. Trong đó 26.000 công dân sống tại khu vực có dịch bùng phát. Hàn Quốc đang được áp dụng chính sách miễn thị thực nên kiểm soát người vào khó khăn vì từ vùng này đi các nơi khác và đi vào Việt Nam, mặc dù có khai báo y tế nhưng cũng khó kiểm soát.

 

Câu chuyện về “Bệnh nhân trốn khỏi khu cách ly ra tiệm bánh để livestream, bác sĩ phải đến tận nơi rước về mới chịu” hoặc một giáo phái phản đối không chịu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở một nước đang có Covid-19 bùng phát, gần đây nhất là một cô gái ở Bình Dương đi về từ vùng dịch nhưng khai báo gian dối, sau đó còn lên mạng livestream hướng dẫn cách khai báo gian dối để khỏi bị cách ly cho thấy rõ vai trò của người dân trong việc phối hợp để phòng, chống dịch thành công là hết sức quan trọng. Toàn cầu hóa trong các mối quan hệ hợp tác kinh tế và việc lây chéo đã đưa Covid-19 lây lan nhanh. Chính vì thế, mỗi người dân càng nên có hiểu biết đầy đủ và nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Cần loại bỏ tư tưởng chủ quan là “bệnh của tôi, tôi chịu, không ảnh hưởng đến ai”. Không nên hoảng sợ khi khai báo hoặc bị cưỡng chế cách ly. Đồng thời nên hiểu rõ, không phải trường hợp nào cũng cách ly tại cơ sở y tế mà có thể được nhân viên y tế hướng dẫn cách ly tại nhà.

 

Trong hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú ban hành kèm theo Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 của Bộ Y tế cũng nêu rõ ràng, cụ thể các nội dung để tổ chức thực hiện cách ly của các tổ chức, cá nhân liên quan gồm cán bộ y tế; người được cách ly; các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú người được cách ly và UBND xã, phường, thị trấn và cộng đồng nơi có người được cách ly. Hình thức cách ly tập trung được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, sốt, khó thở) nhưng có một trong số các yếu tố sau: sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; cùng với một nhóm khách du lịch, nhóm làm việc hoặc nhóm chơi với một trường hợp cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ trong thời gian bị bệnh; có một mối quan hệ chặt chẽ trong vòng 2 mét của một trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong khi bị nhiễm bệnh trong mọi tình huống; ngồi trên cùng một hàng hoặc trước hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa xe, máy bay với trường hợp bệnh được xác nhận hoặc bệnh nghi ngờ...

 

Công văn số 187/CV-BCĐPCD ngày 17/2/2020 của Sở Y tế Quảng Trị cũng nêu rõ về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, trình tự thủ tục áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, tại cơ sở y tế và tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay, Cảng Cửa Việt.

 

Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh môi trường xung quanh, nâng cao sức khỏe bản thân, việc khai báo đúng, hợp tác trong việc cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tại nhà là một phương cách để góp phần đẩy lùi Covid-19. Đó không chỉ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mà còn là trách nhiệm với cộng đồng.

 

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây