CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Không chủ quan với dịch cúm gia cầm

Thứ năm - 20/02/2020 14:19
(QT) - Thời gian qua, dịch cúm gia cầm (CGC) bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để chủ động ngăn chặn dịch CGC A/H5N1 và A/ H5N6 và các chủng vi rút CGC khác xâm nhập, các ngành, địa phương đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người.
Tăng cường tiêu độc khử trùng chuồng trại để hạn chế dịch bệnh lây lan. Ảnh: BB
Tăng cường tiêu độc khử trùng chuồng trại để hạn chế dịch bệnh lây lan. Ảnh: BB

Trải qua đợt dịch tả lợn Châu Phi với thiệt hại không nhỏ trong chăn nuôi, huyện Triệu Phong đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo hướng phát triển đàn gia cầm nhằm ổn định chăn nuôi và cân đối nguồn thực phẩm. Hiện tại, tổng đàn gia cầm của toàn huyện đạt 536 nghìn con, tăng trên 43 nghìn con so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch bệnh đàn gia cầm được huyện chú trọng thực hiện để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi.

 

Hộ anh Hoàng Minh Dưỡng, thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa hiện nuôi hàng ngàn con vịt đẻ lấy trứng và ấp vịt giống cung cấp cho thị trường. Vì vậy, để đảm bảo cho đàn vịt an toàn trước nguy cơ dịch bệnh, anh rất chú trọng công tác vệ sinh và phòng dịch. Anh Dưỡng cho biết: “Được sự giúp đỡ hướng dẫn của cán bộ trạm thú y, gia đình tôi triển khai các biện pháp tiêm phòng vắc xin, tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại một tuần hai lần, tăng cường rải vôi bột xung quanh chuồng trại, tuân thủ nghiêm việc tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm định kỳ 6 tháng một lần, đảm bảo chất lượng con giống cung cấp cho các trại”.

 

Huyện Triệu Phong đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch CGC H5N1, H5N6 cho nhân dân hiểu rõ để chủ động phòng và đối phó như áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại trước khi tái đàn và sau mỗi lần xuất chuồng. Khuyến cáo người dân không thả rông gia cầm, không mua bán gia cầm bị mắc bệnh, không giết mổ gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Phó Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong Trần Thanh Sơn cho biết: “Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch CGC, huyện đã cử cán bộ chuyên môn thường xuyên về cơ sở kiểm tra tại các hộ chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại cho người dân thực hiện”.

 

Năm 2019, công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm tuy đã có sự cố gắng lớn về sự chỉ đạo và triển khai thực hiện của địa phương cũng như cơ quan chuyên môn nhưng tỉ lệ tiêm các loại vắc xin gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh so với tổng đàn còn thấp, chưa đạt yêu cầu bảo hộ. Riêng đối với vắc xin CGC, vụ xuân năm 2019 mới triển khai tiêm được 475.781 lượt con.

 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tính đến hết tháng 1/2020, tổng đàn gia cầm trên toàn tỉnh lên đến 3,2 triệu con. Thời gian tới, dự báo nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra là rất cao do vẫn có sự lưu hành của các tác nhân gây bệnh đang tiềm ẩn trong môi trường, kể cả trên đàn vật nuôi, người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc. Các hoạt động mua bán, vận chuyển, nhập lậu gia súc, gia cầm trái phép vẫn chưa được kiểm soát, thời tiết chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của vật nuôi làm bệnh phát sinh. Đặc biệt tổng đàn gia cầm tăng nhanh do người dân chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm để ổn định thu nhập hay các hộ chăn nuôi lợn đang tái đàn phục hồi sản xuất nhưng không thực hiện tốt điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

 

Với phương châm phòng bệnh là chính, ngay sau khi có công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng chống dịch CGC, UBND tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu, ngành chức năng, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong toàn tỉnh từ ngày 10/2/2020 đến ngày 9/3/2020 và tiêm phòng đợt 1 năm 2020. Đây được xem là một trong những biện pháp rất quan trọng để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm.

 

Ông Trần Hoãn, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thú y tỉnh cho biết: “Thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành rà soát lại tổng đàn gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó để có kế hoạch tiêm phòng đợt 1. Tăng cường hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, tuyên truyền, vận động người dân không giết mổ, vận chuyển và sử dụng làm thực phẩm gia cầm bị bệnh, chết, các chủ chăn nuôi phải tự giác khai báo ngay khi có gia cầm bệnh, chết nghi vấn nhiễm bệnh với cơ quan chức năng để xử lý”.

 

Đối với công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, ngành chức năng có văn bản hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung triển khai phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh. Cần phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi 1-2 lần/tuần) bằng các loại hoá chất như Chloramin B, Benkocid, Iodine… Sau mỗi đợt chăn nuôi phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và để trống chuồng 2-3 tuần nhằm phá vỡ vòng luân chuyển của mầm bệnh.

 

Ngoài ra, phương pháp nâng cao sức đề kháng cho con vật kháng bệnh cũng là cách hiệu quả phòng bệnh CGC. Để làm tốt giải pháp này người chăn nuôi cần lưu ý về chuồng nuôi phù hợp với lứa tuổi, giống gia cầm, đảm bảo về nhiệt độ, mật độ nuôi. Thức ăn cho gia cầm phải được nhập từ cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn dịch bệnh, không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng, từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc… Ngành chức năng cũng tăng cường công tác kiểm tra, khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh dịch của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết phải cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh dịch lây lan và báo cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời.

Tác giả bài viết: Bảo Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây