CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Mãi tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Thứ sáu - 06/12/2019 08:51
(QT) - Với truyền thống 30 năm xây dựng, phát triển của Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Hội CCB Vĩnh Linh có bước trưởng thành về mọi mặt, phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và niềm tin yêu của nhân dân.
Một mô hình CCB làm ăn giỏi ở huyện Vĩnh Linh​
Một mô hình CCB làm ăn giỏi ở huyện Vĩnh Linh​

Nhiệm vụ chính trị tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân của Hội CCB được đặt lên hàng đầu. Với phương châm “Giữ trọn niềm tin với Đảng trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào”, các cấp Hội CCB huyện Vĩnh Linh thường xuyên học tập, nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo giáo dục cho hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm về sự gắn bó sống còn với vận mệnh của Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN. Xây dựng cho cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới của Đảng, luôn chủ động và cảnh giác, tích cực đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và chống tư tưởng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội, tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc trên địa bàn. Góp phần củng cố lòng tin tuyệt đối của hội viên, nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

 

30 năm qua, các thế hệ CCB huyện Vĩnh Linh luôn cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để hỗ trợ cho hội viên, hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội gần 87 tỉ đồng; vay vốn các tín dụng khác với tổng số tiền 45 tỉ đồng; huy động nguồn quỹ “nội bộ hội giúp nhau phát triển kinh tế” với số dư là 5 tỉ đồng. Các nguồn quỹ này đã giúp cho hàng ngàn hội viên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Đến nay, toàn Huyện hội có 20 doanh nghiệp, 12 hợp tác xã, 13 tổ hợp tác sản xuất, 185 trang trại và 235 gia trại, 320 hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ thu hút trên 5.200 lao động. Trên địa bàn huyện có 480 hội viên đạt danh hiệu CCB sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã, thị trấn, 225 CCB đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện và đạt danh hiệu cấp tỉnh 21 người, 5 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương. Hội viên CCB gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương ngày càng tăng. Hộ khá, giàu chiếm 57%, tăng 24% so với năm 2011; 98% số hộ hội viên có nhà xây kiên cố; hộ nghèo chỉ còn 1,8%.

 

Cùng với hoạt động thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên Hội CCB trong huyện còn tích cực tham gia thực hiện phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Năm 2019, hội viên tham gia làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, vệ sinh môi trường, trồng cây bóng mát, chỉnh trang nông thôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã Vĩnh Thủy và Vĩnh Kim. Hội viên tham gia làm đường giao thông nông thôn 1.340 công; làm thủy lợi 870 công; làm sân bãi TDTT 350 công; làm vệ sinh, thu gom rác thải 1.260 công; trồng trên 1.500 cây bóng mát; hiến đất làm đường giao thông nông thôn 4.200 m2 ; đóng góp hàng tỉ đồng xây dựng giao thông và các công trình văn hóa ở địa phương.

 

Bên cạnh đó, các cấp hội đã quan tâm chú trọng đến các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo. Trong năm 2019, hội đã đóng góp gần 400 triệu đồng để ủng hộ các học sinh nghèo, thương binh có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo và hoạt động khuyến học, khuyến tài. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, nghĩa tình đồng đội, hội đã tổ chức các đợt thăm hỏi, ủng hộ gạo, tiền cho gia đình các CCB trong các đợt thiên tai, bão lũ.

 

Bên cạnh đó, những CCB hôm nay lại tiếp tục bồi đắp tinh thần yêu nước, “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ. Cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội CCB đã tổ chức thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lí tưởng cách mạng và đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ”. Thông qua các buổi nói chuyện, tổ chức các hành trình “về nguồn”, giao lưu các thế hệ đã bồi đắp thêm tinh thần cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; phối hợp với chi bộ, chi đoàn giới thiệu đoàn viên ưu tú bồi dưỡng kết nạp đảng; làm tốt công tác động viên, thăm hỏi đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ; động viên thế hệ trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh thôn xóm, vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ ở các địa phương, gìn giữ trị an thôn xóm, bảo đảm an toàn giao thông...

 

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức mạnh của Hội CCB huyện Vĩnh Linh đó chính là công tác thu hút, tập hợp hội viên tham gia vào tổ chức hội. Đến nay, hội đã phát triển 9.115 hội viên, sinh hoạt ở 29 hội cơ sở với 230 chi hội. Các chi hội duy trì sinh hoạt nền nếp, đúng thời gian với nội dung sinh hoạt luôn được đổi mới, phong phú. Thông qua các các buổi sinh hoạt định kì hội còn trao đổi, bàn bạc và đánh giá những mặt làm được, chưa làm được, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời những yếu kém và phát huy những mặt tích cực, xây dựng hội trong sạch, vững mạnh.

 

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, Hội CCB huyện Vĩnh Linh đã khẳng định vai trò là tổ chức chính trị - xã hội nòng cốt trên mặt trận mới, tiếp nối và phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Dù ở cương vị công tác nào, hội viên CCB Vĩnh Linh cũng luôn là lực lượng gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương.

Tác giả bài viết: Mỹ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây