CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nỗ lực lan tỏa tình yêu đọc sách cho con trẻ

Thứ ba - 19/05/2020 08:07
(QTO) - Chị Nguyễn Thị An Hòa (33 tuổi), trú tại 52 Chế Lan Viên, Phường 1, thành phố Đông Hà dành tất cả tâm huyết cho việc khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho các con mình và cho cộng đồng. Chị đã mở thư viện đọc sách miễn phí mang tên Myschool tại nơi mình đang sinh sống.
Chị Nguyễn Thị An Hòa tại thư viện đọc sách miễn phí Myschool
Chị Nguyễn Thị An Hòa tại thư viện đọc sách miễn phí Myschool

Chúng tôi đến thư viện đọc sách miễn phí Myschool của chị An Hòa nằm cạnh cổng trái Trường Tiểu học Hùng Vương. Con gái 9 tuổi của chị đang ôm em trai 2,5 tuổi vào lòng chăm chú đọc từng trang sách cho em nghe. Chị An Hòa cho biết, để có vị trí thuận lợi mở thư viện phục vụ bạn đọc miễn phí chị phải trả số tiền thuê mặt bằng không hề nhỏ đối với thu nhập của gia đình, chưa kể phải tự mua 1.000 đầu sách và các trang thiết bị cho thư viện. Bằng tất cả quyết tâm gieo thói quen tốt cho con trẻ tìm cái đẹp nở hoa trong mỗi trang sách và được gia đình ủng hộ, chị đã lập thư viện miễn phí Myschool dành cho cộng đồng. Sau hơn 9 tháng đưa vào hoạt động, hàng ngàn lượt bạn đọc đã đến với thư viện, nhất là các cháu nhỏ. Hoạt động ý nghĩa này của chị được nhiều người khen ngợi, hưởng ứng.

 

Chị kể, ấp ủ dự định mở thư viện miễn phí từ rất lâu, ngay khi gia đình nhỏ của mình lên thành phố sinh sống vào năm 2015. Ngày đó, cho dù thuê trọ ở đâu, chị cũng mang theo một tủ sách vì muốn khuyến khích con mình cũng như trẻ em tại nơi mình ở đọc sách. Theo chị, các con cần phải có sách hay học dạy làm người. Quan sát, chị thấy các em học sinh phần lớn ngoài thời gian học cả ngày ở trường, chiều về đi học thêm, tối phải làm bài tập, không có đủ thời gian để đọc sách hay giải trí.

 

Năm 2018, chị An Hòa trở thành Đại sứ đọc của tổ chức Reading Việt Nam, chị càng thấy mình có trách nhiệm hơn với việc lan tỏa tình yêu đọc sách trong trẻ em. Chị liên tục xây dựng các nhóm đọc sách và bền bỉ dành tình yêu đọc sách cho trẻ trong cộng đồng nơi mình cư trú. Cách thức chị tổ chức đọc cho các nhóm trẻ là mỗi nhóm từ khoảng 10-20 học sinh, mỗi tuần đọc một buổi từ 30- 40 phút bao gồm các hoạt động trước đọc, trong đọc và sau đọc. Mỗi nhóm có khoảng 20 buổi đọc liên tục với 20 quyển sách thì kết thúc và bắt đầu một nhóm mới. Với lợi thế từng là học sinh chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và tốt nghiệp Đại học Văn hóa, chị triển khai đọc sách cho trẻ bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, tùy theo trình độ từng nhóm.

 

Khi mới mở thư viện, để các cháu biết đến, hằng ngày sách được chị bày ra ngay trước cửa cùng với bàn ghế ngay ngắn để các cháu ngồi đọc và uống nước. Tuy nhiên, theo chị số lượng học sinh đến đọc vẫn chưa nhiều. Tìm hiểu, nắm bắt tâm lý trẻ em, chị An Hòa quyết định nấu xôi và bánh mì bán cho học sinh ăn sáng, nhưng khác ở chỗ học sinh khi ăn xong được cho mượn một cuốn sách, tuần sau mang đến trả. Với cách làm này của chị bắt đầu có tác dụng, ngày càng có nhiều học sinh tìm đến thư viện đọc sách. Vài tuần sau nữa thì các em không thể quên được thư viện của chị. Chỉ cần nghe trống tan học là các em ùa vào thư viện tìm sách đọc, chờ phụ huynh đến đón. Nhiều phụ huynh cũng bắt đầu nhận ra con em mình yêu sách nên cố ý đón con thật muộn để con có thời gian đọc thỏa thích tại thư viện. Học sinh còn mang sách đến thư viện để trao đổi, chia sẻ đọc cùng các bạn. Nhiều hôm chị có việc bận phải đi, vì không muốn các cháu hụt hẫng khi tan học, chị kê các giá sách và bàn ghế ra trước sân cho các cháu có chỗ ngồi đọc. Đọc xong các cháu sắp xếp sách và bàn ghế ngay ngắn rồi ra về.

 

Chị An Hòa chia sẻ, mục đích của việc bán hàng không phải để kiếm lời, thậm chí còn lỗ vốn, nhưng chị rất vui vì qua đó các cháu đã biết đến thư viện, thu hút được độc giả nhỏ tuổi và được chia sẻ sách với các cháu. Ngoài phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương, nhiều gia đình ở các phường khác khi nghe tiếng thư viện miễn phí Myschool cũng đưa con nhỏ đến để giúp con làm quen đọc sách. Chị Phạm Thị Hương ở Phường 5, TP.Đông Hà, có con gái Nguyễn Huyền Anh (5 tuổi), là một trong số thành viên thân thiết của thư viện. Bất cứ lúc nào có thời gian rảnh, chị đến thư viện và đọc sách cùng con, nhen lên trong lòng con tình yêu trên mỗi trang sách mà theo chị nếu không trang bị cho con ngay từ lúc con còn nhỏ thì đứa trẻ đó bị thiệt thòi. Bên cạnh những mối quan hệ thân thiết trong gia đình, xã hội thì sách là người bạn không thể thiếu đồng hành xây dựng đời sống nội tâm phong phú cùng các con.

 

Vốn xuất thân trong gia đình nghèo khó ở vùng nông thôn, hơn ai hết chị An Hòa hiểu được giá trị của việc đọc sách từ nhỏ là con đường rộng mở tri thức tạo nhiều thuận lợi cho trẻ em tiếp cận với thế giới bên ngoài. Tất cả những gì chị có được đến hôm nay đều từ việc đọc sách. Chị mong muốn mỗi phụ huynh, gia đình đều xây dựng một tủ sách cho con em mình, đây là cách bổ sung và làm giàu thêm tri thức cuộc sống trong mỗi trang sách. Chị luôn tâm nguyện sẽ nỗ lực hơn nữa vận động các phụ huynh dành thời gian đọc sách cùng con, tạo cho con thói quen đọc sách. Chính phụ huynh sẽ trở thành “đại sứ đọc” của con mình. Từ đó họ sẽ góp sức xây dựng những thư viện thu nhỏ ở cộng đồng, khu dân cư, phục vụ và lan tỏa nhu cầu đọc sách.

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây