CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế

Thứ ba - 28/04/2020 08:54
(QTO) - Với 2 sào đất trồng rau sạch, mỗi ngày chị Hồ Thị Phương ở Khu phố 7, phường Đông Thanh thu được từ 50.000 - 70.000 đồng tiền bán sản phẩm, đồng thời luôn chủ động được rau xanh phục vụ cho nhu cầu hằng ngày của gia đình. “Có được kết quả, tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường và thành phố, nhất là được vay vốn với lãi suất ưu đãi và tập huấn kỹ thuật canh tác. Ở địa phương có nhiều hội viên nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN để phát triển kinh tế như tôi”, chị Phương nói. Đây là một trong nhiều cách làm thiết thực và hiệu quả của các cấp Hội Phụ nữ TP. Đông Hà nhằm giúp hội viên địa phương phát triển kinh tế trong thời gian qua.
Nhiều mô hình kinh tế ở TP. Đông Hà do phụ nữ làm chủ. Ảnh: TT
Nhiều mô hình kinh tế ở TP. Đông Hà do phụ nữ làm chủ. Ảnh: TT

Hội LHPN thành phố Đông Hà hiện có khoảng 18.000 hội viên sinh hoạt ở trên 100 cơ sở hội. Xác định phát triển kinh tế cho hội viên là nhiệm vụ hàng đầu nên các cấp hội đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và hướng dẫn cho hội viên, đồng thời chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị làm tốt công tác tư vấn nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho hội viên. Coi trọng việc nắm bắt nhu cầu của hội viên để hợp tác với các cơ quan chức năng, tổ chức tín dụng để kịp thời hỗ trợ về vốn ưu đãi, kiến thức sản xuất - kinh doanh, tiếp cận thị trường; hỗ trợ đào tạo nghề, tuyên truyền về xuất khẩu lao động. Hướng dẫn các tổ chức cơ sở hội xây dựng và nhân rộng các mô hình chị em giúp nhau đỡ nhau phát triển kinh tế cũng như làm tốt việc tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chủ trương, chính sách liên quan. Một điểm nhấn tích cực trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thời gian qua là các cấp hội đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đỡ đầu hộ nghèo có địa chỉ”.

 

Để triển khai hiệu quả, các cơ sở hội đã khảo sát, xác định nguyên nhân nghèo của hội viên, phân công cán bộ và hội viên giúp đỡ, chú trọng hướng dẫn hội viên nghèo tiếp cận với các chính sách bảo hiểm y tế, vay vốn ưu đãi, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh để thoát nghèo. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực hỗ trợ về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, toàn thành phố hiện có 409 tổ tiết kiệm tín dụng thu hút gần 8.000 hội viên tham gia với tổng dư nợ nguồn vốn vay do Hội LHPN thành phố quản lý là 156 tỉ đồng… Đến nay, TP. Đông Hà có gần 300 mô hình, điển hình phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, trên 350 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Hằng năm số hội viên thoát nghèo, hội viên có điều kiện kinh tế khá, giàu tăng nhanh, chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có 41 gia đình hội viên thoát nghèo.

 

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đông Hà Nguyễn Hồng Hải cho biết: “Tổ chức hội cũng có nhiều giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng ý tưởng sáng tạo khởi sự, khởi nghiệp, nâng cao năng lực quản lý của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế tập thể… qua các mô hình kinh tế. Đến nay các mô hình này đều phát huy hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương, từng bước giải quyết những khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như mô hình của chị Trần Thị Hạnh ở Khu phố 4, phường Đông Thanh mở xưởng may gia công giải quyết việc cho 55 lao động. Các tổ hợp tác trồng sau sạch, trồng nấm, canh tác lúa, dưa an toàn ở các phường Đông Giang, Đông Lương, Đông Lễ; Tổ hợp tác chăn nuôi của chị Hoàng Thị Bạch Mai ở Khu phố 2, phường Đông Giang; vườn hoa của chị Hồ Thị Tuyết ở Khu phố 1, phường Đông Thanh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ đăng ký thương hiệu, mã vạch sản phẩm tinh bột nghệ cho cơ sở sản xuất của chị Lê Thị Hằng ở Khu phố 10, Phường 5, mua máy sấy trầm, hương cho gia đình chị Nguyễn Thị Mai ở Khu phố 4, Phường 1, mua máy sản xuất trà túi lọc cho cơ sở của chị Lê Diệu Ngọc Bích ở Khu phố 7, Phường 5… Các cấp hội cũng thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các mô hình kinh tế, tổ hợp tác, tổ liên kết của hội viên gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tiêu thụ tốt sản phẩm”.

 

Đề cập đến các giải pháp trọng tâm để giúp phụ nữ địa phương phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trong thời gian tới, bà Nguyễn Hồng Hải cho biết, các cấp hội tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có sinh kế, thu nhập ổn định. Quan tâm tổ chức tập huấn, đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho phụ nữ và hỗ trợ tối đa cho phụ nữ tiếp cận kiến thức, vốn phục vụ khởi nghiệp. Khuyến khích, hỗ trợ hội viên mạnh dạn xây dựng, cụ thể hóa ý tưởng sản xuất, kinh doanh thông qua các hình thức kinh tế hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. Tiến hành rà soát, đánh giá thực chất các mô hình, rút kinh nghiệm, từ đó nhân rộng, duy trì những mô hình thực hiện có hiệu quả, đồng thời xây dựng những mô hình mới, ngày càng hướng đến những sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố tổ chức Ngày phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, lựa chọn những mô hình hiệu quả và ý tưởng khởi nghiệp khả thi để biểu dương, khen thưởng và nhân rộng.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây