CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

“Phòng chống dịch nCoV, không chủ quan nhưng không bi quan, hoang mang

Thứ hai - 10/02/2020 09:29
(QT) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Thủ tướng nhấn mạnh, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân phòng chống thì mới có kết quả. Không để dịch bệnh lây lan, coi chống dịch như chống giặc, quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời hơn.
“Phòng chống dịch nCoV, không chủ quan nhưng không bi quan, hoang mang

Hiện nay, nCoV là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh; bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Dịch nCoV đã xảy ra hơn hai tuần ở nước ta. Đến thời điểm này, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, số người nhiễm, nghi nhiễm, tử vong trên thế giới vẫn tăng lên hằng ngày. Với nhiều biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt đã và đang triển khai, hiện tại nước ta có 14 ca bị nhiễm, trong đó ngoài hai cha con người Trung Quốc, hầu hết là những người Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) và chưa có ca tử vong nào; đã có một số bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên được xuất viện. Hiện nay các địa phương đang thực hiện nghiêm biện pháp cách li y tế đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và những người từ Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trong 14 ngày. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tập trung chỉ đạo việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tiêu độc, khử trùng một số nơi đông người, nhất là những nơi bị ô nhiễm; tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Thực hiện sàng lọc và điều trị theo tinh thần “4 tại chỗ”; quản lí nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại ở cửa khẩu; dừng tổ chức các lễ hội đông người, các cuộc họp không cần thiết…

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, theo Công văn 1958-CV/TU, ngày 4/2/2020 của Tỉnh ủy Quảng Trị, tính đến thời điểm này, công tác phòng chống dịch nCoV đang được kiểm soát chặt chẽ và hiện chưa ghi nhận có ca bệnh nào. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao. Thực hiện Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch nCoV, để chủ động phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể, địa phương quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV gây ra. Đồng thời xác định công tác phòng, chống dịch nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp mà UBND tỉnh đề ra tại Kế hoạch số 307/KH-UBND, ngày 30/1/2020 về phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng các cấp thành công.

 

Công văn nhấn mạnh, người đứng đầu các cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch nCoV. Chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách li, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; đảm bảo đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”: Dự phòng, cách li, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Các cơ quan chức năng kiểm soát, xử lí nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch. Các cơ quan báo chí tăng cường thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân. Đồng thời, đấu tranh xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch nCoV, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

 

Như vậy, công tác phòng chống dịch bệnh nCoV hiện nay là nhiệm vụ cấp bách. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, thiết nghĩ cũng phải đảm bảo cuộc sống lao động sản xuất bình thường để duy trì phát triển kinh tế - xã hội, như phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là không để dịch bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, mặc dù có những khó khăn có thể hi sinh về mặt kinh tế. Với tinh thần chống dịch nCoV là không chủ quan nhưng không bi quan, hoang mang, mọi người dân cần bình tĩnh, hiểu rõ mức độ của bệnh dịch, cùng phối hợp với cơ quan chức năng để làm tốt việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho mọi người, mọi nhà, vì sự phát triển bền vững.

 

Tác giả bài viết: Phương Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây