CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phường 1 tạo bước bứt phá về kinh tế - xã hội

Thứ hai - 11/05/2020 07:51
(QTO) - 5 năm qua, bằng những chủ trương và lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, hiệu quả của cấp ủy đảng, sự vào cuộc tích cực và sáng tạo của chính quyền và đồng thuận góp sức của người dân địa phương, Phường 1 đã tạo bước bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội để đảm đương ngày càng tốt hơn vai trò, vị trí là địa bàn trung tâm của TP. Đông Hà.
Diện mạo đô thị Phường 1 ngày càng khang trang. Ảnh: TT
Diện mạo đô thị Phường 1 ngày càng khang trang. Ảnh: TT

Với 35 năm tuổi Đảng, có trên 40 năm sinh sống ở Phường 1 nên ông Lê Đình Thương ở đường Nguyễn Huệ rất tường tận những đổi thay của địa phương. Đó là nhiều con phố được mở ra cùng với những khu dân cư khang trang và hạ tầng đầy đủ, là nhiều hẻm bê tông thoáng rộng, đêm về sáng trưng ánh điện, là những khu kinh doanh - dịch vụ nhộn nhịp và phấn khởi hơn cả là đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có bước đổi thay rất lớn. “Ngay như ở khu dân cư này bây giờ nhà hai, ba tầng đã chiếm tỉ lệ rất cao và nhà có xe ô tô cũng đã chiếm trên 40%, còn xe máy thì gia đình nào ít cũng phải 2 chiếc. Cùng với đó là trên địa bàn phường hệ thống công viên, cây xanh, hồ nước được nhà nước quan tâm đầu tư với quy mô lớn. Diện mạo đô thị ngày càng đẹp, sạch hơn trong khi đời sống của người dân khấm khá hẳn lên nên ai cũng phấn khởi”, ông Lê Đình Thương chia sẻ.

 

Khu phố trưởng Khu phố 7 Nguyễn Thị Kim Nga thông tin: “Mấy năm nay cuộc sống của người dân trên địa bàn đã chuyển biến rất tích cực. Khu phố có 355 hộ, trên 2.600 nhân khẩu nhưng chỉ còn có 4 hộ nghèo, số hộ khá giả, giàu trên 95%. Đời sống được cải thiện, dân trí được nâng cao nên các phong trào, hoạt động được triển khai rất hiệu quả, nhất là xã hội hóa đầu tư cho hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, cho sự nghiệp văn hóa - thể thao. An ninh trật tự và môi trường được đảm bảo, người dân trong các khu dân cư sống có văn hóa, nghĩa tình”.

 

Đây cũng cảm nhận chung của rất nhiều người dân Phường 1 bởi trong 5 năm qua địa phương đã “làm mới” bức tranh kinh tế - xã hội của mình bằng những cách làm, con số rất ấn tượng. Trên địa bàn phường hiện có 4.433 cơ sở, hộ kinh doanh cá thể, đưa thương mại - dịch vụ trở thành “đầu tàu” phát triển, chiếm tỉ trọng trên 95% trong cơ cấu các ngành kinh tế. Có 373 cơ sở tiểu thủ công nghiệp với giá trị sản xuất đạt 436 tỉ đồng, hiện đang giải quyết việc làm cho trên 600 lao động. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 80,1 tỉ đồng, tăng bình quân 19,5%/năm, tổng thu ngân sách địa phương hưởng trên 46,1 tỉ đồng... Huy động số tiền trên 13,6 tỉ đồng từ ngân sách thành phố, ngân sách phường và đóng góp của Nhân dân để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp 36 công trình hạ tầng. Thực hiện xã hội hóa 35 tuyến điện chiếu sáng khu dân cư với chiều dài 4,5 km, xây dựng 4 tuyến đường bê tông dài 261m với tổng mức đầu tư 945 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 405 triệu đồng.

 

Tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, công khai quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Qua đó góp phần đảm bảo tốt tiến độ thi công các công trình, dự án của thành phố, của tỉnh triển khai trên địa bàn, đồng thời tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của người dân, nhất là trong giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng các tuyến phố văn minh, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Hiện nay Phường 1 đã có 8 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh. Duy trì vững chắc công tác phổ cập giáo dục, người dân được chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh kịp thời và được hưởng nhiều chính sách an sinh xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo giảm trung bình 0,5%/năm, đến nay còn 1,46%. 10/10 khu phố được công nhận khu phố văn hóa, trong đó có 5 khu phố được công nhận văn hóa xuất sắc cấp tỉnh, tỉ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa hằng năm đạt từ 96% trở lên, năm 2019 phường được công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

 

Có được kết quả này, theo Chủ tịch UBND Phường 1 Hoàng Trọng Quang, điểm mấu chốt là trên tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XII, chủ trương, sự lãnh đạo của đảng ủy phường và tình hình thực tế, chính quyền đã kịp thời cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp hiệu quả. Tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các lĩnh vực công tác. Coi trọng việc nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề dư luận quan tâm, liên quan mật thiết đến sinh kế, sinh hoạt của người dân. Thực hiện tốt việc phân công và kiểm điểm trách nhiệm của từng thành viên trước tập thể UBND bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Triển khai tốt công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành và phục vụ tốt nhu cầu của người dân...

 

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2020 - 2025, Chủ tịch UBND Phường 1 Hoàng Trọng Quang cho biết: “Địa phương tập trung vào việc tạo môi trường pháp lý, cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng để các thành phần kinh tế phát triển thương mại - dịch vụ, lấy thương mại - dịch vụ là động lực chính để phát triển. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, vệ sinh môi trường. Thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt các quy định về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, công tác tự quản đô thị tại địa bàn các tổ dân phố. Chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiếp tục giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...”.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây