CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Sẵn sàng các phương án đảm bảo công tác cách ly diện rộng

Thứ năm - 26/03/2020 14:52
(QT) - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho những công dân cách ly tập trung tại địa phương.
Thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và cách ly 14 ngày theo quy định đối với công dân từ Lào trở về nước. Ảnh: TT
Thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và cách ly 14 ngày theo quy định đối với công dân từ Lào trở về nước. Ảnh: TT

Ngày 21/3/2020, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID - 19 huyện Gio Linh tổ chức tiếp nhận và cách ly 14 ngày theo quy định đối với những công dân Việt Nam ở Lào trở về nước. Sau khi hoàn tất thủ tục nhận bàn giao từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, 269 công dân được đưa về địa điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Trị ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Trong đó có 211 nam, 58 nữ (18 trẻ em) là người Việt Nam, có 1 công dân quốc tịch Lào. Trong chiều 22/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID - 19 huyện Vĩnh Linh cũng đã tổ chức tiếp nhận cách ly 71 công dân Việt Nam trở về từ Lào và Thái Lan qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay về cách ly tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh tại thị trấn Cửa Tùng. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên công tác vệ sinh phòng dịch, kê khai y tế bắt buộc, khám sức khỏe lâm sàng… đã được các cơ quan chức năng thực hiện chặt chẽ, đúng theo quy định của Bộ Y tế. Hiện các công dân đều có sức khỏe ổn định, an tâm thực hiện việc cách ly 14 ngày theo quy định.

 

Theo thống kê, từ ngày 19/3 - 22/3/2020, các cơ quan chức năng đã đón 1.417 công dân Việt Nam về nước qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Trong đó, tổ chức cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị 756 người, chuyển đi cách ly và chăm sóc tại tỉnh Thừa thiên Huế 661 người. Có 75 trường hợp cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị đưa mẫu đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả âm tính với COVID-19.

 

Để chuẩn bị địa điểm phục vụ cách ly với số lượng lớn người Việt làm ăn ở các nước ASEAN trở về qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, ngoài địa điểm cách ly tập trung bố trí tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (cũ) và Sư đoàn 968, tỉnh Quảng Trị đã bổ sung thêm các địa điểm cách ly tập trung là Trung tâm dịch vụ hội nghị tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người có công tại thị trấn Cửa Việt và 7 huyện, thị xã, mỗi đơn vị 1 địa điểm cách ly tập trung (tối thiểu là 100 giường), bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực, có khuôn viên riêng để bảo đảm an ninh trật tự. Đối với huyện Hải Lăng, BCĐ huyện đã thống nhất chọn trụ sở trung tâm y tế (cũ) của huyện làm khu cách ly tập trung.

 

Để đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định, sau khi rà soát, huy động toàn bộ số giường hiện có của trung tâm, BCĐ huyện đã cho mua sắm bổ sung đảm bảo đủ số giường theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chuẩn bị đầy đủ công tác hậu cần, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho những người cách ly tập trung và bộ phận phục vụ theo quy định, lên kế hoạch phân công bố trí ca trực cụ thể, chi tiết để phục vụ tại khu vực cách ly. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện bố trí thêm 50 giường bệnh sẵn có tại đơn vị và các trạm y tế tuyến xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng đáp ứng việc tổ chức khám sàng lọc, phân luồng tại khu cách ly tập trung theo quy định.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về phòng, chống COVID - 19, tỉnh đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đưa ra kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh và công bố số điện thoại đường dây nóng đội cơ động phản ứng nhanh cho tất cả cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra tại cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đồng thời để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, nhất là khi có tình huống thực tế xảy ra, BCĐ đã triển khai 3 buổi diễn tập thực hành các tình huống ở các cấp độ. Qua diễn tập, các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng trong tổ chức tiếp nhận, cách ly, theo dõi và khoanh vùng dập dịch sát với thực tế địa phương, đơn vị.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ phòng chống COVID - 19 tỉnh đã đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở tham gia các buổi diễn tập về chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để sẵn sàng đối phó với những tình huống phát sinh trong thời gian tới.

 

Dự kiến những ngày tới, lượng công dân từ các nước tiếp tục trở về, nhập cảnh qua các cửa khẩu của tỉnh là rất lớn, bình quân từ 150 -200 người/ngày. Trong khi đó, địa điểm cách ly, cơ sở vật chất, nhân lực của địa phương vẫn còn thiếu nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các phương án tiếp nhận cách ly. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của COVID-19 hiện nay, để giải quyết nhanh việc xét nghiệm người nhiễm virus, tổ chức cách ly theo quy định, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương thực hiện Đề án triển khai xét nghiệm virus SARS-COV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời đề nghị BCĐ phòng chống COVID-19 Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng chống dịch cũng như có phương án bổ sung thêm cơ sở vật chất trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác tiếp nhận công dân cách ly thời gian tới.

 

Để thực hiện hiệu quả việc cách ly trên diện rộng, ngoài sự nỗ lực của các ngành chức năng, các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, tránh gây hoang mang cho người dân sống lân cận vì các trường hợp người nước ngoài trở về phải cách ly là theo quy định chứ đây không phải những trường hợp mắc bệnh. Vận động thân nhân những người sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài khi trở về, nếu không thuộc diện cách ly bắt buộc thì thực hiện cách ly tại nhà, có nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ.

 

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây