CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Sôi nổi phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thứ hai - 09/12/2019 09:08
(QT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” được Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Quảng Trị phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, tập hợp đông đảo CCB tham gia. Qua đó, tổ chức hội ngày càng được củng cố, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng hội trong tình hình mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hội Cựu chiến binh tỉnh trao tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh​
Hội Cựu chiến binh tỉnh trao tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh​

Tròn 25 năm gắn bó với công tác hội trong vai trò là người tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động hội, Chủ tịch Hội CCB xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh Trần Minh Sơn là một trong nhiều điển hình tiêu biểu của phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Với suy nghĩ, phải cố gắng phát triển kinh tế gia đình để từ đó có thể kêu gọi, tập hợp hội viên cùng tham gia, ông Sơn cùng với gia đình vượt qua nhiều khó khăn, gian khó để thực hiện ước mơ vươn lên làm giàu chính đáng, cải thiện cuộc sống gia đình. Đến nay, gia đình ông đã phát triển được gần 700 gốc tiêu cho thu hoạch ổn định, phát triển mô hình chăn nuôi lợn khép kín và mở nhà hàng kinh doanh tiệc cưới với thu nhập mỗi năm từ 300 - 350 triệu đồng.

 

Bên cạnh phát triển kinh tế, nhiều hội viên CCB trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Điển hình là CCB Hoàng Đức Trực, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Nguyên, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB. Nhiều năm qua, CCB Hoàng Đức Trực đã dành tặng 30 ngôi nhà tình thương, nhà “Nghĩa tình đồng đội”, nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 1,5 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn; nhận bảo trợ nhiều sinh viên nghèo, học sinh mồ côi với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, ông cũng đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cho quỹ giúp đỡ hội CCB nghèo, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, phối hợp với các địa phương, đơn vị giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

Trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, các cấp hội đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, gắn phong trào thi đua “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng” với phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương”, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền, tích cực học tập, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, thi đua lao động sản xuất với phương châm “Năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường” nhằm xây dựng thương hiệu, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2014-2019, đã có hơn 10 ngàn lượt hộ gia đình được vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội và từ nguồn quỹ nội bộ của các cấp hội, đến nay toàn hội có tổng dư nợ 413,039 tỉ đồng, vốn quốc gia giải quyết việc làm 24,252 tỉ đồng. Có vốn, lại được các ngành, các đơn vị quan tâm hỗ trợ về khoa học kĩ thuật, đội ngũ cán bộ, hội viên đã chủ động lựa chọn, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp với đặc điểm của từng địa phương như cao su tiểu điền ở Vĩnh Linh, Gio Linh; cà phê Hướng Hóa; chăn nuôi kết hợp với trồng rừng ở Cam Lộ, Đakrông… Tính đến năm 2019, toàn hội có 1.699 mô hình trang trại, gia trại vừa và nhỏ; tổng số hội viên thuộc diện hộ nghèo giảm còn 3,2 %.

 

Bên cạnh đó, các cấp hội CCB luôn quan tâm chỉ đạo gắn kết với các cuộc vận động, các phong trào thi đua, coi đây là động lực, là nguồn nuôi dưỡng và phát triển phong trào thi đua của hội. Đặc biệt là phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình phối hợp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông. CCB, gia đình CCB còn luôn gương mẫu đi đầu trong giải phóng mặt bằng xây dựng các khu công nghiệp, các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; vận động di dời mồ mã quy hoạch lại ruộng đồng; nhiều nơi, nhiều gia đình CCB chấp nhận hi sinh quyền lợi riêng tư phục vụ cho việc hình thành cánh đồng mẫu lớn, các vùng chuyên canh vì sự phát triển của quê hương. Tiêu biểu như CCB Hồ Quế Vườn ở xã Pa Nang, huyện Đakrông vận động gia đình hiến 10 ngàn m2 đất để xây trạm xá xã; CCB Lê Hoàn, thôn Cu Tài 2, xã A Bung, huyện Đakrông hiến 7.500 m2 đất để xây dựng 1 trường THCS với 8 phòng học cho con em trong xã; CCB Pả Hiền ở thôn 4, xã Thuận hiến 800 m2 đất và 30 triệu đồng xây dựng trường Mầm non bán trú của xã…

 

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hoàng Văn Thanh khẳng định: “Trong thời gian tới, các cấp hội CCB sẽ tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội cụ Hồ: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, kết hợp với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào, các cuộc vận động của Trung ương, địa phương và của hội. Động viên cán bộ, hội viên ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; phối hợp có hiệu quả với các cấp, các ngành giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân”.

Tác giả bài viết: Thu Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây