CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thanh niên trẻ khởi nghiệp từ kinh tế trang trại tổng hợp

Thứ sáu - 10/01/2020 07:43
(QT) - Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông, con đường lập thân, lập nghiệp của anh Hồ Quang Thái, ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ gặp nhiều khó khăn. Tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao nhưng không xin được việc làm, anh tham gia làm công tác đoàn ở địa phương, đồng thời quyết tâm chuyển hướng lập nghiệp bằng phát triển kinh tế trang trại tổng hợp với nhiều giống cây, con mới, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.
Hồ Quang Thái đang thu hoạch chanh leo. Ảnh: Lê Trường
Hồ Quang Thái đang thu hoạch chanh leo. Ảnh: Lê Trường

Là một thanh niên trẻ lại làm công tác đoàn, với suy nghĩ phải mạnh dạn đi đầu trong các phong trào, nhất là lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho những thanh niên khác, năm 2017, từ quỹ đất sẵn có của gia đình, anh Thái đã vay vốn đầu tư cải tạo mặt bằng xây dựng trang trại tổng hợp quy mô 3 ha. Trong quá trình phát triển mô hình, anh Thái đã đưa nhiều giống cây, con mới vào sản xuất như nuôi vịt trời, trồng dừa xiêm, chanh leo, chè vằng và các loại cây ăn quả khác. Hiện nay mỗi năm anh nuôi từ 5- 6 lứa vịt trời, mỗi lứa 200 con; trồng 3 giàn chanh leo, 8 sào cây chè vằng, gần 100 cây dừa xiêm và các loại cây ăn quả như ổi, bưởi da xanh; đào 2.500 m2 hồ nuôi cá… Ngoài ra anh còn nhận khoán 1 ha rừng thông của HTX để khai thác nhựa.

 

Nhờ đầu tư chăm sóc tốt, biết ứng dụng kĩ thuật vào quá trình sản xuất nên các loại cây, con của anh Thái phát triển tốt, hiệu quả mang lại cao. Mặc dù trước mắt mới thu từ các loại cây, con ngắn ngày nhưng mỗi năm anh Thái có thu nhập gần 200 triệu đồng. Nhờ phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con, lấy ngắn nuôi dài nên anh Thái có được nguồn vốn quay vòng nhanh. Đến nay tổng nguồn vốn đầu tư vào phát triển trang trại của anh lên hơn 350 triệu đồng. Anh Thái cho biết đang chuẩn bị trồng thử nghiệm khoảng 100 gốc chuối tiêu hồng, hướng đến xây dựng trang trại theo chuỗi khép kín, phấn đấu trở thành mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.

 

Nói thêm về mô hình của anh Hồ Quang Thái, Bí thư Huyện đoàn Cam Lộ Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết: “Đây là một trong những mô hình làm kinh tế giỏi trong thanh niên hiện nay. Từ hai bàn tay trắng nhưng với ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ, anh Thái đã tự tin khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình. Ngoài đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, anh Thái còn năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong các hoạt động đoàn ở địa phương”.

 

Dù đang còn trong giai đoạn kiến thiết, thu nhập chủ yếu mới từ các loại cây, con ngắn ngày nhưng mô hình trang trại của anh Hồ Quang Thái đã mở ra hướng khởi nghiệp mới để các đoàn viên thanh niên học tập làm theo. Anh vinh dự là một trong những cá nhân được biểu dương điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây