CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Vĩnh Linh hỗ trợ các xã vùng khó xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 18/12/2019 09:30
(QT) - Sau 10 năm nỗ lực triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện nay huyện Vĩnh Linh có 15/19 xã đạt chuẩn, chiếm tỉ lệ gần 80%. Đặt mục tiêu năm 2020 có thêm 2 xã về đích NTM, đến năm 2025 xây dựng huyện trở thành huyện NTM, Vĩnh Linh đang tập trung huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa 4 xã còn lại về đích NTM theo lộ trình.
Xã Vĩnh Thái, Vĩnh Linh ra quân chỉnh trang nông thôn mới. Ảnh: NT
Xã Vĩnh Thái, Vĩnh Linh ra quân chỉnh trang nông thôn mới. Ảnh: NT

Trong số 4 xã chưa đạt chuẩn NTM của huyện Vĩnh Linh có 1 xã bãi ngang Vĩnh Thái và 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê. Để các xã này đạt chuẩn NTM đòi hỏi phải có những cơ chế, chính sách ưu tiên, nguồn lực đầu tư lớn. Đối với Vĩnh Ô, xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn, xây dựng NTM thực sự là bài toán khó vì dân cư chủ yếu người đồng bào dân tộc Vân Kiều, trình độ dân trí cũng như điều kiện phát triển KT- XH còn hạn chế, trong khi việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM cần rất nhiều nguồn lực. Trước tình hình này, huyện Vĩnh Linh đã có nhiều chính sách ưu tiên thông qua các chương trình, dự án; huy động, lồng ghép nhiều nguồn đầu tư khác nhau để từng bước hoàn thiện các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh, giúp Vĩnh Ô hoàn thành những tiêu chí khó, trọng yếu. Giai đoạn 2011- 2019, khoảng 142 tỉ đồng đã được huy động hỗ trợ cho xã Vĩnh Ô. Đặc biệt, huyện quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện “Đề án phát triển KT- XH, giảm nghèo bền vững cho các bản có tỉ lệ hộ nghèo cao ở 3 xã miền núi”, trọng tâm tại xã Vĩnh Ô; chỉ đạo chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH cụ thể cho từng thôn, bản căn cứ vào tiềm năng, lợi thế sẵn có và nhu cầu sản xuất của các hộ gia đình, ứng dụng, nhân rộng các mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao, khuyến khích, khơi dậy tinh thần chủ động vươn lên trong lao động, sản xuất của người dân. Nhờ vậy, tỉ lệ hộ nghèo của xã Vĩnh Ô hiện còn dưới 65%, giảm khoảng 10% so với năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/ năm. Đời sống người dân ngày càng ổn định, tiến bộ; kinh tế địa phương tăng trưởng khá đã tạo thêm điều kiện để xã xây dựng NTM với việc hoàn thành 11/19 tiêu chí tính đến cuối năm 2019. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt cùng các quyết sách mang tính toàn diện, sát đúng với tình hình thực tiễn đã tiếp thêm động lực cho nhân dân cũng như tạo tiền đề quan trọng để Vĩnh Ô tiếp tục xây dựng NTM theo từng giai đoạn, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành 8 tiêu chí còn lại.

 

Ngoài xây dựng kế hoạch, đầu tư dài hạn cho xã khó khăn nhất là Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh tăng cường các nguồn lực, hỗ trợ thích đáng cho 2 xã đang ở giai đoạn nước rút về đích NTM vào năm 2020, gồm xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Hà. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết: “Trên cơ sở rà soát, xác định hiện trạng NTM của xã Vĩnh Thái với 15/19 tiêu chí, xã Vĩnh Hà 14/19 tiêu chí đã hoàn thành, huyện quyết định đầu tư cho 2 xã nói trên khoảng 12 tỉ đồng để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt vào năm 2020. Cụ thể, đối với xã Vĩnh Thái, HĐND huyện đã có Nghị quyết số 63/HĐND về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017- 2020 nguồn ngân sách huyện quản lí (lần 3). Theo đó, huyện hỗ trợ cho xã Vĩnh Thái 5 tỉ đồng để hoàn thành tiêu chí trường học và giao thông, hiện đang triển khai thực hiện. Đối với xã Vĩnh Hà, HĐND huyện dự kiến hỗ trợ đầu tư từ 5- 7 tỉ đồng để hoàn thành tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và cơ sở vật chất văn hóa. Về tiêu chí hộ nghèo và nhà ở dân cư, Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các chương trình xóa nhà ở tạm bợ, dột nát; hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững… để xã Vĩnh Hà sớm hoàn thành tiêu chí trên”.

 

Cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kịp thời từ các cấp, ngành, các xã vùng khó ở huyện Vĩnh Linh chủ động triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM gắn với mục tiêu phát triển KT- XH; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi người dân, cộng đồng dân cư hiểu rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện xây dựng NTM. Nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo trong huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân theo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”; phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, miền, thúc đẩy KT- XH tăng trưởng, tạo sức bật cho địa phương phát triển một cách qui mô, bền vững. Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thái Trần Văn Thận thông tin thêm: “Giai đoạn 2019- 2020 trên địa bàn xã có nhiều dự án sẽ triển khai như nuôi tôm, du lịch biển, cải thiện môi trường sinh thái… Những dự án này không những nâng cao đời sống cho người dân mà còn góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất trong toàn xã. Riêng các tiêu chí về hộ nghèo, môi trường và ATTP, quốc phòng- an ninh, xã Vĩnh Thái đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về NTM để phấn đấu về đích trong năm 2020”.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân, huyện Vĩnh Linh nỗ lực hoàn thành chương trình xây dựng NTM, đưa 4 xã tốp cuối về đích theo đúng lộ trình, phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện đạt chuẩn NTM.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây