CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Vĩnh Linh hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ ba - 03/03/2020 20:21
(QT) - Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn, một trong những trụ cột chính để thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân, thời gian qua huyện Vĩnh Linh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật, từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng nền BHYT toàn dân.
Vận động người dân mua bảo hiểm y tế ở Vĩnh Linh. Ảnh: PN
Vận động người dân mua bảo hiểm y tế ở Vĩnh Linh. Ảnh: PN

Với phương châm đưa chính sách BHYT đến với mọi nhà, huyện Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền. Nhiều hoạt động tuyên truyền vận động đa dạng về hình thức và nội dung đã được triển khai cùng lúc như tuyên truyền về các chính sách BHYT, bảo hiểm xã hội (BHXH) trên hệ thống truyền thanh huyện, xây dựng và cung cấp tài liệu tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn hay lồng ghép trong các hội nghị; phát tờ rơi, tạp chí tuyên truyền về BHYT, BHXH, BH tự nguyên; treo các pa nô, băng rôn, áp phích trên các trục đường chính, nhà sinh hoạt cộng đồng ở từng khu dân cư... Đặc biệt trong năm 2019, BHXH huyện tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, đối thoại với người dân ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Tại các hội nghị này, ngoài nội dung chính là tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, cơ quan BHXH còn tổ chức cho người dân đăng ký tham gia trực tiếp và cấp phát thẻ BHYT tại chỗ.

 

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHYT, huyện Vĩnh Linh đã ban hành nhiều quyết định, công văn liên quan đến công tác BHYT như: Giao chỉ tiêu thực hiện BHYT cho các địa phương; hỗ trợ đóng hoặc nâng mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng; công văn về việc đảm bảo tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT qua từng năm học... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký, thu nộp BHYT và khám chữa bệnh bằng BHYT, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan BHXH huyện và các đơn vị y tế trên địa bàn không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các loại giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết thủ tục để rút ngắn thời gian. Cùng với đó là xây dựng và phát triển mạng lưới đại lý thu bảo hiểm bao phủ trên địa bàn. Đây được xác định là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT đến gần hơn với nhân dân một cách đầy đủ, chính xác nhất.

 

Hằng năm BHXH huyện Vĩnh Linh thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đại lý thu tiến hành rà soát, lập danh sách thông tin các đối tượng đã tham gia, mới tham gia, chưa tham gia để có kế hoạch tuyên truyền vận động, phục vụ cho việc cấp phát thẻ BHYT đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, tránh trùng lặp. Riêng trong năm 2019, BHXH huyện đã cấp 1.461 bìa sổ; 9.807 tờ rời sổ BHXH và cấp 36.675 thẻ BHYT, trong đó cấp mới 24.912 thẻ, cấp lại, gia hạn bổ sung 11.763 thẻ; qua đó đảm bảo 100% người tham gia có thẻ BHYT. Công tác chi trả các chế độ BHYT cho đối tượng hưởng cũng được thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch và đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

 

Một trong những giải pháp được địa phương xác định là then chốt để vận động người dân tham gia BHYT đó là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Theo đó, ngành Y tế huyện đã tích cực cải cách quy trình khám, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Đến nay, 100 % trạm y tế trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2020, trung tâm y tế huyện ngày càng được trang bị nhiều máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Người bệnh đến các cơ sở y tế được đón tiếp, thăm khám chu đáo và hưởng các chế độ theo quy định của BHYT. Năm 2019, đã có trên 120.728 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn.

 

Bằng những giải pháp tích cực, đến cuối năm 2019, toàn huyện Vĩnh Linh đã có 81.561 người tham gia BHYT, đạt 93,1% tổng dân số. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BH tự nguyện đạt trên 149,6 tỉ đồng, tăng 10,336 tỉ đồng (7,42%) so với năm 2018 và đạt 102,9% kế hoạch năm đề ra. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, công tác BHYT trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Một số bộ phận nhân dân còn nhận thức chưa đầy đủ giữa chính sách BHXH, BHYT với các loại hình bảo hiểm thương mại khác; tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHYT vẫn còn xảy ra; một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh còn trốn đóng hoặc đóng không đủ bảo hiểm cho số lao động hiện có, đóng không đúng với mức thu nhập, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

 

Trên cơ sở xác định những mặt còn tồn tại, huyện Vĩnh Linh tiếp tục đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, trước mắt là phấn đấu đạt 95% tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm trong năm 2020. Theo đó, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác BHXH, BHYT, BH tự nguyện, nhất là đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các tổ chức, doanh nghiệp. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền; đặc biệt tập trung tuyên truyền đến đối tượng nông dân, hộ gia đình cận nghèo, học sinh, chủ sử dụng lao động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong nhận thức và hành động về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, BH tự nguyện để phát triển số người tham gia một cách bền vững.

 

Tăng cường phối hợp giữa BHXH huyện với các cơ quan, đơn vị liên quan trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH tự nguyện. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện nghiệp vụ; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng. Ngoài ra, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát các đơn vị sử dụng lao động thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT, BH tự nguyện đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, hạn chế tình trạng nợ đọng để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây