CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Vững vàng nơi tuyến đầu chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ năm - 27/02/2020 07:58
(QT) - Bằng sự tận tụy, chịu khó, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, những người thầy thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đang góp phần củng cố mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện tốt vai trò tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Y sĩ Trần Thị Bé. Ảnh: TL
Y sĩ Trần Thị Bé. Ảnh: TL

Làm việc bằng niềm đam mê

 

26 năm qua, y sĩ Trần Thị Bé đã trở thành cái tên khá thân thuộc với nhiều người dân trên địa bàn Phường 5, TP. Đông Hà. Với lòng yêu nghề và niềm đam mê công việc, chị Bé đã góp phần cùng đội ngũ y, bác sĩ tại Trạm y tế Phường 5 thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 

Năm 1994, sau khi về nhận công tác tại Trạm y tế Phường 5 trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, chị Bé đã không ngại khó, bám sát cơ sở, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh, chị đã phối hợp với các hội, đoàn thể tại địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông, luôn sâu sát cơ sở để nắm nhu cầu của từng khu phố, từ đó xây dựng kế hoạch, đưa ra nội dung tuyên truyền phù hợp. Trên cơ sở đó, chị đã lồng ghép nội dung truyền thông vào các buổi họp, sinh hoạt của các hội, đoàn thể để tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng với tăng cường tuyên truyền tại khu dân cư, việc truyền thông ngay tại trạm cũng được chị Bé đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, các nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nuôi con bằng sữa mẹ… đều được chị thực hiện hiệu quả, góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức trong chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

“Để công tác truyền thông được thực hiện tốt, người nghe dễ tiếp thu và ghi nhớ, tôi thường xuyên học tập, nghiên cứu tài liệu, đọc thêm sách báo để kiến thức ngày càng phong phú hơn, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, tôi cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, chăm chú lắng nghe và thẳng thắn trao đổi với giảng viên về những điều chưa rõ, nhờ vậy kiến thức của bản thân ngày càng được củng cố, hoàn thiện hơn. Với kiến thức tiếp thu được, cùng với kinh nghiệm thực tế trong quá trình công tác, tôi đã truyền đạt lại cho người dân bằng tất cả niềm đam mê nghề nghiệp của mình”, chị Bé cho biết.

 

Nếu đối với những người bình thường, chị Bé quan tâm chăm sóc sức khỏe bằng sự tận tụy, thì với những người khuyết tật, chị lại chăm sóc, giúp đỡ bằng tất cả tình thương, sự cảm thông chia sẻ. Với vai trò là cộng tác viên của Hội Từ thiện tỉnh, chị Bé nắm rõ số người khuyết tật cũng như những đối tượng cần phục hồi chức năng trên địa bàn phường (nhất là đối với trẻ em). Chị cần mẫn gõ cửa từng nhà có người khuyết tật để gần gũi, động viên các đối tượng yếu thế. Đồng thời hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật phục hồi chức năng cho người thân của họ, tạo điều kiện cho người thân của những người khuyết tật được tham gia các đợt tập huấn về phục hồi chức năng do Hội Từ thiện tỉnh tổ chức...

 

Với sự nhiệt tình, tận tụy của chị Bé, những người khuyết tật tại Phường 5 đã có cơ hội để phục hồi chức năng, có nhiều trường hợp đã có chuyển biến tốt về sức khỏe, có thể hòa nhập cộng đồng. Nhận thấy nhiều đối tượng khuyết tật trên địa bàn cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, cần nguồn vốn để phát triển kinh tế, chị Bé đã vay vốn từ Hội Từ thiện tỉnh, rồi khảo sát nhu cầu của từng người khuyết tật để cho vay phát triển kinh tế. Với cách làm đó, chị Bé đã tạo cơ hội cho nhiều người khuyết tật được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi khó khăn.

 

Tận tâm với nghề

 

Hết lòng vì công việc, vì người bệnh và quyết tâm triển khai mọi giải pháp nhằm đẩy lùi dịch bệnh, Trưởng Trạm y tế xã Triệu Sơn (Triệu Phong) Nguyễn Văn Tứ luôn được nhân dân địa phương quý trọng, cảm phục.  

 

Trưởng Trạm y tế xã Triệu Sơn Nguyễn Văn Tứ. Ảnh: TL

 

Chúng tôi đến Trạm y tế xã Triệu Sơn vào thời điểm địa phương đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng trạm Y tế xã Triệu Sơn Nguyễn Văn Tứ cho biết, đến thời điểm này, công tác kiểm soát Covid-19 đang được địa phương thực hiện tốt. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, những ngày qua, anh đã cùng với đội ngũ cán bộ y tế của trạm phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về Covid-19. Quản lý chặt chẽ những người đi và đến từ các vùng có dịch. Duy trì thực hiện tốt vệ sinh môi trường tại các khu dân cư… Đặc biệt, trạm y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương cấp phát khẩu trang miễn phí kết hợp với tư vấn phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn xã.

 

Trong năm 2019, xã Triệu Sơn cũng là đơn vị duy nhất của huyện Triệu Phong không xảy ra dịch sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Một trong những kinh nghiệm mà anh Tứ rút ra đó là địa phương đã kịp thời, quyết liệt trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời khoanh vùng, xử lý hiệu quả để dịch không lây lan trên diện rộng. Trạm y tế đã thường xuyên tham mưu với UBND xã để lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh kịp thời, không để dịch lây lan trên diện rộng.

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương, bác sĩ Tứ thường xuyên chỉ đạo cán bộ và nhân viên phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm... Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, công tác khám, chữa bệnh của trạm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, người dân trên địa bàn luôn tin tưởng chọn trạm y tế làm nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả. Riêng trong năm 2019, trạm đã đón tiếp từ 4.500-5.000 lượt người đến khám, tư vấn và điều trị. Nhiều chỉ số cơ bản về nâng cao sức khỏe nhân dân được cải thiện theo hướng tích cực, đặc biệt tỉ lệ người trưởng thành tiếp cận các thông tin chăm sóc sức khỏe được nâng cao; tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm nhanh ở cả 2 thể chiều cao/tuổi, cân nặng/tuổi. 100% trẻ em trong độ tuổi hưởng lợi bảo vệ bệnh truyền nhiễm từ các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản đi vào nền nếp, bền vững về chất lượng, hiệu quả.

 

Vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp khám, chữa bệnh, anh Tứ luôn tâm niệm, nghề thầy thuốc là nghề cao quý, do vậy, anh xem người bệnh như người thân của mình để gần gũi, sẻ chia. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Tứ cũng thường xuyên học tập, trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cơ sở. Không chỉ tận tâm chăm lo sức khỏe cho người dân, anh còn đặc biệt quan tâm đến những bệnh nhân nghèo, những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Bằng nguồn kinh phí cá nhân, anh đã tài trợ nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong.

 

Với những đóng góp của mình, anh Tứ đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen do các cấp trao tặng vì có thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, anh Tứ cho biết: “Tôi sẽ cùng với đội ngũ cán bộ y tế tại trạm tiếp tục củng cố hệ thống, mạng lưới y tế cơ sở, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức, nâng cao chất lượng hiệu quả các chương trình, dự án, mục tiêu y tế… nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn”.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây