CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng “Tủ sách dòng họ”

Thứ năm - 13/02/2020 14:55
(QT) - “Việc xây dựng, nhân rộng “Tủ sách dòng họ” nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học trong con cháu các dòng họ. Đây còn là hình thức xã hội hóa thư viện, cũng là hướng phát triển văn hóa đọc trong người dân nông thôn ở các làng quê trên địa bàn huyện Gio Linh”, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Gio Linh Nguyễn Trung Thành đã nói với tôi như vậy khi giới thiệu về các “Tủ sách dòng họ” mà Hội Khuyến học huyện Gio Linh đang triển khai.
Các bậc cao niên cũng thường đến đọc sách ở “Tủ sách dòng họ” của dòng họ mình. Ảnh: HTS
Các bậc cao niên cũng thường đến đọc sách ở “Tủ sách dòng họ” của dòng họ mình. Ảnh: HTS

Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, khoảng đầu tháng 6/2019 Hội Khuyến học huyện bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng các “Tủ sách dòng họ” trên địa bàn huyện. Theo đó, Hội Khuyến học huyện đầu tư kinh phí để đóng tủ sách và liên hệ với Thư viện tỉnh, Công ty CP sách và Thiết bị trường học tỉnh Thừa Thiên - Huế xin gần 2.000 cuốn sách. Sách sử dụng ở các “Tủ sách dòng họ” là sách giáo khoa, sách tham khảo về lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa, khoa học, môi trường, chăn nuôi, trồng trọt… Đến ngày 1/10/2019 Hội Khuyến học huyện tổ chức trao “Tủ sách dòng họ” cho các dòng họ trên địa bàn huyện. Hiện tại, toàn huyện có 13 tủ sách đặt tại 13 dòng họ. Bình quân mỗi “Tủ sách dòng họ” đặt ở các dòng họ có khoảng 100 cuốn sách các loại.

 

Thời gian tới, Hội Khuyến học huyện sẽ chú trọng nhân rộng và phát huy hiệu quả của những “thư viện thu nhỏ” này một cách bền vững. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện cũng khuyến khích các dòng họ động viên con cháu cùng chung sức xây dựng, quyên góp sách, báo, tạp chí cho “Tủ sách dòng họ”; phân công công việc quản lý cho những người thực sự có trách nhiệm, tâm huyết. Ngoài ra, các dòng họ cũng chủ động phối hợp với thư viện các cấp để tiếp nhận sách theo hình thức luân chuyển nhằm đa dạng hóa đầu sách, thu hút người đọc; phối hợp với địa phương trong công tác tuyên truyền, quảng bá để tủ sách không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách, học tập của con cháu trong dòng họ mà còn phục vụ cộng đồng.

 

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Gio Việt, huyện Gio Linh Lê Khắc Hiếu cho biết, để tủ sách duy trì tốt và ngày càng phát huy hiệu quả trong thực tế, vấn đề đặt ra là số lượng sách, báo, tạp chí phải được bổ sung thêm hằng tháng, hằng năm nhằm thu hút thêm người đọc. Các dòng họ có thể thông qua ngày gặp mặt đầu xuân nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày giỗ họ để huy động con cháu trong dòng họ ủng hộ thêm sách, tiền mua sách, báo, tạp chí. Điều này thể hiện sự quyết tâm duy trì hoạt động của “Tủ sách dòng họ”. Bằng cách làm như vậy, tất cả các “Tủ sách dòng họ” hiện đang hoạt động sẽ có số lượng sách, báo, tạp chí tăng lên so với số sách, báo, tạp chí ban đầu.

 

Ông Nguyễn Văn Cầm (85 tuổi), đại diện dòng họ Nguyễn Văn ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt cho biết: “Tủ sách dòng họ” được dòng họ Nguyễn Văn tiếp nhận từ Hội Khuyến học huyện và đặt trang trọng tại nhà thờ họ. Sách được đăng ký vào sổ, mỗi cuốn đều được dán nhãn có ghi số đăng ký thuận tiện cho việc phục vụ người đọc… “Tủ sách dòng họ” của dòng họ Nguyễn Văn là nơi phục vụ người đọc, nhất là các cụ cao tuổi và các cháu học sinh, sinh viên. Sắp tới, dòng họ Nguyễn Văn sẽ tiếp tục vận động con cháu góp sách và tuyên truyền, khuyến khích mọi người đến đọc sách”…

 

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Gio Linh Nguyễn Trung Thành cho biết thêm, mặc dù các “Tủ sách dòng họ” chỉ mới triển khai trên địa bàn huyện trong thời gian ngắn, nhưng hiệu quả hoạt động của “Tủ sách dòng họ” được ghi nhận rõ nét với việc hưởng ứng tích cực của người dân; sách được nhiều người từ cao tuổi đến trẻ em truyền đọc. Với cách thức tổ chức tủ sách ngay tại địa điểm gần gũi, thuận tiện với người dân nông thôn, không mất nhiều thời gian cho việc đi lại mượn sách, cùng với cách quản lý bằng tình cảm họ hàng, làng xóm, đã có nhiều cuốn sách được đưa tới người đọc. Thông qua sổ theo dõi mượn, trả sách của các tủ sách cho thấy đã có hàng trăm lượt bạn đọc, lượt sách được luân chuyển. Việc đọc không chỉ dừng lại ở mức độ thiết thực đối với mỗi cá nhân, mà còn có ý nghĩa hơn khi người cao tuổi đọc được cuốn sách hay, bổ ích đã cùng nhau bàn thảo, trao đổi, nhất là đối với sách văn học, y học… ; các em ở lứa tuổi học sinh ngoài giờ học đã có sách đọc bổ ích mà gia đình không phải lo khoản kinh phí mua sách cho con em mình… Các “Tủ sách dòng họ” không chỉ hoạt động đơn lẻ mà đã có sự gắn kết hỗ trợ lẫn nhau, với việc sách không chỉ phục vụ trong khuôn khổ dòng họ, mà người ở dòng họ khác vẫn được đến sử dụng. Nhiều cuốn sách hay được cho mượn luân chuyển từ “Tủ sách dòng họ” này sang “Tủ sách dòng họ” khác. Kinh nghiệm quản lý “Tủ sách dòng họ” như cách ghi chép sổ sách đến cách phục vụ… cũng được trao đổi giữa các dòng họ.

 

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay, nhiều người không khỏi băn khoăn liệu văn hoá nghe, nhìn có lấn át văn hoá đọc?. Bằng việc làm của những con người tâm huyết với văn hoá đọc và kết quả hoạt động bước đầu của “Tủ sách dòng họ” trên địa bàn huyện Gio Linh đã chứng minh văn hoá đọc không mất đi vị trí của mình; văn hóa đọc vẫn tỏ rõ sức mạnh, vai trò to lớn trong việc truyền bá tri thức một cách có hệ thống và sâu sắc đến với người dân.

Tác giả bài viết: HTS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây