CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hội nghị tổng kết công tác giám sát, phản biện xã hội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Thứ ba - 10/12/2019 22:15
Sáng ngày 10/12, thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức hội nghị tổng kết công tác giám sát, phản biện năm 2019.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các đoàn thể cấp tỉnh ban hành Kế hoạch giám sát, phản biện xã hội  và chủ trì, tổ chức 02 cuộc giám sát về nội dung: Giám sát việc quản lý, sử dụng quỹ đất 5% tại UBND một số xã. Chủ trì, phối hợp với Thanh tra - Sở Tư pháp - Hội Luật gia và Đoàn Luật sư tỉnh và các Sở, ngành có liên quan giám sát việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo và giám sát vụ việc nổi cộm tại 03 đơn vị. Sau giám sát, đã kiến nghị 22  ý kiến với cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị được giám sát. MTTQ tham gia ý kiến vào 79 dự thảo Luật, văn bản Quy phạm pháp luật, Chương trình, đề án, kế hoạch trên các lĩnh vực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tham gia 03 hội thảo, hội nghị thẩm định chủ trương đầu tư các Dự án của tỉnh. Chủ trì xây dựng 01 Dự thảo Nghị quyết, Đề án liên quan đến hoạt động của Mặt trận trình cơ quan có thẩm quyền thông qua.
Có thể nói, hoạt động giám sát, phản biện của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội đã đi vào thực chất, có nhiều kinh nghiệm hơn; được cấp uỷ, chính quyền các cấp đánh giá cao; đã thực hiện nhiều nội dung giám sát thiết thực, phù hợp với thực tiễn, đại diện được quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, của đoàn viên, hội viên. Công tác phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đáp ứng yêu cầu thực tiễn, các ý kiến tham gia chất lượng, hiệu quả và được tiếp thu điều chỉnh,  bên cạnh việc tham gia các Dự thảo Luật, văn bản QPPL và các đề án, chủ trương, kế hoạch của địa phương, MTTQVN và các đoàn thể cấp tỉnh quan tâm đến việc tổ chức các Hội nghị, hội thảo phản biện các dự thảo của cấp uỷ, chính quyền và xây dựng các Đề án thực hiện chính sách liên quan trình cơ quan có thẩm quyền thông qua. Việc đề xuất các nội dung giám sát, các kiến nghị của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tại các diễn đàn kỳ họp HĐND tỉnh được quan tâm, tiếp thu, thực hiện. Năm 2019, HĐND tỉnh đã tiếp thu 02 nội dung do Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đề xuất để đưa vào chương trình giám sát năm 2020  và nhiều kiến nghị khác được tiếp thu, ban hành chính sách thực hiện.
Năm 2020, dự kiến UBMTTQVN sẽ tổ chức giá sát 01 nội dung: Giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân (theo Chương trình Phối hợp 1846/CTPH giữa BTT UBMTTQVN, Thanh tra, Sở Tư pháp, Hội Luật gia và Đoàn Luật sư tỉnh) tại địa phương, cơ sở.

Tác giả bài viết: Hoàng Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây