CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Năm 2020, quyết tâm phát triển toàn diện

Thứ năm - 02/01/2020 09:41
(QT) - Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước. Năm nay tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; năm đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới, nhìn lại kinh tế - xã hội của tỉnh năm qua để xốc lại hành trang, vững vàng phấn đấu đi tới ngày mai tươi sáng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm qua mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng xảy ra, cùng với những khó khăn chung trên các lĩnh vực, nhưng với sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị đạt được những kết quả phấn khởi. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh thực hiện hoàn thành 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch và là lần đầu tiên tăng trưởng GRDP đạt trên 7,72%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 3.100 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng/người/năm; thu hút đầu tư đạt kết quả cao, các dự án động lực được khởi động tạo đà cho sự phát triển. Lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vượt kế hoạch đề ra.

 

Điểm sáng mới là Quảng Trị đang từng bước trở thành trung tâm năng lượng điện miền Trung và trung tâm sản xuất gỗ rừng trồng của Việt Nam. Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, tỉnh đã giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục, là một trong những tỉnh đạt các chỉ số cao nhất trong cả nước về các chỉ tiêu liên quan đến y tế, giáo dục và an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường.

 

Những kết quả đạt được năm 2019 đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực để đặt ra mục tiêu về đích toàn diện, tạo đà bứt phá năm 2020. Dĩ nhiên trên đường phát triển vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô còn nhỏ; công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư chưa mang lại kết quả tương xứng; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động chưa thu được kết quả như mong muốn; tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy còn tăng cao...

 

Trên cơ sở đánh giá, phân tích những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, yếu kém của năm 2019, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã đề ra chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 theo hướng tiệm cận và đạt các mục tiêu do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) phấn đấu đạt trên 8,5%; thu ngân sách trên 3.400 tỉ đồng. Tỉ lệ lao động qua đào tạo 65-70%, tạo việc làm mới trên 11.000 lao động. Giữ vững chuẩn phổ cập THCS tại 100% xã, phường, thị trấn; tỉ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đối với bậc tiểu học đạt 99,9% và THCS đạt 95%. Duy trì tỉ lệ độ che phủ rừng trên 50%; tỉ lệ thu gom chất thải rắn ở thành thị đạt 99%...

 

Để đạt được kết quả cao hơn, về đích sớm các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, trong năm 2020 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ra sức phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt khó, thể hiện rõ khát vọng cống hiến: “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá”, tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa để hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 

Tác giả bài viết: Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây