CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị cho vay ủy thác trên 4.000 tỉ đồng

Thứ sáu - 29/05/2020 08:02
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị cho vay ủy thác trên 4.000 tỉ đồng

(QTO) - Chiều nay 28/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với Đoàn khảo sát của NHCSXH Việt Nam về kết quả hoạt động ủy thác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh L.N

 

Thời gian qua, các chương trình tín dụng và dư nợ tín dụng chính sách xã hội mà NHCSXH thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Số chương trình ủy thác tăng từ 12 chương trình năm 2014 lên 17 chương trình năm 2020. Doanh số cho vay ủy thác đạt trên 4.000 tỉ đồng với trên 130.000 lượt hộ vay. Doanh số thu nợ cao, đạt trên 2.990 tỉ đồng (bằng 74% doanh số cho vay). Tổng dư nợ ủy thác đạt hơn 2.700 tỉ đồng, chiếm 99,6% tổng dư nợ, tăng so với cuối năm 2014 hơn 1.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng hằng năm trên 12%. Dư nợ bình quân đạt 40,2 triệu đồng/hộ, tăng 16,3 triệu đồng/hộ so với cuối năm 2014, hiện có gần 67.400 hộ đang dư nợ tại NHCSXH.

 

Cùng với đó, chất lượng tín dụng chính sách xã hội thường xuyên được củng cố, nâng cao với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo mới và được thực hiện đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Tỉ lệ dư nợ ủy thác tại thời điểm 30/4/2020 chỉ 0,08%, giảm 0,25% về tỉ lệ... Chất lượng tổ tiết kiệm vay vốn thuộc hội ủy thác được nâng lên. Đến đầu năm 2020, số tổ tiết kiệm và vay vốn đạt tốt chiếm 96,5%, không còn tổ xếp loại trung bình và yếu kém. Hiện có 1.705/1.836 tổ không có nợ quá hạn. Chất lượng triển khai thực hành tiết kiệm tổ đạt cao.Việc thực hiện thỏa thuận ủy thác tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện tốt. Đã triển khai xây dựng thành công, bài bản, có chất lượng hệ thống quản trị vốn vay điển hình, đặc thù riêng có của NHCSXH trên địa bàn. Xây dựng thành công hệ thống giao dịch xã có chất lượng, gần dân và luôn đảm bảo an toàn.

 

Trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề liên quan đến chính sách cho vay vốn; thực hiện chế độ phụ cấp cho trưởng thôn tham gia quản lý tín dụng chính sách trên địa bàn. Vấn đề mở rộng đối tượng vay, bổ sung nguồn vốn vay cho một số chương trình tín dụng cần thiết, có nhu cầu lớn trên địa bàn.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Đức Hải đã đánh giá cao những kết quả mà Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh đạt được trong thời gian qua đối với hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đối với các kiến nghị của tỉnh về các vấn đề như bố trí thêm vốn vay cho các đối tượng, cho vay chương trình tín dụng sản xuất kinh doanh vùng khó khăn đối với các xã vùng II vừa đạt chuẩn nông thôn mới, bổ sung vốn vay đối với các chương trình tín dụng cần thiết…, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tiếp thu, báo cáo Chính phủ để triển khai trong thời gian tới, quan tâm cân đối thêm nguồn vốn đối với những địa phương khó khăn như Quảng Trị.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn trong thời gian tới, NHCSXH Việt Nam tiếp tục quan tâm cân đối, bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Quan tâm hỗ trợ Quảng Trị gói nhà ở xã hội, nguồn vốn tạo việc làm, có chính sách tín dụng đối với các chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cho vay vốn đối với các xã nông thôn mới… Phía tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, các cơ quan liên quan tăng cường thực hiện công tác kiểm tra để nâng cao hiệu quả hoạt động tại các điểm giao dịch xã, phường, thị trấn nhằm tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời cho các hộ gia đình trong tiếp cận vốn vay.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý cân nhắc đối với thực hiện 2 nội dung về phụ cấp cho trưởng thôn tham gia quản lý tín dụng chính sách và tăng tỉ lệ chi hội trưởng phụ nữ làm tổ trưởng tổ vay vốn nhằm đảm bảo nâng cao hiệu quả của hoạt động ủy thác tín dụng tại cơ sở. Trong thời gian tới, Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh cũng sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát để hoạt động ủy thác hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây