CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ Hưởng ứng Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, “Vận động toàn dân Hiến máu tình nguyện”

Thứ năm - 16/04/2020 15:53
Sáng nay ngày 16/4/2020, đồng chí Lê Thị Lan Hương - UVBTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2020) và Sơ kết Công tác Mặt trận quý I. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu:
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
- Kính thưa quý vị và toàn thể các đồng chí
Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43  (07/4/2000 - 07/4/2020) lấy ngày 07/4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã được thành lập ở 100% các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã và 85% ở các xã, phường, thị trấn. Từ năm 2000 đến nay đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Năm 2019 tiếp nhận số đơn vị máu gấp 4,7 lần so với năm 2000; tỷ lệ dân số hiến máu gấp 5 lần. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” đã có nhiều sự kiện tạo dấu ấn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”. Phong trào hiến máu tình nguyện tại Quảng Trị đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô và tầm ảnh hưởng, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu cho người bệnh.  Năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 31đợt tiếp nhận máu với 10.128 đơn vị máu.
Tuy nhiên, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu; lực lượng hiến máu còn khiêm tốn; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại còn thấp; tình trạng thiếu nguồn người hiến máu còn phổ biến trong dịp học sinh, sinh viên nghỉ hè, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, nhất là khi dịch bệnh, thiên tai, tai nạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra. Trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung cấp máu bị ảnh hưởng và càng gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ thiếu trầm trọng trên phạm vi cả nước, đặt ra yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người để góp phần giải quyết tình trạng trên.
Ngày 15/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, trong Thư Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính mình, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn, hãy sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu, đồng thời cũng là giúp cho mỗi người kiểm tra sức khỏe của mình, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.
Để hưởng ứng, tích cực thực hiện Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh, hưởng ứng phát động của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi đề nghị Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức thành viên thực hiện thật tốt các nội dung cơ bản sau đây:
1. Tuyên truyền, vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Mọi người đều thể hiện trách nhiệm, nhất là phát huy tính nêu gương để đăng ký hiến máu và ủng hộ các hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hoá, nhân văn trong xã hội.
2. Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở các địa bàn dân cư, các tổ chức thành viên để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên tham gia hiến máu, từ miền núi đến đồng bằng, từ cán bộ công chức đến lực lượng vũ trang, công nhân tại các khu công nghiệp, đặc biệt là đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường trên địa bàn, lực lượng nòng cốt của phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương.
3. Phối hợp với ngành Y tế đảm bảo an toàn công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay, cụ thể là phải đảm bảo: An toàn cho người hiến máu - An toàn cho người nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế.
4. Kịp thời có các hình thức biểu dương, tôn vinh, ghi nhận những người đã tình nguyện hiến máu, hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, tạo động lực, niềm tin và sự phấn khởi cho người hiến máu.
5. Phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ các cấp và các cơ quan truyền thông để thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và nhân rộng các gương điển hình, các mô hình tổ chức hiến máu tình nguyện hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.
Tôi đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố, và các tổ chức thành viên thực hiện thật hiệu quả, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua đối với các hoạt động nhân đạo, cùng với ngành Y tế giải quyết tình trạng khan hiếm máu, mang lại niềm vui, sự sống cho nhiều người. Góp phần hoàn thành chỉ tiêu vận động tiếp nhận 10.500 đơn vị máu trong năm 2020 mà Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Trị đã đề ra.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giao Ban Phong trào chủ trì phối hợp với các ban, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, tổng hợp báo cáo Ban Thường trực việc triển khai, thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.
Xin chân thành cảm ơn quý vị và các đồng chí.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây