Thẩm tra dự thảo nghị quyết về mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi

Thứ ba - 23/06/2020 15:43

(QTO) - Sáng  nay 23/6/2020, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành chức năng và Ban đại diện Hội Người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để thẩm tra dự thảo nghị quyết về quy định mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương chủ trì buổi làm việc.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: H.T

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo, giải trình các nội dung liên quan đến quy định mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự kiến mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi sẽ tăng so với mức chi hiện hành từ 150 – 250 nghìn đồng tùy vào độ tuổi; mức thấp nhất là 350.000 đồng/người, mức cao nhất là 900.000 đồng/người. Thời gian áp dụng dự kiến bắt đầu từ ngày 1/1/2021 với tổng kinh phí hơn 5,7 tỷ đồng/năm.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo nghị quyết về mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cũng  đã tham gia đóng góp, bổ sung một số ý kiến về quá trình tổ chức thực hiện tại cơ sở, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ nhằm hoàn thiện dự thảo nghị quyết, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đối tượng, công khai, dân chủ; đồng thời phù hợp với tình hình thực tế và khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lê Thị Lan Hương khẳng định: Việc điều chỉnh về mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh là cần thiết và đúng quy định của pháp luật tại Thông tư số 96/2018/TT-BTC ngày 18/10/2018 của Bộ Tài chính. Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tiếp tục  bổ sung, hoàn thiện báo cáo thẩm tra của ban và dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp sắp tới nhằm đảm bảo mức chi hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên hội người cao tuổi.

H.T