CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tích cực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

Thứ tư - 05/02/2020 09:05
(QT) - Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực vào cuộc để triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.
Vệ sinh phòng học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Ảnh: TTV
Vệ sinh phòng học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Ảnh: TTV

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch nCoV, ngành Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản ứng phó với dịch bệnh, trong đó tập trung vào 3 biện pháp chính đó là các trường cùng phối hợp với các cơ quan y tế địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh, từ đó có biện pháp phòng chống. Phối hợp với các cơ quan y tế, chủ động phát hiện để phòng ngừa, nhất là các trường hợp có biểu hiện lâm sàng như sốt ho sẽ cùng với gia đình và cơ quan y tế kiểm tra và sàng lọc. Đối với các cơ sở có bán trú và bếp ăn tập thể, ngành cũng chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trường lớp, nơi bán trú để đảm bảo an toàn cho học sinh. Đến thời điểm này, qua theo dõi của ngành, tình hình sức khỏe của học sinh trong các trường học bình thường, chưa phát hiện trường hợp nghi vấn cần sự theo dõi y tế. Thực hiện công văn của UBND tỉnh ngày 3/2/2020, từ ngày 4- 9/2/2020, tất cả học sinh tại các cấp học từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh được nghỉ học để đảm bảo an toàn trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

 

Trao đổi thêm với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Mai Huy Phương cho biết: “Trong thời gian học sinh nghỉ học, ngành chỉ đạo các trường cùng phối hợp với các cơ quan y tế địa phương tập trung vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại trường, lớp học. Đối với trường phổ thông dân tộc nội trú ở cấp tỉnh và cấp huyện, ngành đã chỉ đạo các trường tổ chức quản lí tốt học sinh nội trú, quán triệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Đối với các học sinh nghỉ học, các trường có trách nhiệm tuyên truyền cho các bậc phụ huynh trong việc quản lí học sinh ở nhà, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch nCoV”.

 

Tại thị xã Quảng Trị cũng đang triển khai các giải pháp cấp bách để phòng chống dịch nCoV. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Văn Ngọc Lãm cho hay: “Đến thời điểm này, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV do Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng ban, triển khai họp ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Sắp tới, địa phương sẽ triển khai thực hiện tiêu độc khử trùng tại các khu vực chợ, trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, thị xã cũng quan tâm đến việc nắm chắc tình hình những người đi du lịch trong tháng 1/2020, quản lí, cập nhật tình hình lưu trú của khách tại các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn để kiểm soát tốt các đối tượng. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú như thực hiện cấp phát tờ rơi đến 100% hộ dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân về dịch nCoV cũng như những khuyến cáo, cách thức phòng chống dịch...”.

 

Theo kế hoạch của tỉnh, Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh sẽ trở thành nơi thu dung và điều trị các bệnh nhân nghi ngờ mắc nCoV. Đến thời điểm này, Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh đã có những bước chuẩn bị chu đáo cho công tác phòng, chống dịch. Theo thông tin từ Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh, bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo về phòng, chống dịch nCoV và thành lập đội phản ứng nhanh trực 24/24 giờ. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh, người nhà và cán bộ, nhân viên về phương pháp phòng tránh như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang ở nơi công cộng…Khi có những triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau ngực cần đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh. Bệnh viện cũng chú trọng chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch khi chưa có dịch xảy ra, xây dựng các kịch bản khi dịch xảy ra. Phân công cụ thể cho từng cán bộ ở các phòng khám, phân luồng và điều trị bệnh, tổ chức tốt các cơ sở vật chất như phòng cách li, phòng khám riêng, xe cấp cứu trực 24/24 giờ. Chuẩn bị tốt các cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, thuốc, hóa chất, khẩu trang để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tốt nhất. Hiện tại, bệnh viện đang chuẩn bị 4 phòng với 8 giường bệnh để làm khu cách li, nếu có dịch xảy ra tiếp thì bệnh viện sẽ chuyển toàn bộ bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để dành toàn bộ bệnh viện phục vụ cho việc cách li và điều trị dịch nCoV.

 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch nCoV, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đang tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường nắm bắt, quản lí, giám sát chặt chẽ đối với người nước ngoài cư trú, sinh sống trên địa bàn và công dân của tỉnh ra nước ngoài, tập trung huy động nguồn nhân lực, vật lực đảm bảo công tác giám sát, dự phòng, điều trị. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các địa phương, đơn vị trong tỉnh cũng đã khẩn trương tổ chức các cuộc họp, thành lập ban chỉ đạo và chủ động triển khai nhiều biện pháp, tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều hoạt động cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ, khống chế dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây