CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Vừa tiếp tục phòng chống dịch vừa ổn định đời sống Nhân dân và phát triển kinh tế- xã hội

Thứ năm - 28/05/2020 21:26

(QTO) - Hôm nay 26/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống COVID-19 tỉnh và BCĐ thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 gây ra.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo buổi họp-Ảnh:T.L

 

Báo cáo công tác phòng, chống COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế cho biết đến thời điểm này tại Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Hiện toàn tỉnh có đã có 4.930 người đã hoàn thành cách ly, 335 người đang thực hiện cách ly. Sở Y tế đang trình UBND tỉnh ban hành hướng dẫn phòng, chống COVID-19 tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp; nơi tập trung đông người và hướng dẫn cách ly chuyên gia, nhà đầu tư, lao động có tay nghề cao… là người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh.

 

Về thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng quy định các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Phan Văn Linh cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 trên địa bàn.

 

Đến nay UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hơn 137,7 tỉ đồng cho 10/10 huyện, thị xã, thành phố với 139.220 người được hỗ trợ. Đến ngày 26/5/2020, có 6 huyện, thị xã hoàn thành chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng theo danh sách đã được phê duyệt, bao gồm: thị xã Quảng Trị, huyện đảo Cồn Cỏ, Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ và Vĩnh Linh cho 50.758 người, với kinh phí hơn 58,7 tỉ đồng. Các địa phương còn lại gồm Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh và TP. Đông Hà dự kiến sẽ hoàn thành việc chi hỗ trợ trước ngày 28/5/2020.

 

Theo báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh có 24 người (gồm 15 đối tượng người có công, 9 đối tượng hộ cận nghèo) tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 với số tiền 29,25 triệu đồng. Việc chi hỗ trợ đến thời điểm này được triển khai khẩn trương, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy trình, quy định chưa có tình trạng thất thoát, lãng phí, tiêu cực xảy ra trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc, đó là nguồn ngân sách địa phương không chủ động được (chủ yếu dựa vào sự phân bổ của cấp trên) trong lúc ngân sách trung ương chuyển về chậm, vì vậy ảnh hưởng đến tiến độ chi hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn.

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao các sở, ban, ngành, địa phương cũng như Nhân dân đã chủ động vào cuộc phòng, chống COVID-19. Trong giai đoạn tiếp theo, cần thực hiện mục tiêu kép vừa tiếp tục phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Ưu tiên phục hồi các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất như du lịch, dịch vụ, giao thông vận tải, xuất nhập khẩu…Có chính sách hỗ trợ thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh mặt hàng thiết yếu, hoạt động có lợi thế so sánh với các nước và địa phương khác.

 

Đến nay cuộc sống của người dân và mọi hoạt động xã hội gần như trở lại bình thường. Tuy nhiên, khả năng COVID-19 sẽ còn tiếp tục kéo dài cho đến khi thế giới tìm ra được vắc xin đặc hiệu để chữa trị. Do vậy, việc chung sống an toàn với dịch bệnh, vừa chống dịch, vừa ổn định đời sống Nhân dân, đảm bảo các hoạt động KT - XH được khôi phục trở lại bình thường là mục tiêu quan trọng trước mắt và lâu dài.

 

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương tiếp tục tập trung ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào nội địa. Cần có hướng dẫn Nhân dân không được lơ là trong phòng, chống COVID-19. Đối với công dân về nước tại hai cửa khẩu chính phải được cách ly tập trung, nghiêm túc, đúng quy định. Lực lượng biên phòng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn lối mở dọc biên giới. Đối với chuyên gia, nhà đầu tư, lao động có tay nghề cao…là người nước ngoài đến công tác và làm việc tại tỉnh đều phải được cách ly và phải trả chi phí cách ly. Đối với các điểm cách ly tập trung, mỗi huyện, thị xã, thành phố phải duy trì ít nhất một khu cách ly đủ cho 100 người. 

 

Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Nghị quyết số 42 và Quyết định 15 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19. Đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do COVID-19 để kịp thời hỗ trợ.

 

Đôn đốc, kiểm tra UBND các xã, phường, thị trấn triển khai rà soát và phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm định hồ sơ, thực hiện công khai hóa danh sách đối tượng được hỗ trợ theo trình tự, thủ tục đúng quy định, trình chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thẩm định và gửi về Sở LĐ, TB&XH kiểm tra, trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng lao động việc làm. Phấn đấu việc chi hỗ trợ cho đối tượng này hoàn thành trước ngày 15/6/2020.

 

Ngoài ra cần kịp thời rà soát, lập danh sách, đề xuất thêm đối tượng đề nghị cần được hỗ trợ (ngoài các nhóm đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15) và gửi về Sở LĐ, TB&XH trước ngày 30/5/2020 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng hoan nghênh và ghi nhận tình cảm các cá nhân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ khó khăn do COVID-19 nhằm chia sẻ một phần khó khăn với Nhà nước trong phòng, chống đại dịch toàn cầu.

 

Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây