CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Cam Lộ hoàn thành xóa hộ nghèo gia đình người có công

Thứ năm - 21/11/2019 10:07
(QT) - Những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế- xã hội, Đảng bộ, chính quyền huyện Cam Lộ luôn xác định công tác chăm lo đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, nhằm đảm bảo nâng cao đời sống gia đình người có công ngang bằng và cao hơn mức trung bình của người dân ở địa bàn khu dân cư.
Niềm vui của gia đình ông Hồ Tà Lang khi có ti vi mới​
Niềm vui của gia đình ông Hồ Tà Lang khi có ti vi mới​

Gia đình ông Hồ Tà Lang và bà Hồ Thị Ra Phái, ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ những ngày cuối năm 2019 luôn tràn ngập niềm vui. Đây là hai hộ gia đình chính sách cuối cùng thuộc diện hộ nghèo của huyện Cam Lộ được UBND huyện trích nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 50 triệu đồng giao cho Hội Cựu chiến binh xã Cam Tuyền đảm nhận thay tấm lợp mái và quét sơn lại nhà, xây dựng mới nhà vệ sinh, mua sắm ti vi, giường ngủ và một số vật dụng thiết yếu khác phục vụ cuộc sống để thoát nghèo. Niềm vui nhân đôi khi có nhiều con cháu, bà con lối xóm cùng đến chơi, xem chương trình thời sự và các chương trình giáo dục, giải trí bổ ích khác trên ti vi mà hai gia đình được tặng. “Tôi năm nay trên 100 tuổi, đi lại khó khăn, chỉ loanh quanh trong nhà. Được Đảng và Nhà nước hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội để thoát nghèo, tôi vui lắm. Vui nhất là có ti vi, xem được rất nhiều chương trình, có nhà vệ sinh rất tiện lợi… Tôi tuổi cao, sức yếu, lương hưu một tháng hơn 2 triệu đồng, như vậy là nhiều rồi, giờ chỉ cần niềm vui thôi. Được Đảng, Nhà nước chăm lo cho cuộc sống như thế này, tôi vui lắm, xúc động lắm…”, ông Hồ Tà Lang chia sẻ.

 

Để nâng cao mức sống người có công trên địa bàn, huyện Cam Lộ thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đúng, đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Công tác giải quyết hồ sơ người có công các loại luôn được thực hiện nghiêm túc từ quy trình tiếp nhận, thụ lí và trả kết quả hồ sơ, đảm bảo được quy định về quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Cam Lộ là huyện đầu tiên trong tỉnh đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện từ tháng 4/2017 đến nay, đăng công khai tất cả các thông tin hoạt động, văn bản, lịch làm việc, số liệu, thông tin mộ liệt sĩ và hỏiđáp các vấn đề có liên quan đến các lĩnh vực lao động, người có công và công tác xã hội. Toàn huyện hiện có trên 1.100 đối tượng chính sách thuộc 13 nhóm người có công. Hằng tháng, ngành LĐ, TB&XH thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi đúng, đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Việc triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân. Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi về y tế, giáo dục và đào tạo, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm… Đến nay, 100% đối tượng người có công và thân nhân người có công đều được cấp thẻ BHYT, thực hiện chế độ điều dưỡng đúng quy định hiện hành. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, giai đoạn 1 năm 2014 đã hỗ trợ xây dựng 94 nhà; giai đoạn 2 năm 2018 hỗ trợ xây dựng 116 nhà. Ngoài ra, huyện vận động các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ hỗ trợ xây dựng, nâng cấp gần 170 nhà tình nghĩa, với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.

 

Song song với thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn được huyện Cam Lộ quan tâm đặc biệt. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7, ngoài thực hiện trao quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh, huyện đều trích ngân sách thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách. Chỉ tính riêng dịp kỉ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7 năm 2019, toàn huyện đã trao 1.516 suất quà trị giá gần 400 triệu đồng và vận động hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa trị giá 270 triệu đồng cho các đối tượng chính sách. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đóng góp khoảng 600 triệu đồng/năm, được sử dụng vào các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng người có công; quản lí và sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cam Lộ đã góp phần chăm lo đời sống cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước đảm bảo bằng và cao hơn mức sống bình quân của người dân ở địa bàn dân cư, thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” và lòng biết ơn sâu sắc những gia đình có công với Tổ quốc.

 

Trưởng Phòng LĐ,TB&XH huyện Cam Lộ Lê Văn Vĩnh cho biết: “Đến cuối tháng 10/2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 46,2 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,57%, hoàn thành việc xóa hộ nghèo gia đình người có công với cách mạng. Đây cũng là năm huyện Cam Lộ về đích xây dựng huyện nông thôn mới, hướng đến sự hài lòng của nhân dân về miền quê đáng sống. Với truyền thống đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cam Lộ tiếp tục nỗ lực để tri ân sâu sắc những cống hiến của các gia đình có công với cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp”.

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây