CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chú trọng xây dựng xã hội học tập vững mạnh

Thứ ba - 31/12/2019 09:24
(QT) - Thời gian qua, nhằm hiện thực hóa Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, Quyết định 89 của Thủ tướng Chính phủ về “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”, Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã, cùng với việc thực hiện Quyết định 448 của Hội Khuyến học Việt Nam và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập (XHHT), Hội Khuyến học tỉnh không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trao áo ấm cho các em học sinh Trường PTDT Bán trú dân nuôi xã Ba Nang. Ảnh: N.B
Trao áo ấm cho các em học sinh Trường PTDT Bán trú dân nuôi xã Ba Nang. Ảnh: N.B

Trong năm 2019, công tác khuyến học, khuyến tài hướng đến xây dựng XHHT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; sự vào cuộc, chung tay phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ các cấp Hội Khuyến học cùng sự hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn đã làm cho công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển. Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh đã làm tốt việc đưa được các văn bản, chính sách của Chính phủ, của tỉnh về công tác khuyến học lan tỏa đến tận người dân và hiện thực hóa vào đời sống xã hội.

 

Để xây dựng XHHT vững mạnh, Hội Khuyến học tỉnh đã kiện toàn, củng cố tổ chức Hội Khuyến học. Đến nay, toàn tỉnh có 3.577 tổ chức hội (tăng 144 tổ chức hội so với năm 2018), trong đó có 1.269 ban khuyến học dòng họ; 1.110 chi hội khuyến học thôn bản, khu phố ... với tổng số 195.000 hội viên, chiếm tỉ lệ 31,36% so với dân số. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, bồi dưỡng năng lực công tác cho cán bộ hội để làm tốt nhiệm vụ nòng cốt trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT. Nhờ vậy, mọi hoạt động của hội đều đúng hướng, sát với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của hội cấp trên.

 

Hiện nay, toàn tỉnh 141 Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cấp xã, 768 TTHTCĐ thôn bản; trong đó có 31 TTHTCĐ kết hợp với nhà văn hóa, bưu điện xã, 63 TTHTCĐ có trụ sở riêng, 101 TTHTCĐ có tủ sách riêng, có 282 cán bộ quản lí, 66 giáo viên biệt phái, 60 cộng tác viên làm việc tại các TTHTCĐ. Tính đến cuối năm 2019, các TTHTCĐ đã mở được 1.457 lớp tập huấn với 62.318 lượt người tham gia học tập. Tiêu biểu có Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã tổ chức 354 lớp với 14.310 lượt người tham gia học tập; Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh mở 186 lớp với 7.440 lượt người tham gia; Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa tổ chức 288 lớp với 12.384 lượt người tham gia học tập. Nội dung các lớp tập huấn khá phong phú, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như: Kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, pháp luật, sức khỏe, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Nhìn chung, hoạt động của các TTHTCĐ đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí, đào tạo việc làm cho người dân, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT. Chính vì thế, hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT được ban hành đồng bộ; mạng lưới tổ chức khuyến học phát triển rộng khắp và hoạt động tương đối đồng đều, hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 114.257 gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, đạt tỉ lệ 70,88% (tăng 10,73% so với năm 2018); trên 1.300 dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập”, đạt tỉ lệ 62,79% (tăng 6,73% so với năm 2018); 920 cộng đồng học tập cấp cơ sở được công nhận là “Cộng đồng học tập” chiếm tỉ lệ 81,63% (tăng 12,95% so với năm 2018); 704 đơn vị được công nhận là “Đơn vị học tập” chiếm tỉ lệ 85,96% (tăng 8,06% so với năm 2018). Đối với mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã”, có 99/141 cộng đồng học tập được công nhận, đạt tỉ lệ 70,21%, trong đó có 60 xã đạt loại tốt, 39 xã đạt loại khá. Các mô hình khuyến học như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và “Cộng đồng học tập” cấp xã đều vượt mức từ 10% trở lên so với chỉ tiêu của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề ra.

 

Trong năm 2019, với phương châm “Đa dạng hóa trong huy động; tối ưu hóa trong sử dụng, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả” nguồn quỹ khuyến học, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội khuyến học huy động được trên 35,4 tỉ đồng, trong đó Hội Khuyến học tỉnh huy động được gần 8 tỉ đồng, duy trì được gần 20 loại học bổng thường niên để giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Từ nguồn quỹ khuyến học huy động được, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội khuyến học đã tổ chức trao học bổng, khen thưởng, nhận đỡ đầu dài hạn cho 44.134 đối tượng với kinh phí trên 26 tỉ đồng. Hội Khuyến học tỉnh còn là nơi kết nối với các nhà hảo tâm để tổ chức nhiều đợt tặng quà, xây dựng điểm trường, xây “Mái ấm khuyến học” cho học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Việc đẩy mạnh xây dựng XHHT trong thời gian qua đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong chất lượng giáo dục, đào tạo và nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy sự phát triển KTXH của địa phương.

 

Tác giả bài viết: Phú Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây